Nước Ối Và Vai Trò Của Nước Ối Trong Thai Kỳ

Khi mang thai thì nước ối là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Nhưng cũng không ít mẹ vẫn còn chưa rõ về vai trò và tầm quan trọng của nước ối trong sự phát triển của thai nhi. Và những bệnh liên quan tới nước ối cũng là vấn đề mà nhiều mẹ hay gặp trong thời kỳ mang thai như trường hợp của mẹ thuytn1983 trong topic: Thai 8 tuần cạn ối hay trường hợp của mẹ Cunyeu82 gặp phải: Hiện tượng thai đa ối các mẹ giúp em

Vậy nước ối là gì? Thiếu ối là gì? Thừa ối là gì? Việc thiếu nước ối hay nhiều nước ối sẽ nguy hiểm như thế nào trong thời kỳ mang thai? Tại sao nước ối lại quan trọng cho sự phát triển của thai nhi? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

[​IMG]

Nước ối là gì và vai trò của nước ối với sự phát triển của thai nhi:
Khi mang thai, thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ, được bảo vệ trong màng ối và bên trong là chất lỏng màu trắng trong khi thai nhi càng phát triển thì nó sẽ đục dần, và giàu dưỡng chất bao quanh thai nhi gọi là nước ối, chất lỏng này có khả năng tái tạo và trao đổi chất và tạo điều kiện để thai nhi tăng trưởng và phát triển an toàn và khỏe mạnh. Khi nước ối có sự thay đổi bất thường về thể tích, màu sắc, thì thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt về sức khỏe.

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai, và ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai. Nước ối được sản sinh ra do màng ối, do tuần hoàn máu mẹ và do thai nhi. Từ khoảng sau tuần thứ 20 trở đi, khi em bé trong bụng mẹ đã biết nuốt, biết đi tiểu thì những hoạt động này sẽ giúp điều hoà nước ối. Thể tích của nước ối thay đổi theo từng thời kỳ của tuổi thai. Khi thai được 4 tuần đến 8 tuần thì nước ối có thể đạt khoảng 50ml sau đó tăng dần tới tuần 34 đến 38 nước ối vào khoảng 800ml -1000ml hoặc cao hơn. Sau đó, thể tích nước ối có xu hướng giảm dần và còn khỏang 600-800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Nước ối còn có chức năng bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn, đặc biệt là bảo đảm môi trường vô trùng cho bé. Nước ối còn có chức năng giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Nnước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung một cách dễ dàng. Nước ối bảo vệ cho thai đỡ bị sang chấn, nhiễm trùng, giữ cho dây rốn khỏi bị khô. Nước ối giúp cho xóa mỡ cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ.

Lượng nước ối được xác định bằng biện pháp siêu âm. Trong siêu âm có một phần bắt buộc phải đo là chỉ số ối (hay được ghi tắt là AFI – amniotic fluid index). Đo chỉ số nước ối bằng cách cộng 4 khoang nước ối ở 4 góc của buồng ối. Chỉ số nước ối bình thường từ: 6cm -12cm. Thiếu ối khi chỉ số dưới 5cm. Dư ối khi chỉ số lên trên 20cm.

Thiếu ối là gì?

Thiếu ối là tình trạng người mẹ khi mang thai có lượng nước ối ít hơn lượng nước ối tương đương với tuổi thai.

Thiếu ối là biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, thường gặp ở những mẹ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp… Vì nước ối môi trường vô trùng và giúp cho quá trình trao đổi chất của thai nhi trong bụng mẹ được phát triển an toàn. Vậy nên khi thiếu ối thì thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nguy hiểm hơn là có thể bị các tật về xương, phổi và các cơ quan khác của bé kém phát triển. Và có nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Khi bị thiếu ôi thì các mẹ nên uống nhiều nước, ăn trái cây chứa lượng nước lớn, nằm nghiêng về bên trái… là những cách giúp mẹ bầu tăng lượng ối hiệu quả.

Thừa ối là gì?

Khi thể tích nước ối lớn hơn 2000ml thì được gọi là dư ối và nếu thể tích lên tới trên 3000 ml thì tình trạng đã “khá bất thường”.

Nguyên nhân gây dư ối có thể là do người mẹ mắc một số các bệnh như: Tiểu đường, tiền sản giật, rối loạn huyết áp, bệnh thận… Thừa ối có thể do thai có bất thường nhiễm sắc thể, thai dị tật bẩm sinh, bé ngừng nuốt nước ối trong khi thận vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu.

Thừa ối có thể dẫn đến vỡ màng ối sớm dẫn đến sinh non, có thể gây dị tật xương và ảnh hưởng tới sự phát triển và sức khỏe của bé. Ngoài ra dư thừa ối cũng là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết sau sinh.

Khi mang thai để phòng tránh tình trạng thiếu ôi hay thừa ối thì chúng ta nên phòng tránh và điều trị các bệnh như: Tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận, viêm nhiễm đường sinh dục…

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể thay thế cho ý kiến của thầy thuốc. Trong trường hợp bạn cần thông tin chính xác, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ của bạn để có lời khuyên phù hợp nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm:
Kinh Nghiệm Dùng Sữa Bầu Similac Mom
Tăng Cân Khi Mang Thai
Bổ Sung Sắt Khi Mang Thai
Procare Và Elevit! Những Khám Phá Và So Sánh
Bầu Bí Nên Uống Sữa Bầu Morigana Hay 1 Loại Sữa Nào Khác?
Hcg Là Gì? Vì Sao Có Thể Chuẩn Đoán Được Có Thai?
Xét Nghiệm Nước Tiểu Khi Mang Thai
Xét Nghiệm Triple Test
Xét Nghiệm Chọc Dò Nước Ối Khi Mang Thai

 

Rate this post