Các Biểu Hiện Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Không Nên Bỏ Qua

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến ở nước ta liên quan đến dạ dày mà rất nhiều người mắc phải. Tuy nhiên các triệu chứng thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày khác như đau bao tử, viêm loét dạ dày tá tràng,… Vậy các dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết dưới nhé!.

[​IMG]

Chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì?

trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản, sẽ gây ra các triệu chứng và biến chứng.

Các triệu chứng bao gồm các vị của axit ở phía sau miệng, ợ nóng, hơi thở hôi, đau ngực, nôn mửa, khó thở và vàng răng… Các biến chứng bao gồm viêm thực quản, chãn thực quản và bệnh thực quản Barrett.

1. Ợ chua, ợ nóng

Ợ chua và ợ nóng đều là các dấu hiệu chứng trào ngược dạ dày khá phổ biến. Ợ chua xảy ra khi dịch acid bên trong dạ dày có xu hướng bị trào ngược lên thực quản làm cho miệng có cảm giác chua.

Còn ợ nóng xảy ra khi mà dịch acid dạ dày đã bị trào ngược, sau đó tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của thực quản, làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát hoặc nóng từ thượng vị sau đó lan dần xuống xương ức. Biểu hiện này thường xuất hiện sau khi ăn xong khoảng 30 – 60 phút.

2. Ợ hơi nhiều, ợ hơi liên tục

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn khi dạ dày đang bị tổn thương sẽ rất dễ sinh ra hơi. Thường thì hơi sẽ được thoát ra bên ngoài thông qua đường hậu môn, tuy nhiên khi giãn cơ thắt thực quản sẽ làm cho hơi thoát ra ngoài thông qua đường miệng.

3. Ợ hơi nhiều

Đây là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày nhưng không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Nguyên nhân là vì cũng có một vài trường hợp cũng sinh ra ợ hơi như sau khi uống đồ uống có gas, ăn no, dùng rượu bia sẽ làm cho dạ dày có phản xạ là ợ hơi. Còn nếu như ợ hơi do bệnh lý hoặc sinh lý thì nó sẽ xuất hiện cả khi chưa uống đồ uống gì hoặc đang đói.

4. Cảm giác buồn nôn và nôn

Khi bị chứng trào ngược dạ dày ở mức độ nặng thì sẽ chẳng còn sinh ra hơi. Triệu chứng lúc này sẽ nghiêm trọng hơn đó là toàn bộ thức ăn sẽ bị trào ngược lên dễ dàng. Người bệnh sẽ có một số dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày như buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn, sau khi đánh răng. Đặc biệt là với nhiều người sử dụng thuốc chữa bệnh ung thư, say tàu xe… thường dễ bị nôn hơn.

Với Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có thể bị chứng trào ngược dạ dày. Nhưng có điều đây được coi là một hiện tượng sinh lý dẫn tới nôn trớ. Nguyên nhân là vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa phát triển toàn diện nên các bậc phụ huynh khi thấy biểu hiện này cũng cần lên kế hoạch chăm sóc bé yêu cho thật tốt.

5. Đau ngược hoặc tức ngực

Triệu chứng này cảnh báo của rất nhiều căn bệnh khác nhau như phế quản, tim mạch, trào ngược dạ dày… Với các trường hợp khác nhau thì nguyên nhân chính gây ra tức ngực, đau ngực cũng sẽ khác nhau. Đối với người đang gặp phải các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày acid sẽ trào lên thực quản rồi chạy qua ngực. Điều đó sẽ khiến những đầu mút của sợi dây thần kinh bị kích thích lên trên bề mặt của niêm mạc thực quản nên xuất hiện triệu chứng tức ngực, đau ngực.

6. Tiết ra nhiều nước bọt

Đây cũng là một triệu chứng bị trào ngược dạ dày phổ biến. Nếu như acid dạ dày đang bị trào ngược lên thì cơ thể sẽ có phản xạ tự nhiên là tiết ra nước bọt nhằm mục đích trung hòa acid. Nhưng khi nước bọt tiết ra quá nhiều sẽ khiến cho người bệnh thấy vô cùng khó chịu, đồng thời kèm theo ợ nóng.

7. Nuốt khó khăn

Khi bệnh trào ngược dạ dày đang diễn ra với tần suất lớn sẽ làm cho niêm mạc thực quản bị ảnh hưởng và gây ra phù nề. Người bệnh sẽ có dấu hiệu là khó nuốt. Hơn nữa, nếu như niêm mạc mà bị sưng tấy thì sẽ làm vết sẹo xuất hiện chằng chịt dẫn tới tình trạng hẹp thực quản.

8. Nóng rát vùng thượng vị

Khi xuất hiện các cơn đau hoặc cảm giác thấy nóng rát ở vùng thượng vị bạn nên nghĩ đến ngay căn bệnh trào ngược dạ dày bởi đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày mà nhiều người gặp phải, các cơn đau nóng rát có thể lan từ sau lưng sang ngang ngực, kéo dài nhiều giờ liền, thậm chí cả ngày nếu không được điều trị.

Để chữa hội chứng trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng căng thẳng, lo lắng, thức khuya. Bên cạnh đó các bạn cũng nên tìm hiểu các bài thuốc nam có tác dụng chữa chứng trào ngược dạ dày thực quản mang lại kết quả tốt hơn so với việc sử dụng những loại thuốc Tây chữa các bệnh bao tử.

Xem thêm: bệnh trào ngược dạ dày thực nên ăn gì

 

Rate this post