Tổng Quan Về Bệnh Lý Viêm Da Cơ Địa

Tổng Quan Về Bệnh Lý Viêm Da Cơ Địa

Viêm da cơ địa là một trong những bệnh lý phổ biến, chiếm hơn 20% các bệnh lý ngoài da và gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Đa số các trường hợp phát hiện bệnh ngay khi còn nhỏ và rất khó chữa trị, tái phát nhiều lần nếu không có biện pháp chữa trị đúng đắn cũng như sự kiên trì từ phía bệnh nhân. Dưới đây là những thông tin tổng quan nhất về căn bệnh này.
BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA LÀ GÌ?
Viêm da cơ địa (hay còn gọi là chàm, eczema) – đây là bệnh lý ngoài da mãn tính, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở trẻ em. Bệnh có xu hướng bùng phát thành nhiều đợt theo từng giai đoạn, sau đó thuyên giảm và tiếp tục tái phát.

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm da cơ địa, song nhiều nghiên cứu cho thấy, 60% các trường hợp bị viêm da cơ địa có liên quan đến yếu tố di truyền, gia đình và đặc biệt hay xuất hiện ở những người có tiền sử dị ứng khác như hen, phế quản, viêm mũi dị ứng…

Hầu hết các triệu chứng của bệnh lý này khởi phát vô cùng sớm, có thể là giai đoạn sơ sinh và kéo dài dai dẳng cho đến tuổi trưởng thành và gây nhiều phiền toái cho người bệnh ở bất kỳ độ tuổi nào trong đời.

Tổng Quan Về Bệnh Lý Viêm Da Cơ Địa

icon li - Có tới 60% các trường hợp viêm da cơ địa phát hiện ở Trẻ sơ sinh, độ tuổi từ 2 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi.

icon li - 30% trường hợp phát bệnh ở độ tuổi 1-5 tuổi

icon li - Chỉ có 10% trường hợp viêm da cơ địa phát bệnh ở độ tuổi từ 6-20 tuổi. Rất hiếm khi phát bệnh khi trưởng thành.

icon li -Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu gia đình có cả bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì 80% con bị bệnh; nếu chỉ có cha hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì khoảng 60% con bị bệnh.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng dẫn đến viêm da cơ địa như: sự bất thường đáp ứng miễn dịch, rối loạn chức năng “hàng rào” bảo vệ da hoặc một số yếu tố môi trường cũng dẫn đến bệnh lý (dị ứng nguyên đường hô hấp, vi khuẩn siêu vi, thức ăn…)

Vì đây là căn bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền và tự miễn, nên hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc đặc trị dứt hẳn căn bệnh này. Việc chữa trị còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, điều trị tích cực theo đúng phát đồ của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát được triệu chứng và ngăn chặn được tình trạng tái phát.

TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA
Theo các chuyên gia, các biểu hiện triệu chứng của viêm da cơ địa xuất hiện sớm và có thể khác nhau tùy theo cơ địa từng người. Một số biểu hiện hay gặp bao gồm:

+ Khô da, nứt nẻ, bong tróc da

+ Nổi mụn nước trên da, có thể bị vỡ và chảy dịch

+ Các triệu chứng ngứa dai dẳng và ngứa nặng hơn về đêm

+ Xuất hiện các mảng da đỏ, nâu, xám ở khuỷu tay, cổ chân, tay, ngực, gối, mặt và da đầu trẻ em…

+ Da sần lên, mảng da dày, sưng, phù nề… do gãi

Cùng tiếp tục tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về bệnh lý viêm da cơ địa qua bài viết sau đây:

 

Rate this post