Covid-19 Và Thị Trường Bất Động Sản Việt 8 Tháng Đầu Năm.

Covid-19 Và Thị Trường Bất Động Sản Việt 8 Tháng Đầu Năm.

Đại dịch Covid-19 hai lần liên tiếp giáng một đòn rất mạnh vào kinh tế Việt Nam. Tất tần tật các ngành kinh tế kể cả bất động sản Việt đều chịu ảnh hưởng nặng nề. 8 tháng đầu năm thị trường bất động sản Việt 2020 đang diễn biến ra sao? Cùng nhìn lại thị trường bất động sản 8 tháng đầu năm đi trong đại dịch như thế nào.

[​IMG]

NGUỒN CUNG LAO DỐC KHÔNG PHANH
Cách chính sách pháp lý bắt đầu siết chặt, quy mô thị trường giảm mạnh. Lượng dự án nhà ở thiếu hụt là một ví dụ điển hình. Nguồn cung mới đang được kỳ vọng cao trong năm 2020 nhưng ai biết được – đại dịch Covid lại đến giáng một đòn thật đau xuống thị trường bất động sản Việt. Ách tắc ngày càng nghiêm trọng.
Thống kê từ HoRea cho thấy, 8 tháng đầu năm 2020, thị trường chứng kiến kỷ lục nguồn cung nhà ở thấp nhất trong 5 năm qua. Riêng 2 quý đầu năm, lượng dự án triển khai giảm 30,7% so với cùng kỳ 2017.
Trong 20 dự án được giải quyết pháp lý, chỉ có 9 dự án mới, còn lại là 11 dự án cũ được điều chỉnh về quy mô hoặc chỉ tiêu quy hoạch. Các dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn bị giảm mạnh. So với 2017, số lượng dự án được bán giảm đến 69,6%, tương ứng số lượng nhà ở huy động vốn cũng giảm đến 78,8%.

[​IMG]

NGUỒN CUNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT ĐANG GIẢM TRẦM TRỌNG
Số liệu trên cho thấy nguồn cung giảm trầm trọng. Kinh tế bị Covid-19 làm ảnh hưởng nặng nề khiến nhu cầu giao dịch BĐS giảm nhiệt. Lượng giao dịch căn hộ nửa đầu năm 2020 giảm 55% so với cùng kỳ 2019. Với chỉ khoảng 6.800 sản phẩm nhà đất được giao dịch, đây là mức thấp nhất trong nửa thập niên trở lại đây.

Lượng giao dịch biệt thự, nhà phố giảm 34%. Đối với đất nền, sự sụt giảm các nhà đầu cơ đã khiến sức tiêu thụ tại thị trường này giảm 67%. Không chỉ suy giảm quy mô thị trường, tình trạng thiếu hụt cung cũng khiến giá BĐS tăng chóng mặt trên thị trường sơ cấp. Giá căn hộ trung bình tại TP.HCM rơi vào tầm 43 triệu/m2, đây là mức giá trước đó được xếp vào loại hình căn hộ cao cấp.

NGUỒN THU NGÂN SÁCH GIẢM, DOANH NGHIỆP GIẢI THỂ TĂNG.
Dịch bệnh làm nhiều doanh nghiệp nhỏ, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân không trụ vững qua dịch. Covid kéo dài làm chi phí đầu tư, chi phí vốn và lãi vay có nguy cơ tăng. Trong khi đó chi phí quản lý doanh nghiệp khả năng giảm là rất ít. Rơi vào tình trạng nợ xấu, nợ bảo hiểm xã hội nợ lương người lao động ngày càng nhiều.

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cũng cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc chỉ giữ lại khoảng 50% cán bộ, nhân viên. Bên cạnh đó, có khoảng 80% sàn giao dịch BĐS đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch, nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp.

ĐẠI DỊCH LẦN HAI CƯỚP ĐI CƠ HỘI NHIỀU CÔNG TY
Đặc biệt, nhiều công ty kinh doanh BĐS vừa nhen nhóm hoạt động trở lại sau đại dịch lần thứ nhất, lại tiếp tục đóng cửa ở lần dịch thứ hai. Trong thời điểm tháng 4/2020 hơn 300 sàn môi giới phải đóng cửa, giải thể hay ngừng kinh doanh.

[​IMG]

Tính đến tháng 8/2020, đã có đến 923 doanh nghiệp bất động sản Việt tuyên bố giải thể, tạm ngừng hoạt động với nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp có liên quan đến đại dịch Covid-19. Con số này tăng 136% so với cùng kỳ 2019 và làm cho BĐS trở thành lĩnh vực có số doanh nghiệp giải thể cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm tới 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô thị trường giảm kéo theo nguồn thu ngân sách nhà nước từ BĐS giảm mạnh. Ngân sách nhà nước từ BĐS trong 8 tháng đầu năm 2020 chỉ thu được 4.453 tỷ đồng, giảm đến 52% so với cùng kỳ 2019. Khả năng phục hồi của BĐS trong 3 tháng cuối năm là rất khó do những tín hiệu tích cực của thị trường khá mơ hồ.

RICH NGUYEN – CHUYÊN GIA ĐÀO TẠO BẤT ĐỘNG SẢN CÁ NHÂN
Hotline: 082.467.8686
Email: info.richnguyen@gmail.com

 

Rate this post