Tại Sao Phải Tạo Ấn Tượng Tốt Trong Lần Đầu Gặp Mặt?

Tại Sao Phải Tạo Ấn Tượng Tốt Trong Lần Đầu Gặp Mặt?

[​IMG]
Bạn có biết không? Lần gặp mặt đầu tiên lúc nào cũng để lại một ấn tượng rất sâu đậm trong lòng người khác. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ấn tượng đầu tiên rất khó thay đổi. Và nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ sau này.
Ấn tượng đầu tiên nói lên tất cả
Sự thật là lần đầu tiên bạn gặp một người, người đó sẽ có sự đánh giá về bạn trong khoảng 4 giây đầu tiên. Và đánh giá của họ hoàn thành phần lớn trong vòng 30 giây tiếp xúc. Chính vì vậy, bạn không có cơ hội để chờ người đó hiểu bạn. Trong thực tế, việc này ảnh hưởng rất nhiều tới cơ hội của bạn. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, ¾ số người có nhiệm vụ tuyển dụng trong nghiên cứu đều cho rằng họ sẽ quyết định thuê người khác làm việc hay không ngay từ 30 giây đầu tiên. Bạn không ngờ phải không? Thực tế lại chính là như vậy.
Ấn tượng đầu tiên rất khó thay đổi
Ấn tượng đầu tiên không chỉ tồn tại trong chớp mắt mà nó còn kéo dài một cách đáng kinh ngạc. Vì điều được gọi là “tác động đầu tiên” (primacy effect), mọi người có xu hướng coi những thông tin đầu tiên họ biết về ai đó quan trọng hơn thông tin họ tìm hiểu sau đó. Ấn tượng đầu tiên mà bạn để lại cho họ sẽ là khung hình cố định. Kể cả khi sau này có gặp lại, họ sẽ chỉ tìm hiểu từ bạn những vấn đề minh chứng để khẳng định thêm cho những ấn tượng ban đầu đó. Mà họ không quan tâm những điều ngược lại.

Ấn tượng đầu tiên ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này
Một khi đã tạo được ấn tượng đầu tiên ăn sâu vào tâm trí của họ thì sự phát triển của mối quan hệ sẽ có xu hướng sẽ đi theo nền tảng đó. Tác động tới tất cả những suy nghĩ của họ về bạn sau này. Nếu ấn tượng đầu tiên của họ về bạn là tốt đẹp, họ sẽ muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ với bạn. Ví dụ như trong kinh doanh, bạn có thể sẽ ký được hợp đồng mới. Trong khi phỏng vấn, bạn có thể được tuyển dụng. Khi gặp mặt người khác giới, có thể mối quan hệ sẽ phát triển trên mức tình bạn… Còn ngược lại, nếu như bạn để lại ấn tượng ban đầu không tốt hoặc xấu trong lòng họ, họ sẽ không muốn kết giao với bạn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được bất cứ thứ gì. Không có được mối quan hệ, hợp đồng hay việc làm mới. Thật đáng tiếc!
Bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc tạo ấn tượng tốt trong lần đầu gặp mặt chưa?
Tham khảo thêm: Những bí quyết giúp tạo ấn tượng tốt đẹp ngay trong lần gặp đầu tiên

 

Rate this post