Ra Máu Khi Mang Thai Có Nguy Hiểm Không

Dấu hiệu ra máu khi mang thai báo động nguy hiểm
Ra màu nhiều
Đây là dấu hiệu nhau bong non có thể khiến mẹ bầu bị chảy máu nhiều, thậm chí là mất máu dẫn đến tình trạng suy thận nguy hiểm sau này.
Máu ra thành cục liên tục
Ra máu và đau thắt vùng bụng
Khi thấy ra máu vùng âm đạo cùng với đó là đau thắt vùng bụng thì mẹ bầu có nguy cơ cao đang mang thai ngoài tử cung. Mẹ bầu cần tới bác sĩ ngày để được thăm khám và điều trị nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới tính mạng cả mẹ và bé.
Ra máu có màu đen
Đây là hiện tượng sảy thai tự nhiên. Hiện tượng này thường hay xảy ra ở những tháng đầu của thời kỳ mang bầu. Thậm chí, trong nhiều trường hợp mẹ bầu còn bị sảy thai trước khi biết mình mang thai.

Nguyên nhân ra máu khi mang thai
Có rất nhiều nguyên nhân ra máu khi mang thai tháng đầu không phải lúc nào chúng ta cũng xác định chính xác được, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:
Do trứng được thụ tinh:
Trứng được thụ tinh và bám vào thành tử cung khoảng sau 5-10 ngày sẽ có hiện tượng chảy máu nhẹ. Quá trình này có thể kéo dài từ 2-5 ngày dẫn tới tình trạng ra máu như hành kinh khi mang thai.
Chảy máu màng, nội tiết tố thay đổi
Khi mang thai nội tiết tố của mẹ bầu thay đổi cao hơn khiến lớp niêm mạc tử cung rất dễ bong tróc. Do đó việc ra máu đỏ tươi khi mang thai tháng đầu là điều hết sức bình thường. T
Quan hệ tình dục
Cổ tử cung của mẹ bầu bị kích thích sau khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân chảy máu âm đạo khi mang thai tháng đầu khi mẹ bầu không biết mình mang thai. Không chỉ trong tháng đầu tiên mà trong suốt thai kỳ, lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên. Nếu quan hệ tình dục có thể phá vỡ những mạch máu nhỏ và dẫn đến việc bị ra máu khi mang thai 5 tuần đầu, 4 tháng hay cả thai kỳ.
Dọa sảy thai – sảy thai – mang thai ngoài tử cung

ra mau khi mang thai -

Khi gặp hiện tượng này bà bầu cần hết sức chú ý


Đây là trường hợp được thụ tinh nhưng không về làm tổ ở tử cung mà ở phát triển ở một số vị trí khác ngoài tử cung thường gặp nhiều nhất là ở ống dẫn trứng.
Dấu hiệu ra máu khi mang thai là biểu hiện đầu tiên sau đó kèm theo các triệu chứng đau bụng một bên hố chậu hoặc đau bụng nhiều, có thể là dấu hiệu của dọa sảy- sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm tới tính mạng do đó khi thấy các hiện tượng ra máu âm đạo cùng với đau bụng hoặc chuột rút bà bầu cần tới ngay bác sĩ để được thăm khám điều trị.
Nhiễm trùng
Vùng âm đạo hoặc cổ tử cung bị nhiễm trùng hoặc nhiễm bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể dẫn đến dấu hiệu ra máu khi mang thai hoặc xuất huyết vài vết máu. Trường hợp này chảy máu thường kèm theo ngứa vùng kín hoặc đau rát khi đi tiểu. Mẹ bầu cần khám phụ khoa để được điều trị sớm.

Tụ máu nhau thai
Đây là hiện tượng là tụ dịch màng nuôi chảy máu nhau thai được gọi là tiểu tụ máu màng đệm, hiện tượng này dễ phát hiện khi siêu âm phôi thai. Tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, hoặc đứt nhau thai. Tuy nhiên nếu lượng máu tụ ít thì nó sẽ tự “tiêu tan” còn nếu lượng máu tụ quá 30-40% đoạn từ nhau thai nối với nội mạc tử cung, gây nên sức ép đối với túi thai dẫn đến sảy thai. Nguyên nhân của hiện tượng này đôi khi phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai. Nguy cơ cao đối với phụ nữ lớn tuổi mà vẫn muốn mang thai.

Ngoài ra, nguyên nhân gây nên hiện tượng ra máu khi mang thai tháng thứ 6 như:


– Vỡ tử cung
– Rau tiền đạo.
– Dọa sinh nonsinh non

Các mẹ nên theo dõi cơ thể mình nhất là trong giai đoạn thai kỳ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

 

Rate this post
0915453057