6 Lý Do Để Bạn Ngừng Mua Nước Uống Đóng Chai

[​IMG]

Nước đóng chai đã trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên thế giới. Chúng ta uống nhiều nước đóng chai hơn bia hoặc sữa. Toàn bộ lối đi tại cửa hàng tạp hóa đều chật kín nước uống đóng chai, và nó cũng chiếm đến 1/4 diện tích bầy biện trong cách siêu thị.

Nhiều người trong chúng ta đã nghe một số ý kiến rằng uống nước đóng chai vừa không đảm bảo cho sức khỏe vừa gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tiếp tục mua nó. Chỉ khi nhìn thấy bức tranh môi trường lớn bày ra trước mắt chúng ta mới có thể thay đổi thói quen uống nước của mình.

Dưới đây là 6 lý do bạn nên ngừng mua nước đóng chai.

Bạn đang lãng phí tiền của mình

Nước đóng chai là một ngành công nghiệp toàn cầu rất lớn. Đó là lý do tại sao lại hình thành một hiệp hội thương mại được gọi là Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế, hoạt động để cải thiện hình ảnh của ngành và để vận động các chính phủ trên thế giới.

Các chuyên gia hiện cho biết nước đóng chai đã sẵn sàng vượt qua nước ngọt có ga trên thị trường nước giải khát đóng gói để trở thành sản phẩm số một tại trên thế giới. Những công ty khổng lồ nước ngọt như Pepsi và Coke không mấy bận tâm với tin tức này vì họ đã bán được hàng, nhãn hiệu nước đóng chai của riêng họ.

Bắc Mỹ cho đến nay là nơi tiêu thụ nước đóng chai lớn nhất trên thế giới. Mexico sử dụng bình quân đầu người nhiều nhất, còn người dân Hoa Kỳ đang chi rất nhiều tiền cho nó, lên tới 15 tỷ đô la vào năm 2015 và đến nay thì gần gấp đôi, theo nghiên cứu của Mintel. Các ước tính khác cho biết người Mỹ chi khoảng > 150 đô la cho mỗi người cho nước đóng chai mỗi năm và ngày càng tăng.

Các con số so sánh nước đóng chai đắt hơn bao nhiêu có thể được bao phủ trên một phạm vi rộng. Tùy thuộc vào những gì bạn mua, nước uống đóng chai có thể đắt hơn từ 300 lần đến 2.000 lần so với việc lấy nước từ vòi tại nhà của bạn.

Nhiều thương hiệu đang bán cho bạn nước máy

Chất lượng của nước đóng chai bạn mua sẽ thay đổi khá nhiều. Phần lớn nó không là gì khác hơn là nước máy thành phố, nước được đi qua một số thiết bị lọc tại nhà máy đóng chai. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên thế giới ước tính khoảng 25% đến từ vòi tại Mỹ, các nước phát triển là 35%, tại Châu á thì còn cao hơn nữa, và một số trong số đó thậm chí không được xử lý thêm.

Các nhà sản xuất nước đóng chai rất giỏi trong việc tiếp thị. Họ sử dụng những từ phù hợp để khiến bạn nghĩ rằng sản phẩm của họ là loại nước tinh khiết nhất, sảng khoái nhất có thể tưởng tượng được.

Hãy nhớ rằng, lắp đặt thiết bị lọc nước là điều bạn có thể làm trong nhà riêng của mình nếu bạn muốn.

Tìm hiểu thêm về các thiết bị lọc nước, làm mềm nước tại đây

Bạn đã từng uống nước đóng chai Aquafina chưa? PepsiCo gần đây đã thừa nhận rằng nhãn hiệu nước đóng chai của họ không khác gì nước máy lọc, và công ty đã buộc phải thay đổi nhãn trên Aquafina. Các nhóm người tiêu dùng hiện cũng đang nhắm đến nhãn hiệu nước đóng chai Dasani của Coca-Cola.

Hãy nhớ kiểm tra nhãn trên loại nước đóng chai yêu thích của bạn. Nếu nó ghi “Nguồn nước công cộng”, tức bạn đang uống nước được đóng chai từ nước máy.

