Ung Thư Gan: Dấu Hiệu Nhạt Nhòa

Ung thư gan hiện là bệnh lý đứng số một về cả tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong trong tất cả loại ung thư ở Việt Nam.

Số ca tử vong vì ung thư gan tại nước ta tương đương với ca mắc mới (26.400 ca mắc mới và 25.200 ca tử vong hàng năm), cho thấy tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này rất thấp.

Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao là dấu hiệu của ung thư gan rất nhạt nhòa, chỉ khi nào khối u đạt đủ kích thước, nằm gần đường dẫn mật chính mới gây ra một số dấu hiệu như: chán ăn, đau, nặng tức vùng hạ sườn phải, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, vàng da… 70% trường hợp có triệu chứng như vậy, đi khám được chẩn đoán ung thư gan thì đã ở giai đoạn tiến triển, hoặc muộn.
Chỉ khoảng 10-20% trường hợp đến khám ở giai đoạn còn có thể can thiệp phẫu thuật được, chủ yếu do tình cờ đi khám vì những bệnh lý, than phiền khác, khi sinh thiết thì phát hiện ung thư.

Người có nguy cơ cao mắc ung thư gan là người bị xơ gan, nhiễm virus viêm gan B, C, uống rượu bia, nhiễm độc tố aflatoxin từ nấm mốc, và một số bệnh lý hiếm gặp khác.

Các bác sĩ khuyến cáo, đề phòng tránh ung thư gan, mọi người cần:

  • Tiêm phòng viêm gan.
  • Tránh xa những chất độc hại, tiềm ẩn gây ung thư như thực phẩm bị ẩm mốc, nhiễm độc
  • Hạn chế uống rượu bia, thuốc lá, chất kích thích.
  • Tích cực vận động thể chất và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các thực phẩm chăm sóc gan như HDinliver-Extra.

—–
Công ty CP Dược Vật tư Y tế Hải Dương
Số 102 phố Chi Lăng, phường Nguyễn Trãi, Tp. Hải Dương
Website:

 

Rate this post
0915453057