Khói Thuốc Lá Có Thể Làm Tăng Rủi Ro Xảy Ra Hội Chứng Sids (đột Tử Ở Trẻ Sơ Sinh)?

Một nghiên cứu mới đây đã công bố một kết quả gây sốc rằng: nếu trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá từ trong bụng mẹ có thể làm tăng rủi ro xảy ra hội chứng SIDS (đột tử ở Trẻ sơ sinh) trong nhiệt độ ấm.

-

Các nhà nghiên cứu của Canada đã tiến hành nghiên cứu trên chuột thí nghiệm: những con chuột đã tiếp xúc với khói thuốc lá từ khi còn đang ở trong bụng chuột mẹ và so sánh chúng với một nhóm khác đã được kiểm soát, không cho tiếp xúc với khói thuốc. Sau đó, cả hai nhóm đều cho vào một môi trường có nhiệt độ tương đối cao, có vi khuẩn gây nhiễm trùng và môi trường có nồng độ oxy thấp.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng nhóm đã tiếp xúc với khói thuốc lá có triệu chứng ngừng thở thành nhiều đợt (hơi thở bị gián đoạn), những con chuột bị nhiễm khuẩn có nhịp tim nhanh hơn ở môi trường nhiệt độ ấm và có dấu hiệu bị viêm Protein niệu. Họ cũng nhận thấy rằng những nhóm tiếp xúc với thuốc lá sẽ phản ứng mạnh hơn với vi khuẩn.

Ngoài việc phát hiện ra ảnh hưởng tiêu cực có liên quan đến việc hút thuốc trước khi sinh và hội chứng SIDS, nghiên cứu còn cho thấy rằng nhiệt độ cơ thể cao và sự lây nhiễm ức chế ảnh hưởng đến nhịp tim thường xảy ra ở môi trường có nồng độ Oxy thấp. Thêm nữa, các nhà nghiên cứu cho rằng phản ứng ở con người có thể tương tự như với loài chuột.

Họ giải thích “như kết quả, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu các rủi ro gây nên tình trạng bất ổn về hệ tim mạch của trẻ, bao gồm môi trường ngủ an toàn, nhiệt độ cơ thể và việc tiếp xúc với khói thuốc lá”.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng có thai, hãy từ bỏ ngay thói quen hút thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc lá.

 

Rate this post