Nước đóng chai có thể bị ô nhiễm

Chúng tôi không cố làm bạn sợ. Hầu hết nước đóng chai có thể an toàn. Tuy nhiên, ngành công nghiệp nước đóng chai không có một thành tích hoàn hảo nào.

Một bài báo từ CBS.com cho biết đã có hàng trăm vụ thu hồi nước đóng chai. Bài báo liệt kê các chất gây ô nhiễm nước phổ biến như tảo, các loại vi khuẩn và clo. Nhưng nó cũng đề cập đến những thứ như hạt thủy tinh, nấm mốc, và thậm chí cả dế được tìm thấy trong nước đóng chai. Gần đây hơn, một phụ nữ Bắc Carolina tuyên bố cô đã tìm thấy ấu trùng trong nước đóng chai Dasani của mình. Coca-Cola phản bác tuyên bố.

Hãy nhớ rằng, mặc dù FDA có một số tiêu chuẩn cho người đóng chai nước, nhưng cơ quan này không thể điều chỉnh nước đóng chai và bán trong cùng một tiểu bang. Bạn phải xem xét kỹ lưỡng để tìm ra sự thật. Theo nhiều cách, nước thành phố thông thường được điều chỉnh nhiều hơn nước đóng chai.

Mua nước đóng chai gây hại cho môi trường

Uống nước đóng chai tạo ra chất thải không cần thiết. Bạn có thể nghĩ rằng đó không phải là vấn đề vì chai nước có thể được tái chế. Thật không may, đó không phải là những gì đang xảy ra. Phần lớn những chai đó cuối cùng sẽ được đưa vào một bãi rác.

Vào năm 2015, Hiệp hội các nhà tái chế nhựa báo cáo rằng tỷ lệ tái chế chai nhựa đạt 31,8% – tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên , điều đó vẫn có nghĩa là hơn 2/3 số chai nhựa không được tái chế. 2/3 trong số 50 tỷ chai mỗi năm là rất nhiều! Người Mỹ đang sử dụng 2,5 triệu chai nhựa mỗi giờ và nước đóng chai chiếm một phần lớn.

Chất thải do chai nhựa tạo ra thậm chí không phải là tác động xấu nhất đến môi trường. Chính việc sản xuất và vận chuyển đang thực sự gây hại cho hành tinh.

Peter Gleick là một nhà bảo vệ môi trường, tác giả của cuốn sách Bottled and Sold, chỉ trích ngành công nghiệp nước đóng chai. Ông đã tiến hành một nghiên cứu ước tính rằng nước đóng chai cần chi phí năng lượng gấp 2.000 lần so với nước máy.

Báo cáo của Gleick năm 2008 kết luận:

“Với mức tiêu thụ hàng năm là 33 tỷ lít nước đóng chai ở Mỹ, chúng tôi ước tính rằng mức tiêu thụ nước đóng chai hàng năm ở Mỹ trong năm 2007 yêu cầu năng lượng đầu vào tương đương từ 32 đến 54 triệu thùng dầu hoặc một phần ba phần trăm. trong tổng mức tiêu thụ năng lượng chính của Hoa Kỳ. Chúng tôi ước tính rằng khoảng ba lần số lượng này được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu nước đóng chai toàn cầu. ”

Chai nhựa có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Một lý do lớn cho sự gia tăng của nước đóng chai là nhiều người đang cố gắng để khỏe mạnh hơn. Thật tuyệt! Nước cần thiết cho một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, nhưng chai nhựa có thể là một vấn đề.

Vấn đề lớn nhất là BPA hoặc bisphenol-A. Theo trang web Mayo :

“Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA có thể ngấm vào thực phẩm hoặc đồ uống từ các vật chứa được làm bằng BPA. Tiếp xúc với BPA là một mối quan tâm vì có thể ảnh hưởng sức khỏe của BPA lên não, hành vi và tuyến tiền liệt của thai nhi, Trẻ sơ sinh và trẻ em ”.

Bạn sẽ thấy một vài loại nước đóng chai được bán trên thị trường là không chứa BPA. Tuy nhiên, các hóa chất được sử dụng để thay thế BPA cũng có thể nguy hiểm như vậy.

Chai nhựa PET có thể tái chế có thể đi kèm với những rủi ro về sức khỏe của chính chúng. Các hóa chất được gọi là phthalate có khả năng ngấm từ nhựa vào nước. Phthalate được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết, có nghĩa là chúng có khả năng làm rối loạn nội tiết tố của bạn.

