Sai Trật Khớp Vai: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết.

Sai trật khớp vai là tình trạng chấn thương thường gặp ở bất kỳ ai, nhất là những đối tượng thường vận động mạnh. Sai trật khớp vai gây đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động. Nếu không được xử trí kịp thời và đúng cách, chấn thương sai trật khớp vai có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vậy sai trật khớp vai là gì? bao lâu thì khỏi?

SAI TRẬT KHỚP VAI: NGUYÊN NHÂN & DẤU HIỆU

Sai trật khớp vai là gì?
Khớp vai được bao bọc và cố định bởi hệ thống dây chằng. Khi gặp những va đập, tác động mạnh, thì dây chằng sẽ bị đột ngột giãn ra khiến cho hai mặt khớp của chỏm xương bị lệch ra khỏi vị trí hốc xương. Lúc này khớp vai bị sai, dẫn đến tình trạng dây chằng và sụn viền bị tổn thương.

Có nhiều bệnh nhân do không biết rõ nguyên nhân gây sai trật khớp vai là gì nên rất dễ tái phát nhiều lần. Trên thực tế, vai thường bị sai ra phía sau, trước hoặc sai xuống dưới, sai một phần hoặc sai hoàn toàn.

Theo nghiên cứu thì sai trật khớp vai hay gặp ở người trẻ khỏe chiếm khoảng 50 – 60% phần trăm tổng số người bị. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sai khớp vai mang lại cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Thậm chí có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng vận động sau này nếu không xử lý hoặc xử lý sai cách.

Nguyên nhân bị sai trật khớp vai là gì?
Tai nạn lao động: Những công việc đòi hỏi sự nâng, bê, vác những đồ vật nặng bằng cổ vai gáy ít nhiều cũng sẽ khiến bạn bị sai trật khớp vai.
– Tai nạn giao thông: Sự va đập mạnh trong tai nạn giao thông; té ngã,… cũng dẫn đến hiện tượng này.
– Chấn thương: Một số chấn thương khi tập luyện, chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, khúc côn cầu…) hoặc các môn thể thao mạo hiểm như lướt ván, xe đạp địa hình…
– Tai nạn sinh hoạt: Bệnh nhân ngã chống tay, hoặc đập vai do ngã cầu thang, ngã sàn nhà do trơn trượt… cũng khiến vùng vai bị ảnh hưởng trực tiếp.

[​IMG]

Dấu hiệu nhận biết bị sai trật khớp vai
+ Biến dạng ở khớp có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường
+ Sưng hoặc bầm tím ở vùng vai và cánh tay
+ Đau đớn dữ dội, nhất là khi cử động
+ Không có khả năng di chuyển khớp
+ Bị tê, co giật hoặc yếu ở cánh tay, bàn tay và ngón tay

SAI TRẬT KHỚP VAI BAO LÂU THÌ KHỎI?
Dựa vào vị trí bị sai trật khớp mới khẳng định được chính xác hơn về thời gian hồi phục hoàn toàn. Ngoài ra thì thời gian khỏi sai trật khớp vai cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng xử lý của người bệnh, như là:
– Mức độ nặng nhẹ của người trật khớp đang gặp phải (mới bị hay bị trong thời gian lâu rồi)
– Phương pháp xử lý (tự xử lý hay đến gặp bác sĩ kiểm tra)
– Có tuân thủ theo đúng liệu trình hay không,…

[​IMG]

Thông thường thì nếu bệnh nhân bị sai trật khớp vai nhưng xử lý sớm và đúng cách thì thời gian khỏi có thể từ sau 1 – 2 tuần trở đi. Trường hợp phức tạp hơn thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được tiến hành xử lý theo những phương pháp y khoa (nắn chỉnh khớp, bó bột, hoặc tập các bài tập vận động phù hợp,…) lúc này thời gian khỏi có thể lâu hơn (khoảng 1 – 2 tháng hoặc hơn)

Do đó, bệnh nhân cần lưu ý nên có hướng xử lý kịp thời, nếu đã áp dụng các phương pháp tại nhà như chườm nóng, chườm lạnh,… nhưng vẫn còn sưng và không thuyên giảm thì nên đến gặp bác sĩ ngay. Đừng nên chủ quan để đó, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề.

https://vuontre.vn/sai-trat-khop-vai-la-gi-bao-lau-thi-khoi.html

 

Rate this post