Đừng Nêm Bột Ngọt Theo 5 Cách Này Kẻo Hại Sức Khỏe

Đừng Nêm Bột Ngọt Theo 5 Cách Này Kẻo Hại Sức Khỏe

Bột ngọt là một trong những loại gia vị phổ biến được sử dụng hàng ngày trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm bạn không nên thêm bột ngọt vì nhiều lý do khác nhau có thể gây hại cho sức khỏe. Để biết tại sao không nên cho bột ngọt vào các món ăn này, hãy cùng chuyên mục Tin tức của Thực phẩm khô tìm hiểu dưới đây nhé.

Dưới đây là 5 lí do bạn nên tránh để không gây hại cho sức khỏe của gia đình khi sử dụng bột ngọt

1. Không sử dụng bột ngọt cho thức ăn nguội

Khi cho bột ngọt vào thực phẩm đã nguội sẽ khó hòa tan. Điều này làm mất vị ngon của món ăn và có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý nếu không hâm nóng thức ăn thì không nên cho bột ngọt vào.

[​IMG]

2. Đồ chiên rán không nên dùng bột ngọt

Sử dụng gia vị bột ngọt trong các món ăn nấu ở nhiệt độ không quá cao vẫn an toàn. Tuy nhiên, nếu nấu thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các phản ứng hóa học tạo thành các chất natri và pyroglutamate gây hại cho sức khỏe khi ăn vào.

Vì vậy, thực phẩm đang chiên, luộc không nên cho bột ngọt vào. Nêm bột ngọt cho món ăn, tốt nhất khi tắt bếp và nhiệt độ món ăn khoảng 70-90 độ C.

3. Không cho bột ngọt vào các món chua

Nguyên nhân là do trong các món ăn chua có tính axit sẽ làm thay đổi thành phần bột ngọt tạo ra chất có hại cho sức khỏe. Đồng thời, phản ứng hóa học đó cũng sẽ khiến hương vị món ăn không còn ngon miệng.

4. Thức ăn ngọt không nên nêm bột ngọt

Sự kết hợp giữa bột ngọt và đồ ngọt sẽ khiến món ăn trở nên ngọt hơn, gây ra vị lợ khó nuốt. Bạn nên chú ý điều này khi chế biến các món ngọt để không tốn tiền vì khó ăn.

[​IMG]

5. Không dùng bột ngọt cho các món ăn của trẻ nhỏ

Các mẹ hết sức lưu ý khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì lúc này vị giác của trẻ chưa được hoàn thiện, nếu sử dụng bột ngọt không đúng cách sẽ gây hại não. Trong bột ngọt có hóa chất Excitotoxins, là chất gây tổn thương não và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

6. Tác hại tiềm ẩn của bột ngọt khi ăn quá nhiều

Bột ngọt là một trong những loại gia vị được chúng ta sử dụng hàng ngày trong nấu nướng, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều bột ngọt trong nấu nướng sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại nếu bạn ăn quá nhiều bột ngọt:

  • Ăn nhiều bột ngọt gây cao huyết áp
  • Ăn nhiều bột ngọt gây đau đầu.
  • Ăn nhiều bột ngọt gây ra các bệnh tim mạch
  • Ăn nhiều bột ngọt gây ra bệnh hen suyễn
  • Ăn nhiều bột ngọt có nguy cơ bị ung thư dạ dày

Trên đây là những điều bạn cần hết sức lưu ý không sử dụng bột ngọt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúc bạn và gia đình dồi dào sức khỏe!

Bài viết khác:

 

Rate this post