Làm Sao Để Duy Trì Mức Độ Sắt Thích Hợp Khi Mang Thai?

Thiếu máu là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ. Bà bầu thiếu máu có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cả mẹ và bé. Vậy làm sao để mẹ có thể duy trì được lượng sắt thích hợp khi mang thai để mẹ luôn khỏa và thai nhi phát triển toàn diện? Các mẹ hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn để bổ sung sắt khi mang thai theo mức hợp lý các mẹ nhé!

Triệu chứng của hiện tượng thiếu máu khi mang thai

qirwsNZ -
Bà bầu thiếu máu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé

Nói chung, hầu hết các bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sắt của mẹ bầu ít nhất hai lần trong khi mang thai, nhưng nếu mức độ sắt thấp. Mẹ bầu có thể thấy rõ các triệu chứng thiếu máu thường gặp bao gồm:

  • Hụt hơi
  • Tim đập nhanh
  • Yếu đuối
  • Kiệt sức
  • Chóng mặt
  • Khó tập trung

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe mẹ bầu được tốt hơn thì mẹ cần biết cách hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Mẹ bầu cần duy trì mức độ sắt thích hợp khi mang thai để đảm sức khỏe tốt cho mạ và thai nhi.

5 bước để duy trì mức độ sắt thích hợp khi mang thai

1. Mẹ bầu cần bổ sung thực phẩm giàu chất sắt cho cơ thẻ

Nồng độ sắt cao nhất được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, đáng chú ý nhất là thịt bò hay các loại thịt đỏ. Các nguồn động vật khác giàu sắt bao gồm lòng đỏ trứng và thịt gà tây. Một số loại hải sản, như nghêu, sò hoặc sò.

Đối với nguồn sắt chay, hãy thử các loại đậu và rau xanh đậm. Một số loại trái cây sấy khô (như mận khô và nho khô) cũng chứa hàm lượng sắt cao hơn. Mật mía cũng là một nguồn chất sắt tuyệt vời, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng nó làm chất ngọt ưa thích trong thời kỳ mang thai.

2. Ăn thực phẩm phù hợp với thực phẩm giàu chất sắt để tránh làm cản trở sự hấp thu sắt

Khi bị thiếu máu, chỉ ăn thực phẩm giàu sắt là không đủ. Để cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt đúng cách, mẹ cần cẩn thận với những gì bạn đang ăn với các thực phẩm giàu sắt, để tránh làm lãng phí lượng sắt hấp thu.

Trước hết, tránh bổ sung canxi hoặc thực phẩm giàu canxi (như sữa) khi ăn thực phẩm giàu chất sắt. Canxi sẽ hạn hế cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả. Vì lý do tương tự, tránh cà phê và trà nếu mẹ bị thiếu máu và đang cần bổ sung sắt.

Thứ hai, tăng cường ăn thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C sẽ hỗ trợ cơ thể hấp thu chất sắt và làm cho nó hiệu quả hơn.

3. Nướng, nấu và chiên bằng nồi gang

Chỉ cần nấu ăn với chảo gang có thể làm tăng mức độ sắt của cơ thể. Thực phẩm giàu axit như nước sốt cà chua sẽ mang lại hàm lượng sắt đặc biệt cao khi nấu trong nồi gang.

4. Bổ sung thêm sắt bằng viên uống bổ sung

Bổ sung thêm viên sắt bà bầu có sẵn dưới nhiều dạng trên thị trường. Với liệu lượng khuyến cáo phù hợp với phụ nữ mang thai, uống bổ sung sắt mỗi ngày kèm một ly nước cam để giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt. Loại sắt này có khả năng hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.

5. Bổ sung đầy đủ Vitamin B12 cho thai kỳ

Mặc dù nồng độ sắt thấp là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu, thiếu vitamin B12 cũng có thể là thủ phạm. Thiếu hụt vitamin B12 cũng là nguyên nhân gây thiếu sắt. Vitamin B12 có trong nhiều loại thực phẩm hải sản, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, các sản phẩm từ sữa và trứng đều rất giàu vitamin B12, vì vậy mẹ bầu hãy bổ sung thêm những thực phẩm đó.

Trên đây những chia sẻ giúp các mẹ bầu duy trì lượng sắt tốt nhất cho cơ thể. Qua đây, hi vọng các mẹ hãy chú ý để được bổ sung sắt tốt nhất phù hợp nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh.

1TNdw7g -

>> Thuốc sắt tốt cho bà bầu giúp mẹ bầu bổ sung đầy đủ sắt và axit folic giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả. Nếu mẹ đang băn khoăn tìm đến viên sắt uống không táo bón thì sắt này lựa chọn tuyệt vời cho mẹ.

 

Rate this post
0915453057