Sử Dụng Vitamin Tổng Hợp, Có Phải Ý Tưởng Thông Thái Không Mẹ Ơi!

Rất nhiều mẹ bầu sợ phải uống nhiều thuốc mà không bổ đủ sung các dinh dưỡng cho thai kỳ. Nên luôn nghĩ rằng cách sáng suốt thông thái nhất là chọn vitamin tổng hợp để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu – Đây chính là một suy nghĩ sai lầm đó các mom ơi! Để hiểu rõ hơn hãy cùng Mẹ Cò đi tìm hiểu rõ nhé!

nJAhcN6 -

Sử dụng vitamin tổng hợp – Tưởng rằng là thông thái nhưng lại không phải thông thái
Trên thị trường dược phẩm hiện nay có rất nhiều loại viên uống vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ có thai. Được bày bán một cách tràn lan dưới dạng các loại thực phẩm chức năng, hàng xách tay có nguồn gốc không rõ ràng và thành phần chứa nhiều vitamin B, cùng các vi chất chưa được kết hợp khoa học. Ví như: Sắt, Đồng, Magie, Mangan, Kẽm, lại phối hợp cùng với canxi. Đồng thời, không phải dưỡng chất nào cũng chứa đủ và đúng thành phần thiết yếu.

Có nhiều sản phẩm mà thành phần sắt chỉ chứa 60mg và canxi là 100mg cho một ngày sử dụng, là quá ít so với nhu cầu của cơ thể mẹ bầu. Bên cạnh đó, cũng có những sản phẩm lại kết hợp cả 2 thành phần kỵ nhau như sắt và canxi trong cùng viên uống. Nhiều nghiên cứu từ các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc bổ sung đồng thời các vi chất sẽ làm ảnh hưởng để khả năng hấp thu của nhau. Và sau cùng, mẹ bầu sẽ chẳng hấp thu được bất cứ vi chất nào, khi đó cơ thể sẽ vẫn rơi vào tình trạng thiếu chất trầm trọng, điều nào là vô cùng nguy hại. Chính vì vậy mẹ bầu không nên chọn những viên tổng hợp có chứa đủ sắt và caxi mẹ nhé. Mẹ nên chọn riêng ra viên sắt bà bầu và canxi bà bầu.

Sai lầm trong việc sử dụng vitamin tổng hợp bắt nguồn từ đâu?

1. Chỉ sử dụng vitamin tổng hợp trong suốt thai kỳ là đủ dưỡng chất cần thiết khi mang thai

Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau, mẹ bầu sẽ cần một lượng vitamin và khoáng chất tương ứng để tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều mẹ bầu bị cơn ốm nghén hành hạ, nhạy cảm với nhiều loại mùi vị, khó ăn. Chính vì thế, bổ sung vitamin tổng hợp là rất cần thiết để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ. Đặc biệt là bổ sung axit folic, dưỡng chất quan trọng trong giai đoạn này, giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vì thế, những loại vitamin tổng hợp có chứa axit folic là sự lựa chọn tốt nhất cho mẹ ở giai đoạn này.
Trong giai đoạn này,những mệt mỏi khó chịu do ốm nghén gây ra cũng dần mất đi. Cho nên, mẹ bầu có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Chế độ ăn uống cần được cân bằng giữa các nhóm chất và sắt là dưỡng chất mẹ bầu cần bổ sung nhất. Có thể bổ sung một cách riêng lẻ hay phối hợp với axit folic, vitamin B12 trong suốt thời gian mang thai và tối thiểu 3 tháng sau sinh. Ở giai đoạn này, nhu cầu về sắt của mẹ tăng cao, để tăng thể tích máu cho thai nhi cũng như hàm lượng sắt dự trữ. Bởi thiếu sắt, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt trong 6 tháng đầu đời.
>> Viên sắt bà bầu tốt nhất để bổ sung đầy đủ liều lượng sắt và axit folic cho bà bầu tốt nhất.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung sắt song song với việc bổ sung canxi. Từ tháng thứ 4 đi là thời điểm mà bắt đầu cần bổ sung canxi để cho hệ xương bé phát triển
Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ – Đây giai đoạn mẹ bầu rất cần thiết tăng tốc bổ sung canxi nhất để hoàn thiện hệ xương, răng nhé và mẹ vẫn nhớ cần bổ sung thêm sắt để duy trì tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt trong thai kỳ và sau sinh

2. Uống sắt và canxi cùng lúc

Sắt là dưỡng chất khó hấp thu và canxi sẽ làm cản trở đến quá trình hấp thu của nó. Với hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể trên 300mg sẽ làm mất đi tác dụng của sắt một cách hoàn toàn. Mà viên canxi hay các loại viên uống tổng hợp trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần 400-600mg canxi. Chính vì vậy, cách tốt nhất là mẹ bầu nên uống canxi vào buổi sáng và sắt vào buổi chiều, cách xa nhau tối thiểu 2 giờ.

Sắt và canxi có vai trò đặc biệt quan trọng với phụ nữ có thai, họ cần bổ sung nhiều sắt để tạo máu bởi trong quá trình vượt cạn, người mẹ sẽ bị mất đi một lượng máu đáng kể. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, mẹ có thể bị mất khả năng làm mẹ ngay sau lần sinh đầu tiên đó. Lưu ý khi chọn các loại vitamin tổng hợp, mẹ bầu không chọn những sản phẩm có chứa đồng thời cả sắt và canxi.

Mẹ bầu nên sử dụng các sản phẩm bổ sung thế nào để đạt hiệu quả cao nhất – Mới là lựa chọn thông thái cho mẹ bầu
Khi chọn mua vitamin tổng hợp, cần xem xét kỹ lưỡng các thành phần, không chọn sản phẩm bổ sung chứa cả sắt và canxi.
Thời điểm lý tưởng để bổ sung sắt và axit folic từ đầu thai kỳ. Còn canxi là từ tháng thứ 4 trở đi.
Không uống sắt và canxi cùng lúc.
Ăn nhiều hoa quả chứa vitamin C khi Uống viên sắt để tăng khả năng hấp thu
Cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung các loại rau xanh, thịt đỏ để cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Nên chọn viên sắt và axit folic trong cùng một viên còn viên canxi và vitamin D trong cùng một viên

-
Qua đây, chắc các mom đã hiểu rõ vì sao uống vitamin tổng hợp – Chưa phải cách xử lý thông thái cho mẹ rồi. Chính vì thế, mẹ bầu hãy chú ý chọn lựa những vitamin cần thiết nhất khi mang thai nhé

 

Rate this post
0915453057