Chị Em Cần Đọc Post Này: Những Cách Ăn Mận Mà Vẫn Giữ Cho Cơ Thể Không Bị Nóng

Mình là một người cực kỳ “cuồng si” các loại trái cây vào mùa hè, nhất là quả mận. Bắt đầu từ cuối tháng năm, những quả mận, hay còn được gọi là mận hậu, mận Hà Nội, lại vào mùa chín đỏ, với hương vị mà mình không thể cưỡng lại được.

Và cũng từ đây, mà mình gặp một vài vấn đề về da do cơ thể bị nóng khi ăn mận. Tuy ăn mận giúp bổ sung nhiều loại vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể, nhưng với hàm lượng acid cao, chúng rất có thể đau dạ dày, nóng trong người, nổi mụn nhọt khắp cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ chừng đó thì mình vẫn giải quyết được. Bằng cách là mình đã tìm ra những phương pháp ăn mận mà vẫn giữ cho cơ thể không bị nóng sau đây. Cùng mình khám phá nhé!

Không ăn nhiều mận một lúc

[​IMG]

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu như bạn ăn quá nhiều mận vào một lúc thì sẽ rất dễ khiến dạ dày bị đau, bởi hàm lượng acid cao trong loại quả này. Nhất là đối với những người có cơ địa nóng như bà bầu, khi ăn nhiều mận, cơ thể bạn sẽ bị nổi mụn nhọt hoặc phát ban, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy, dù rất thích mận, nhưng mình vẫn phải “ngậm ngùi” chỉ ăn khoảng 5 đến 10 quả mỗi ngày thôi.

Nên ăn mận tươi nguyên
Người Việt đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn vặt khác nhau cực gây “nghiện” từ quả mận, như mận dầm muối ớt, mận sấy, mận ngâm đường,… Tuy nhiên, theo mình tìm hiểu, mận chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất khi vừa mới hái từ trên cây xuống. Cũng như vậy, khi đã qua chế biến lâu ngày, nhiều chất độc sẽ tích tụ nhiều hơn và gây nên nóng trong người.

Thông thường, mình có cách chọn mận riêng là chỉ ưu tiên cho những quả có lớp phấn trắng bao phủ bên ngoài. Ngoài ra, một quả mận ngon sẽ có vỏ nhẵn bóng, căng mọng, không bị mềm và phần cuống tươi, hoặc còn nguyên chùm.

Ngâm mận với nước muối loãng

[​IMG]

Trước đây, mình có thói quen là chỉ rửa mận khoảng 3 – 4 lần với nước, vì mình nghĩ như vậy đã đủ để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu và đảm bảo vệ sinh, an toàn. Tuy nhiên, mãi sau này khi tìm hiểu mình mới biết rằng mận được ngâm trong nước muối pha loãng ở một khoảng thời gian nhất định mới có thể đảm bảo an toàn.

Khi ngâm trong nước muối, các chất bẩn, thuốc hóa học còn bám sâu trong các kẽ của quả mận sẽ được “quét sạch”. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây mụn nhọt “tấn công” cơ thể khi ăn mận. Vì vậy, tốt nhất là các bạn hãy ngâm mận qua nước muối từ 15 – 20 phút, để loại sạch các chất gây hại trên bề mặt quả, bảo đảm vệ sinh và hạn chế mụn nhọt tấn công.

Không chấm quá nhiều muối khi ăn mận

[​IMG]

Do vị chua ngọt của mận, nên khi ăn, nhiều người kể cả mình thường thích chấm cùng các loại muối ớt. Tuy nhiên, cách ăn đầy đủ vị ngọt, mặn, chua, cay này lại là tác nhân gây nóng trong người, cũng như làm tình trạng mụn nhọt trầm trọng hơn. Do đó, bạn nên chỉ ăn mận tươi và ít chấm cùng muối để hạn chế tính nóng của loại quả này.

Ăn mận sau bữa sáng
Vì hàm lượng acid cao bên trong mận, nhiều chuyên gia khuyến nghị nên ăn mận sau bữa sáng. Đây là thời điểm mà cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài rất tốt. Cũng như vậy, ăn mận vào thời điểm này giúp thanh nhiệt, tránh làm nóng trong người, ngăn ngừa các vấn đề như phát ban, mẩn ngứa, nổi mụn.

Dùng nước ép quả mận để giải khát

[​IMG]

Một cách mà mình thường làm khi “lên cơn thèm”, đó là uống nước ép mận. Tuy ăn mận có thể gây nóng trong người, làm phát sinh mụn nhọt, nhưng uống nước ép mận không chỉ mang tác dụng giải khát, mà còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C cho cơ thể.

Nguồn hoovada.com

 

Rate this post