Kinh Nghiệm Mua Gạch Ốp Lát

Kinh nghiệm mua gạch lát nền nhà

Chào các bạn, mình là người có một thời gian tìm hiểm về các loại gạch và cũng từng là người trực tiếp đi mua gạch để ốp lát sàn nhà nên mình có chút kinh nghiệm chọn mua gạch muốn chia sẻ với các bạn.

Bài viết này không vì mục đích quảng cáo bán hàng hay giới thiệu sản phẩm mà chỉ mang mục đích giúp chúng ta: Hiểu biết hơn về Gạch để đi mua đỡ bị coi là “Không biết gì” giữa muôn vàn loại gạch.

Đầu tiền chúng ta cần phải biết là có 2 loại gạch phổ biến hiện nay ngoài thị trường Gạch ốp lát:

– Gạch tráng men, hay gạch sứ hay gach Ceramic nghe tên là bạn đã hình dung ra rồi, tức là gạch này bề mặt gạch được tráng men bóng loáng, rất đa dạng về màu sắc, họa tiết,… đặc điểm “ nhận dạng” sau: Khi nhìn vào bề ngang của viên gạch hay mặt cắt viên gạch bạn sẽ thấy 2 phần: lớp men sứ mỏng như chỉ bề mặt gạch và lớp “xương” màu da cam, đỏ, xám… vì: lớp “xương” Gạch Ceramic là gạch cấu tạo 70% là đất sét, 30% còn lại là Cao lanh và các hợp chất khác. Cái Cao lanh này rất quan trọng nha, nó là Hỗn hợp xay từ đá, tạo độ cứng cho gạch, nói cách khác gạch có Cao Lanh càng nhiều thì càng cứng. Suy ra Gạch Ceramic độ cứng không cao, giòn, dễ vỡ, hút nước. Tất nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: môi trường, loại gạch, kỹ thuật sản xuất….

Ảnh minh họa bên dưới nha.
[​IMG]

– Gạch Granit hay Porcelan hay gạch da (1 da, 2 da, đồng nhất chất) gạch này có kỹ thuật sản xuất nhìn chung phức tạp và nhiều công đoạn hơn Ceramic thành ra Giá tiền cũng cao hơn và nó cũng Ưu việt hơn. Gạch Porcelan cấu tạo đến 70% Cao lanh và chỉ có 30% là đất sét và hợp chất linh tinh=)). Phân biệt so với Ceramic là bạn nhìn vào cạnh bên viên gạch hoặc mặt cắt sẽ thấy màu sắc đồng nhất của viên gạch từ đáy lên bề mặt (gạch đồng nhất chất) ; gạch có 1 lớp màu trắng hoặc hơi xác và 1 lớp mỏng được mài bóng loáng hoặc tráng men (gạch 1 da) và gạch có 2 lớp màu khá dày (gạch 2 da).
Ảnh minh họa.
[​IMG]

Tại sao nói gạch Porcelan tốt hơn Ceramic?

Cấu tạo mình đã nói trên đây, từ công đoạn sản xuất, gạch Porcelan đã phức tạp hơn nhiều gạch Ceramic, nên nó dày và cứng hơn nhiều Ceramic, gạch nặng hơn. Độ hút nước của viên gạch thấp hơn nhiều Ceramic (cái này quan trọng nha). Bạn để ý Ceramic có lớp tráng sứ bề mặt gạch rất mỏng trong khi lớp bên dưới có “màu sắc không đồng nhất” nên NẾU NÓ XƯỚC MẺ thì sẽ lộ ra ngay bề mặt, nhìn rõ và giảm thẩm mỹ viên gạch. Còn Porcelan thì lớp này” CỰC DÀY” và “MÀU SẮC” đồng nhất nên có sứt mẻ thì cũng nhìn không lộ liễu =))

Độ hút nước của viên gạch?

Bạn để ý là sàn nhà mà được lát gạch Ceramic mày sẫm mình không nói nhưng màu SÁNG 1 chút, dung 1 thời gian có hiện tường KHÔNG ĐỒNG MÀU hoặc Ố đi vì do nó hút nước và có sự thẩm thấu từ môi trường. Gạch Porcelan thì lại rất ít. Do đó nếu ngày Nồm thì gạch Porcelane “đổ mồ hôi” ít hơn gạch Ceramic. và cũng khô thoáng hơn. Tuy nhiên nhà chung cư hay các phòng phía trên không liền đất thì cũng không cần quan tâm vấn đề này lắm.

Vì những lý do đó mà gạch Porcelan đắt hơn gạch Ceramic. Nhìn gạch Porcelan cũng giống đá nhân tạo phết phải không?
Vấn đề mua gạch để phù hợp với nhu cầu:

Do 2 loại gạch này chênh lệch về giá bán , gạch Ceramic thì Rẻ hơn nên Bán Lãi hơn, màu sắc chủng loại, họa tiết đa dạng hơn nên khách Dễ bị hút mắt hơn. Nên các cửa hang bán chủng loại Gạch này nhiều hơn. Mình không nói các bạn nên mua gạch nào vì như mình nói, mỗi loại có 1 đặc điểm ưu việt. Cái thì rẻ cái bền, cái đa dạng, cái sang trọng…. nên tùy theo nhu cầu và Ví tiền của Bạn mà chọn mua.

Gạch Ceramic rẻ tiền hơn thường dao động từ 80.000/m2 trở lên. Còn tùy vào loại gach loại A hay gạch loại B nữa dù cùng 1 mã. rẻ như bèo cũng có (Hàng tạp) mà cao cũng có.

Gạch Porcelan thì cao hơn, giá dao động từ 170.000/m2 trở lên. Cũng có nhiều loại A hay B…

Thế A hay B là thế nào?

Là do kỹ thuật sản xuất gạch, Bạn tưởng tượng học sinh học lớp chuyên và không chuyên vậy =)) Gạch cao cấp A hay loại 1 hày gì đó thì các “ TIÊU CHÍ KỸ THUẬT” cao hơn như độ phẳng, góc cạnh có vuông không, bề mặt nhẵn không, độ hút nước, động cong vênh….. nói chung là Xịn hơn và gạch loại thấp hơn thì kém hơn chút.

Gạch dù xịn hay dỏm thì cũng trên 10 năm cả và trừ khi bạn dung máy cày trong nhà thì mới nhanh hỏng, nên những ai có ý định ở không quá lâu thì nên chọn gạch Ceramic, ai có tiền , ở lâu dài và … thì Porcelan, và quan trọng nhất là Bạn thích là được.

Gạch thì rất đa dạng về mẫu mã, cơ bản bạn nên nhớ là Gạch chỉ làm nền cho ngôi nhà và Nội thất thôi.

Thử tưởng tượng bạn vào 1 ngồi nhà thì cái gì đập vào mắt bạn đầu tiên?

Là bàn ghế nội thất, là trần nhà, … cuối cùng mới là cúi xuống xem cái sàn. Cũng giống như bạn nhìn ai đó, trước tiên là mặc mũi, quân áo, chân tay rồi mới đến đôi giày dép phải không.

Vây nên quan trọng là bạn “ chứa gì” trong ngôi nhà bạn, màu sắc và bố trí nội thất ra sao.

Bài viết tiếp tục cập nhập sau…cảm ơn mọi người đã theo dõi.!

 

Rate this post