Thời Tiết Nóng Bức, Nắng Gay Gắt Ở Hà Nội Như Mấy Ngày Nay – Mẹ Bầu Cần Làm Gì?

Thời Tiết Nóng Bức, Nắng Gay Gắt Ở Hà Nội Như Mấy Ngày Nay – Mẹ Bầu Cần Làm Gì?

Hè oi bức với cái nhiệt độ hơn 50 độ C như mấy ngày hôm nay. Chắc chắn các mẹ bầu cảm thấy “ cực kỳ, cự kỳ khó ở” trong người quá đỗi. Vừa vác cái bụng nặng nề to tướng, vừa tăng tiết mồ hôi, thở dốc mỗi khi vận động mạnh. Nguyên nhân là do hormone thai kỳ khiến cơ thể mẹ nóng lên từ bên trong. Chính vì vậy để chăm sóc bầu tốt nhất vào những ngày hè này đầu tiên mẹ phải tìm cách giải nhiệt cho bà bầu để cảm thấy thoải mái hơn. Đồng thời đảm bảo an toàn cho thai nhi phát triển toàn diện tốt nhất.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ bầu vượt qua nóng bức của ngày hè một cách an toàn.

[​IMG]

Mẹ bầu nên tránh phơi người dưới ánh nắng gay gắt

Khi ra ngoài trời phụ nữ mang thai phải đội nón mũ hoặc che ô, mặc áo chống nắng… để phòng tránh cảm nắng, say nắng nóng sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi.Tuyệt đối không để nắng gắt chiếu trực tiếp vào người trong thời gian dài. Hằng ngày cần thường xuyên uống một số đồ uống thanh nhiệt, giải khát như nước đỗ đen, nước nhân trần, chè thanh nhiệt.

Mẹ bầu nên tránh ăn uống bừa bãi

Phụ nữ mang thai do nguyên nhân sinh lý thai nghén và nhu cầu của thai nhi nên việc ăn uống và dinh dưỡng phải hết sức chú ý, ăn uống hợp lý đủ 4 nhóm thức ăn, không được ăn uống quá đơn giản… nếu không sẽ làm cho thai bị suy dinh dưỡng.

Mẹ bầu chú ý ăn ngủ khoa học tránh ăn ngủ thất thường

Trong thời kỳ này phụ nữ mang thai cần thực hiện “đêm ngủ, sáng dậy sớm, ban ngày hoạt động”. Buổi trưa cần có thời gian nghỉ ngơi thích hợp để bù đắp giấc ngủ không ngon trong đêm. Nhưng không nên ham ngủ quá dài để tránh tinh thần uể oải, nằm nhiều tổn thương nguyên khí không có lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu nên hạn chế buồn phiền nôn nóng hay nổi cáu

Nóng bức cộng thêm một số thay đổi về sinh lý sau khi mang thai làm cho một số phụ nữ mang thai buồn phiền không yên. Biểu hiện này không có lợi cho sức khỏe.

Mẹ bầu chú ý tránh ham hóng mát mà nằm ngồi ở nơi không an toàn

Y học cho rằng, phụ nữ sau khi mang thai, phần lớn khí huyết suy nhược, dễ bị nhiễm gió độc, từ đó sinh ra bệnh tật. Vì thế, khi hóng mát cần chú ý: không được ham mát quá, không nên bật quạt mạnh và xối thẳng người, không nằm ngồi ngoài trời lâu quá, đêm hè khi ngủ vẫn nên để sẵn một chăn mỏng để đắp nếu thấy lạnh.

>> Xem thêm: Thuốc sắt tốt cho bà bầu giúp bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt và dị tật thai nhi hiệu quả!

Mẹ bầu cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ

Phụ nữ mang thai không nên tắm ngâm mình mà nên dùng gáo để dội hoặc tắm bằng vòi sen. Nếu nguồn nước không sạch rất dễ lây truyền bệnh, đặc biệt là các bệnh lây qua âm đạo, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu cần chú ý uống nước đầy đủ

Nước lọc luôn cần thiết cho thai phụ, nắng nóng khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi nên cần tăng cường uống nước. Mức nước nên uống là khoảng 8 – 10 cốc mỗi ngày (trong những mùa khác là 6 – 8 cốc).
Thiếu nước cũng khiến dễ bị phù chân và mắt cá chân. Càng uống đủ nước, những rắc rối về sức khỏe càng được hạn chế. Các loại nước hoa quả tươi có tác dụng cung cấp dinh dưỡng mà bạn đã bị tiêu hao qua cơ chế đổ mồ hôi.

Trên đây lưu ý cho mẹ bầu giúp mẹ bầu vượt qua thời tiết oi ả nắng gắt như hiện nay một cách an toàn dễ chịu. Ngoài ra vẫn bầu vẫn phải chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu đặc biệt việc bổ sung sắt cho bà bầu để tránh những mệt mỏi khó chịu của tình trạng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển tốt nhất để vượt qua những ngày hè nóng bức oi ả như thể này.

[​IMG]

 

Rate this post