Khái Niệm E-learning Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Khái Niệm E-learning Là Gì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Bất cứ ai đã sử dụng E-learning có lẽ đã biết đến những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Trong một thế giới không ngừng thay đổi, công nghệ ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề hơn, và E-learning là một trong số đó. Nó mang lại nhiều lợi ích cho cả người tổ chức lẫn người học. Vậy chính xác E-learning là gì? Những lợi ích mà nó mang lại là như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

E-learning là gì?

[​IMG]

E-learning hay học tập trực tuyến là phương pháp học tập và đào tạo dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Các giảng viên, học viên đều có thể tham gia học và đào tạo bằng hệ thống E-learning trên các thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh có kết nối Internet.

Điều này giúp người dùng dễ dàng học mọi lúc, mọi nơi; thông qua nền tảng E-learning bạn có thể trực tiếp giảng dạy cho học viên bằng video, hình ảnh, âm thanh sống động. Học viên có thể theo dõi các bài giảng theo hình thức online hoặc offline; có thể livestream tương tác, thảo luận với giáo viên và bạn bè, thực hiện các bài kiểm tra,…

Tóm lại, E-learning là hình thức đào tạo, học tập trực tuyến thông qua máy tính hoặc bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào khác.

Ưu & Nhược điểm của E-learning

Một trong những lợi thế lớn nhất của học tập trực tuyến là khả năng tổ chức các lớp học từ xa, livestream đa điểm cầu để kết nối nhiều điểm dạy và học với nhau một cách dễ dàng. Các học viên sẽ không còn phải thức dậy quá sớm để tham gia các lớp học, đồng thời, E-learning có thể cung cấp một lượng lớn tài liệu giảng dạy rộng rãi từ người tổ chức.

Ngoài ra, không chỉ có thể học tập trực tiếp, tương tác với giáo viên trong thời gian thực mà các tài liệu video, âm thanh có thể được lưu và tua đi tua lại nhiều lần nếu các học viên của bạn cần để có thể hiểu rõ chủ đề hơn.

Với hình thức E-learning, bạn sẽ mang đến cho các học viên một môi trường học tập tự giác và độc lập, không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai. Song, họ có thể tự học bất cứ khi nào họ muốn và nhận hỗ trợ học tập từ các giáo viên thông qua các cuộc trò chuyện và diễn đàn thảo luận trực tuyến .

Ưu điểm

  • Nó thúc đẩy học tập tự giác và độc lập;
  • Dễ dàng cung cấp các khóa học vì các nguồn tài nguyên có sẵn ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào;
  • Học viên có thể tương tác với bạn bè của mình từ khắp nơi thông qua thảo luận nhóm và trò chuyện riêng tư;
  • Tài liệu học tập và nghiên cứu có thể được truy cập không giới hạn số lần.

Nhược điểm

  • Bảo mật của các chương trình học trực tuyến đôi khi còn có vấn đề;
  • Tính xác thực bài làm của học viên cụ thể không thể được xác nhận;
  • Không phải ai cũng đủ kỷ luật để tự rèn luyện.

Thành phần của hệ thống E-learning

Một hệ thống E-learning bao gồm 3 phần chính:

  • Hệ thống quản lý học tập (LMS – Learning Management System): Là một hệ thống hỗ trợ các công tác quản lý giáo dục, bài giảng, giúp phân phối các tài liệu học tập đến một số lượng lớn học viên.
  • Hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS – Learning Content Management System): cho phép tạo ra và điều chỉnh, bổ sung, xem xét và quản lý các nội dung học tập một cách có khoa học, hiệu quả.
  • Công cụ làm bài giảng (authoring tools): được hỗ trợ đa dạng, giúp người dạy có thể thực hiện các bài giảng, truyền tải nội dung kiến thức bằng cách thông qua hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết. Giúp bài học trở nên diễn ra một cách sinh động, dễ theo dõi, dễ hiểu, dễ đạt hiệu quả cao. Một số công cụ giúp tạo bài giảng thêm sinh động, share màn hình máy tính khi đang livestream được sử dụng phổ biến có thể kể đến như GoStudio, Lightwork, Prezi,…
[​IMG]

7 lợi ích hàng đầu của E-Learning

1. Học tập trực tuyến tạo ra môi trường giúp học viên có thể học tập theo nhu cầu của mình

Học tập trực tuyến được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

[​IMG]

Bạn có thể tổ chức các lớp học trực tuyến dành cho các bà nội trợ hoặc những người đang duy trì công việc hàng ngày trong khi đang theo đuổi một lĩnh vực khác. Tạo ra một môi trường mà họ có quyền tự do chọn giờ học của mình, có thể vào cuối tuần hoặc vào thời gian rảnh rỗi.