Điều này dễ xảy ra hơn nếu bạn để nước lâu trong chai nhựa và tiếp xúc với nhiệt độ hoặc ánh sáng mặt trời. Điều này làm tăng nguy cơ nhựa bị hỏng và ngấm vào nước.

Các NRDC kiểm tra hơn 1.000 chai nước và kết luận, “Không có đảm bảo rằng nước ra khỏi một chai an toàn hơn nước từ vòi nước.”

Thậm chí, nhiều chính phủ đã tuyên bố công khai rằng lọc nước tại nhà là một ý tưởng tốt hơn nước đóng chai nếu bạn muốn khỏe mạnh hơn. Một báo cáo hàng năm từ Ủy ban Ung thư của Tổng thống cho biết:

“Lọc nước giếng hoặc vòi nước gia đình có thể làm giảm tiếp xúc với nhiều chất gây ung thư đã biết hoặc nghi ngờ và các hóa chất gây rối loạn nội tiết. Trừ khi nguồn nước gia đình được biết là bị ô nhiễm, nếu không thì nên sử dụng nước máy đã qua lọc thay vì nước đóng chai bán trên thị trường ”.

Nước đóng chai có thể không ngon hơn

Với tất cả số tiền chúng tôi chi cho nước đóng chai, bạn sẽ nghĩ rằng có một số lợi ích. Ngay cả khi nó không tốt cho sức khỏe đối với bạn, nó phải ngon hơn, phải không? Nếu có, có lẽ đó là hiệu ứng giả dược.

Hết lần này đến lần khác, các cuộc kiểm tra vị giác cho thấy hầu hết mọi người không thể thực sự phân biệt được sự khác biệt giữa nước đóng chai và nước máy, ít nhãn hiệu nước cụ thể hơn.

Một trong những thử nghiệm hương vị thú vị nhất liên quan đến nước đóng chai Fiji. Nó đã tung ra một chiến dịch tiếp thị để làm vui vẻ về nước của Cleveland. Chiến dịch nêu rõ, ” Nhãn ghi là Fiji vì nó không được đóng chai ở Cleveland.”

Cleveland đã phản đối điều đó và đã xét nghiệm nước Fiji. Hóa ra, nó chứa 6,31 microgram asen. Sau đó, Cleveland tổ chức một cuộc thử nghiệm vị giác của nước Fiji so với thành phố. Chúng tôi cá là bạn có thể đoán được ai là người thắng cuộc.

Có một cách thông minh hơn để có được nước uống tốt hơn

Nước gia đình có thể khá khác nhau về chất lượng và mùi vị tùy thuộc vào nơi bạn sống, hệ thống ống nước trong nhà và sở thích cá nhân của bạn. Chắc chắn có thể nước máy của bạn không phải là nước tốt nhất để uống.

Các báo cáo năm 2015 Hiệp hội Chất lượng nước trên ý kiến của người tiêu dùng tìm thấy 77% số người được hỏi sử dụng nước đóng chai. Ở 41%, lý do hàng đầu được trích dẫn trong cuộc khảo sát để chọn nước đóng chai là nước máy của họ không ngon. 37% khác cho biết họ lo ngại về các chất gây ô nhiễm trong nước.

Nước đóng chai chắc chắn không phải là giải pháp duy nhất!

Nếu bạn đã đọc tất cả những điểm này và cảm thấy hơi bị lừa dối bởi hoạt động tiếp thị nước đóng chai, thì vẫn chưa muộn để thay đổi thói quen uống nước của bạn.

Lắp đặt thiết bị lọc nước trong nhà để cải thiện nước máy của bạn, làm cho nó trở nên an toàn và vị tốt hơn khi uống. Các sản phẩm như hệ thống thẩm thấu ngược cung cấp cho bạn nguồn nước tinh khiết nhất, sảng khoái nhất ngay tại vòi của bạn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Dropconncet để biết thêm thông tin. Chúng tôi đã là chuyên gia và đào tạo các chuyên gia xử lý nước, chúng tôi cung cấp hóa chất, thiết bị xử lý nước trên khắp cả nước.

 

Rate this post