Nhu Cầu Sắt Cho Bà Bầu – Mẹ Đã Hiểu Rõ Ở Từng Giai Đoạn Chưa?

Khi mang thai, chắc chắn mẹ nào cũng biết sắt là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho bà bầu giúp mẹ khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên nhu cầu sắt ở mỗi giai đoạn thai kỳ thường không giống nhau. Chính vì thế, mẹ bầu cần chú ý tím hiểu về nhu cầu sắt ở mỗi giai đoạn mang thai. Vậy bổ sung sắt thế nào là tốt nhất cho từng giai đoạn thai kỳ? Các mẹ hãy cùng mình đi giải đáp rõ nhé!

5RyDVjg -

Nhu cầu sắt cho bà bầu ở từng giai đoạn mang thai

Mỗi một giai đoạn của thai kỳ, nhu cầu sắt cho bà bầu thường khác nhau:

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ: Đây là thời điểm thai nhi bắt đầu hình thành, nhu cầu sắt chưa cao, thậm chí còn giảm hơn bởi gai đoạn này mẹ khôn còn bị mất máu do kinh nguyệt. Giai đoạn này mẹ bầu cần 0,8 mg Fe/ngày trong 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ: Giai đoạn này nhu cầu sắt bắt đầu tăng nhanh để đáp ứng sự phát triển của thai nhi, Lượng sắt cần thiết là 4 – 5 mg Fe/ngày trong tam cá nguyệt thứ hai

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ: Giai đoạn này lượng máu của mẹ có thể tăng hơn 50% so với bình thường. Đây là giai đoạn nhu cầu sắt lên cao tới đỉnh điểm để đáp ứng đủ cho cho quá trình tạo hồng cầu đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu cần bổ sung 6 mg Fe trong tam cá nguyệt thứ ba

Giai đoạn sau sinh: Mẹ cần sắt để bù đắp lượng máu mất đi khi sinh sau 1 tháng đầu sau sinh, sau đó nhu cầu sắt của mẹ sẽ tương tự như khi bạn chưa mang thai.
Thông thường bổ sung sắt từ thực phẩm chỉ hấp thu được khoảng 10-15% sắt vào cơ thể. Chính vì vậy, lượng sắt bổ sung từ thực phẩm cần tăng gấp đôi nhu cầu thực tế của cơ thể. Lượng sắt không được hấp thu sẽ thải trừ ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Đây là căn nguyên gây ra các tác dụng phụ mà mẹ bầu thường gặp như tiêu chảy hoặc táo bón, đi ngoài phân đen, bụng ấm ách, chán ăn… Càng bổ sung liều cao thì lượng sắt dư thừa không được hấp thu càng tăng và các tác dụng không mong muốn càng trầm trọng.

Chính vì vậy, cần tính toán để bổ sung sắt cho bà bầu ở liều phù hợp nhất để hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Cách tăng hấp thu sắt tối ưu cho cơ thể?

Tăng cường ăn thực phẩm giàu sắt kết hợp cùng thực phẩm chứa vitamin C như cà chua và cam. Vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Cà phê, trà, sữa, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa… làm giảm hấp thụ chất sắt. Không dùng những thực phẩm này gần thời điểm với các thức phẩm giàu sắt hay khi uống viên bổ sung sắt.

Canxi cũng ức chế sự hấp thụ sắt, không bổ sung canxi cùng/gần thời điểm với bổ sung sắt. Cách xa nhau ít nhất 2h để không cản trở hấp thu.

Bổ sung sắt cho bà bầu đúng cách

Do nhu cầu sắt ở mỗi giai đoạn khác nhau nên việc bổ sung trong từng giai đoạn thai kỳ khác nhau.

3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu sắt thấp thời gian này, nếu mẹ đã bổ sung sắt liều cao ngay từ đầu sẽ khiến lượng sắt không được hấp thu thải ra ngoài dễ gây ra các tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa.

Nhu cầu sắt bắt đầu tăng ở 3 tháng giữa, khả năng hấp thu sắt của cơ thể mẹ cũng tăng dần. Tới 3 tháng cuối, khả năng hấp thu sắt của cơ thể lên cao nhất và giữ nguyên mức hấp thu cao như vậy cho tới 1 tháng sau sinh để đáp ứng đủ nhu cầu dự trữ sắt cho mẹ. Tăng cường bổ sung sắt giai đoạn này là cần thiết.

Lượng sắt khuyến nghị bổ sung khi mang thai là 27- 30mg sắt/ ngày. Giới hạn bổ sung sắt tối đa là 45mg sắt guyên tố/ngày. Nếu không có thiếu hụt đặc biệt thì chỉ nên bổ sung sắt theo mức chỉ định của bác sĩ

Như vậy mẹ bầu trong thai kỳ có thể bổ sung sắt từ tháng thứ 3 thai kỳ, giai đoạn đầu mẹ chưa cần bổ sung thêm viên sắt mà chỉ cần bổ sung từ nguồn thức ăn giàu sắt. Hoặc chỉ cần bổ sung sắt ở liều lượng cơ bản khoảng 5mg sắt nguyên tố/ngày là hợp lý.

Từ tháng thứ 4 trở đi, nhu cầu sắt bắt đầu tăng nhanh, mẹ bầu nên bắt đầu bổ sung sắt với hàm lượng cao hơn cung cấp 27mg sắt nguyên tố, đáp ứng nhu cầu sắt ở phụ nữ mang thai. Chỉ bổ sung sắt liều cao hơn khuyến nghị thông thường khi có chỉ định của bác sĩ hoặc khi xác định mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt nặng mà thôi.

Sắt là vi chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần bổ sung sắt ở mức vừa đủ, tránh dư thừa sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trên đây những lưu ý để bổ sung đúng đủ nhu cầu sắt cần thiết cho mẹ bầu. Chính vì thế mẹ nân chú ý để bổ sung sắt tốt nhất an toàn nhất. Và mẹ đừng quên việc bổ sung viên sắt khi mang thai nhớ cần chọn viên sắt tốt giúp bổ sung đủ sắt và không gây tác dụng phụ khi uống nhé!

kSkzX1f -

>> Thuốc sắt tốt cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho bà bầu để giúp mẹ bổ sung sắt đầy đủ trong thai kỳ và ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả. Đây là viên sắt uống không gây táo bón và nóng trong mẹ nhé!

 

Rate this post
0915453057