2. Giảm chi phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của E-learning là tính hiệu quả về chi phí. Học tập trực tuyến giúp tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, ăn ở của cả học viên và giáo viên; tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, trang bị cơ sở vật chất phòng ốc,…

Ngoài ra, với E-learning bạn không phải in tài liệu văn bản thông thường.

3. Phương pháp tiếp cận học viên từ xa

Các kiến thức được mang đến cho học viên, thay vì họ phải tuân theo một loạt các quy tắc. Với E-learning sẽ không có lịch trình cố định. Bất kể lĩnh vực quan tâm của họ là gì, họ có thể tìm thấy các khóa học hoặc chương trình họ cần thông qua nền tảng trực tuyến.

[​IMG]

Một lợi ích đặc biệt của E-learning là các học viên có thể truy cập tài liệu học tập nhiều lần nếu họ cần.

Với E-learning, bạn có thể tổ chức các lớp học trực tuyến bao gồm nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến sở thích của của nhiều đối tượng học viên.

Ngoài ra, các học viên cũng có thể kiếm được mọi chứng chỉ E-learning trực tuyến, từ chứng chỉ nghề nghiệp đến bằng tiến sĩ.

4. E-learning có thể thực hiện trong điều kiện xấu

Học tập trực tuyến có thể hữu ích trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong những trường hợp này, các trường học có thể hủy bỏ các lớp học của họ để tránh khiến sinh viên đang đi làm gặp rủi ro về các điều kiện di chuyển nguy hiểm.

Đối với E-learning, các học viên trong các khóa học trực tuyến luôn có thể “tham dự” bằng cách xem các bài giảng hoặc đọc tài liệu, tham gia vào các hội đồng thảo luận hoặc các buổi trò chuyện và nộp bài tập về nhà đúng giờ.

5. Truyền tải nhanh chóng

[​IMG]

So với các phương pháp giảng dạy trên lớp truyền thống, E-learning cung cấp cho học viên khả năng truyền tải bài học nhanh hơn. Nói một cách chính xác, thời gian học tập được giảm xuống khoảng 30% – 60% so với những gì thường được yêu cầu. Những lý do cho điều này là sau:

Các bài học trực tuyến có phần bắt đầu nhanh và đi thẳng vào chủ đề, thường gói gọn trong cùng một buổi học đó. Điều này cho phép đào tạo E-learning được triển khai trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày.

Học viên tiến bộ với tốc độ của riêng mình, mà không cần phải phù hợp với nhóm.

Không cần phải rời khỏi nhà của họ, do đó tiết kiệm thời gian đi lại.

Giúp học viên có thể đưa ra lựa chọn của họ khi nói đến tài liệu học tập; họ có thể bỏ qua các bài giảng mà họ không thấy hữu ích hoặc họ đã học trước đây.

6. Tính nhất quán & Sự khan hiếm giáo viên

Trong bối cảnh lớp học truyền thống, các giảng viên luôn tuân thủ các phương pháp giảng dạy của họ mà rất dễ mắc phải sai lầm. Những vấn đề này được loại bỏ thông qua E-learning bằng cách cung cấp đào tạo được tiêu chuẩn hóa và nhất quán.

Bên cạnh đó, nhiều học viện trên toàn thế giới đang thiếu giáo viên có kinh nghiệm. Vấn đề này rất dễ dàng với E-learning vì một vài giáo viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm có thể dạy hàng nghìn, hàng triệu học viên.

7. Cung cấp cá nhân hóa E-learning

Tất cả chúng ta đều khác nhau và sẽ không bao giờ có một giải pháp thống nhất để phù hợp với sở thích của mọi người. Đây là lý do tại sao học trực tuyến cung cấp nhiều cách học khác nhau để cho phép sinh viên thích nghi tốt hơn với các lớp học mong muốn của họ.

E-learning có thể đáp ứng sở thích và mục tiêu riêng của mỗi học sinh. Nó cho phép họ có thể điều hướng tốc độ học tập của mình theo mục tiêu đã đề ra.

Trên đây là tất tần tật về E-learning, hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức này và có thể ứng dụng nó một cách thành công và hiệu quả.

 

Rate this post