Phụ Nữ Mang Thai Bị Táo Bón

Khi người phụ nữ có dấu hiệu mang thai là bắt đầu một loạt các thay đổi cơ thể từ trong ra ngoài. Người mẹ phải dần thích nghi với những thay đổi ấy. Một trong những thay đổi khiến người mẹ khó chịu đó là các rối loạn về đại tiểu tiện. Trong đó, táo bón là một trong những biểu hiện gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người mẹ và có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế phụ nữ mang thai nên chú ý để phòng tránh táo bón.

Những ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi

– Người mẹ có thể không ăn uống được hoặc sợ ăn dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.

– Táo bón kéo dài, phân rắn khó đi khiến người mẹ sợ đi đại tiện, rặn nhiều kết hợp với việc tăng áp lực ổ bụng làm sa giãn không hồi phục dẫn đến các bệnh như sa trực tràng, trĩ,…

[​IMG]
Trĩ nội & Trĩ ngoại​

– Khi rặn nhiều trong tư thế ngồi dễ làm ảnh hưởng đến thai nhi gây động thai, sảy thai.

– Làm nặng hơn tình trạng thiếu máu ở người mẹ do mất máu khi rặn nhiều và phân rắn làm tổn thương tĩnh mạch trực tràng (đi ngoài kèm máu tươi).

– Chất cặn bã và nhiều chất độc hại không được đào thải ra ngoài mà tích tụ trong cơ thể lâu ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ mang thai

– Thay đổi nội tiết tố ở người phụ nữ: trong đó gia tăng nồng độ progesteron làm giãn các cơ ở tử cung, bàng quang, ruột, dẫn đến giảm nhu động ruột và giảm co thắt cơ trơn đường ruột, việc vận chuyển và đào thải phân ra ngoài bị đình gây táo bón.

– Khi mang thai trải qua các giai đoạn của thai kỳ tử cung phát triển to lên gây chèn ép vào các quai ruột cũng làm cản trở sự lưu thông của thức ăn và các chất cặn bã.
– Thói quen ăn uống không đúng: ăn ít rau xanh và hoa quả, uống ít nước cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón.

– Một số thuốc cho bà bầu: một số thuốc trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của người mẹ như sắt, các loại vitamin, canxi,…

 

Rate this post