Tìm Hiểu Ưu Và Nhược Điểm Của Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu

Vitamin tổng hợp cho bà bầu tốt nhất hiện nay rất phong phú. Hãy cùng tìm hiểu vitamin tổng hợp cho bà bầu có ưu nhược điểm gì để biết loại vitamin nào phù hợp với bà bầu và giúp nâng cao sức khỏe thai kỳ..

Tại sao cần uống vitamin tổng hợp cho bà bầu?
Nhu cầu về các dưỡng chất khi mang thai tăng cao so với trước khi mang thai. Do đó, bà bầu cần uống vitamin tổng hợp vì các lý do sau đây:

[​IMG]
  • Bà bầu không thể tự điều chỉnh, cân đối lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm theo đúng nhu cầu của cơ thể theo từng giai đoạn của thai kỳ. Trong khi đó, mỗi 1 giai đoạn bà bầu và thai nhi lại có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì thế chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cho bà bầu bằng thực phẩm sẽ có nguy cơ bị mất cân đối dinh dưỡng rất cao cho cả mẹ và bé.
  • Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của thai kỳ. Một phần lớn vi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ bị biến đổi hoặc bay hơi trong quá trình chế biến thức ăn. Cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 20 – 50% lượng vi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Trong khi đó nhu cầu về dinh dưỡng của bà bầu mỗi ngày 1 lớn hơn cùng với sự phát triển, tăng trưởng của thai nhi.
  • Vitamin và khoáng chất có vai trò quyết định đối với quá trình hình thành, tăng trưởng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Khi mang thai nhu cầu về vi chất dinh dưỡng của bà bầu tăng cao để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể do thể tích máu, kích thước tử cung, kích cỡ bầu ngực,… đều tăng cao để nuôi dưỡng các cơ quan của bà bầu và thai nhi.

DHA có uống chung với canxi được không

Ưu và nhược điểm của vitamin tổng hợp cho bà bầu
Ưu điểm của vitamin tổng hợp cho bà bầu

Vitamin tổng hợp giúp mẹ bầu chuẩn bị đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ. Cụ thể:

  • Giúp bà bầu chủ động điều chỉnh, cân bằng lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Một số loại vi chất có rất ít trong thực phẩm, ví dụ như vitamin B12, một vi chất tham gia vào quá trình hình thành ADN, là 1 vi chất tạo máu, ngăn ngừa chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ, chỉ có trong các loại thịt màu đỏ, không có trong thực vật. Dùng viên uống vitamin tổng hợp bổ máu có vitamin B12 với liều lượng được khuyến nghị sẽ giúp bà bầu chủ động cân bằng vi chất cần thiết đối với cơ thể.
  • Cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu của thai kỳ theo từng gia đoạn. Đồng thời bà bầu có thể chủ động hàm lượng vitamin bổ sung vào cơ thể bằng cách điều chỉnh liều lượng của viên uống tổng hợp. Tuy nhiên, các chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi điều chỉnh liều lượng viên uống, tránh trường hợp bổ sung thừa hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.
  • Giúp bà bầu bổ sung thêm một số vi chất dinh dưỡng đặc biệt, giúp thai nhi phát triển tốt nhất về thể chất và trí tuệ, để trẻ cao lớn, thông minh vượt trội.

thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt

Nhược điểm của vitamin tổng hợp cho bà bầu

Bên cạnh những ưu điểm thì các loại vitamin tổng hợp cũng có những nhược điểm sau:

  • Có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như táo bón, buồn nôn, nóng trong,… Thông thường các vitamin tổng hợp dạng hợp chất vô cơ thường có tỷ lệ gây ra tác dụng phụ lớn hơn so với các dạng hợp chất hữu cơ. Bà bầu nên chọn các loại vitamin tổng hợp dạng hữu cơ để cơ thể dễ hấp thụ hơn, hạn chế gây ra các tác dụng không mong muốn.
  • Các sản phẩm xách tay, không có giấy phép lưu hành dễ bị trà trộn các loại vitamin tổng hợp không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không đảm bảo. Điều này có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe thai kỳ. Để khắc phục tình trạng này, bà bầu và người thân chỉ nên chọn mua các sản phẩm có giấy phép lưu hành do Bộ Y tế cấp, mua thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện, siêu thị Bibomart, đại lý chính hãng,… Hoặc bà bầu cũng có thể mua vitamin trực tuyến tại fanpage, website, Shopee của các đơn vị phân phối chính thức đẻ có thể đảm bảo mua được hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo.
  • Một số loại vitamin tổng hợp có liều lượng không đáp ứng đúng nhu cầu của bà bầu khiến bà bầu bị thừa hoặc thiếu vi chất dinh dưỡng. Một số bà bầu có cơ địa nhạy cảm, bị dị ứng với một số loại vi chất có trong các viên uống vitamin tổng hợp. Để khắc phục điều này, trước khi mua thuốc bà bầu cần kiểm tra kỹ thành phần và hàm lượng các vi chất dinh dưỡng được in ngay bên ngoài bao bì.

bà bầu uống sắt nào không bị táo bón

Qua những chia sẻ trên hi vọng sẽ mang lại cho các mẹ bầu nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

 

Rate this post