10 Lý Do Khoa Học Khuyên Bạn Nên Ăn Nhiều Protein

10 Lý Do  Khoa Học Khuyên Bạn Nên Ăn Nhiều Protein

Ảnh hưởng sức khỏe của chất béo và carbs đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, hầu như mọi người đều đồng ý rằng protein (chất đạm) rất quan trọng.

Hầu hết mọi người ăn đủ protein để ngăn ngừa thiếu hụt, nhưng một số cá nhân sẽ làm tốt hơn với lượng protein cao hơn nhiều.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein có lợi ích lớn cho việc giảm cân và sức khỏe trao đổi chất

Dưới đây là 10 lý do dựa trên khoa học để ăn nhiều protein.

[​IMG]
1. Giảm mức độ ngon miệng và đói
Ba chất dinh dưỡng đa lượng – chất béo, carbs và protein – ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo những cách khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy rằng protein là chất làm đầy nhất. Nó giúp bạn cảm thấy no hơn – với ít thức ăn hơn.

Điều này một phần là do protein làm giảm mức độ ghrelin của cơn đói . Nó cũng làm tăng mức độ peptide YY, một loại hormone khiến bạn cảm thấy no

Những ảnh hưởng đến sự thèm ăn có thể mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, việc tăng lượng protein từ 15% đến 30% lượng calo khiến phụ nữ thừa cân ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày mà không cố ý hạn chế bất cứ điều gì

Nếu bạn cần giảm cân hoặc mỡ bụng , hãy cân nhắc thay thế một số carbs và chất béo bằng protein. Nó có thể đơn giản như làm cho khoai tây hoặc gạo của bạn phục vụ nhỏ hơn trong khi thêm một vài miếng thịt

Một chế độ ăn giàu protein làm giảm cơn đói, giúp bạn ăn ít calo hơn. Điều này được gây ra bởi chức năng cải thiện của hormone điều chỉnh cân nặng.

2. Tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh
Protein là khối xây dựng cơ bắp của bạn.

Do đó, ăn đủ lượng protein giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp khi bạn tập luyện sức mạnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều protein có thể giúp tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp

Nếu bạn hoạt động thể chất, nâng tạ hoặc cố gắng tăng cơ, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ protein.

Giữ lượng protein cao cũng có thể giúp ngăn ngừa giảm cơ trong quá trình giảm cân

Cơ bắp được làm chủ yếu từ protein. Lượng protein cao có thể giúp bạn tăng cơ và sức mạnh đồng thời giảm mất cơ trong quá trình giảm cân.

3. Tốt cho xương của bạn
Một huyền thoại đang diễn ra liên tục cho rằng protein – chủ yếu là protein động vật – có hại cho xương của bạn.

Điều này dựa trên ý tưởng rằng protein làm tăng tải axit trong cơ thể, dẫn đến việc lọc canxi từ xương của bạn để trung hòa axit.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu dài hạn chỉ ra rằng protein, bao gồm protein động vật, có lợi ích lớn cho sức khỏe của xương

Những người ăn nhiều protein có xu hướng duy trì khối lượng xương tốt hơn khi có tuổi và có nguy cơ loãng xương và gãy xương thấp hơn nhiều .

Điều này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, những người có nguy cơ loãng xương cao sau khi mãn kinh . Ăn nhiều protein và duy trì hoạt động là một cách tốt để giúp ngăn chặn điều đó xảy ra.

Những người ăn nhiều protein có xu hướng có sức khỏe xương tốt hơn và nguy cơ loãng xương và gãy xương thấp hơn nhiều khi họ già đi.

4. Ăn nhiều protein giảm cảm giác thèm ăn và ham muốn ăn vặt đêm khuya
Một cơn thèm ăn khác với cơn đói thông thường.

Nó không chỉ là về cơ thể bạn cần năng lượng hoặc chất dinh dưỡng mà bộ não của bạn cần một phần thưởng

Tuy nhiên, cảm giác thèm ăn có thể cực kỳ khó kiểm soát. Cách tốt nhất để vượt qua chúng có thể là ngăn chặn chúng xảy ra ngay từ đầu.

Một trong những phương pháp phòng ngừa tốt nhất là tăng lượng protein của bạn.

Một nghiên cứu ở những người đàn ông thừa cân cho thấy việc tăng protein lên 25% lượng calo giúp giảm 60% cảm giác thèm ăn và giảm ham muốn ăn nhẹ vào ban đêm

Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở những cô gái vị thành niên thừa cân phát hiện ra rằng ăn một bữa sáng giàu protein làm giảm cảm giác thèm ăn và ăn vặt vào đêm khuya.

Điều này có thể được trung gian bởi sự cải thiện chức năng của dopamine, một trong những hormone não chính liên quan đến cảm giác thèm thuốc và nghiện

Ăn nhiều protein có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và ham muốn ăn vặt vào đêm khuya. Chỉ có một bữa ăn sáng giàu protein có thể có tác dụng mạnh mẽ.

Xem thêm tại:

 

Rate this post