Khám Sàng Lọc Tại Vùng Cao Nhiều Trẻ Em Được Cứu

Trong khuôn khổ chuyến công tác, các bác sỹ của Viện Tim Mạch và khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai đã khám, sàng lọc trước sinh cho trên 370 cháu học sinh của trường Tiểu học số 1, thị trấn Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, các tỉnh miền núi – chỉ đến khi khám sàng lọc trước sinh mới được phát hiện, làm cho quá trình điều trị thường phức tạp, tốn kém, ảnh hưởng đến sự phát triển thế chất và trí tuệ của trẻ…

Do vậy, khám sàng lọc sớm để phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra là một việc làm hết sức cần thiết.

xet nghiem adn bao nhieu tien la hop ly3 -

Hưởng ứng tháng hành động nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, và kỷ niệm 3 năm thành lập Phòng Công tác xã hội bệnh viện Bạch Mai (28/5/2015-28/5/2018), vừa qua đoàn Công tác của bệnh viện Bạch Mai đã khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho gần 400 cháu học sinh trường Tiểu học số 1, thị trấn Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Vừa qua đoàn Công tác của bệnh viện Bạch Mai đã khám sàng lọc tim bẩm sinh và tặng quà cho gần 400 cháu học sinh trường Tiểu học số 1, thị trấn Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Theo GS. Đỗ Doãn Lợi, hiện hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm thai, nhưng vẫn có nhiều cháu mắc bệnh không được phát hiện trong thời kỳ mang thai hoặc không có biểu hiện lâm sàng do dị tật tim bẩm sinh chưa có biến chứng nặng.

Chia sẻ về ý nghĩa của chuyến công tác này, GS.TS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, Viện trưởng Viện Tim mạch cho biết: Bệnh tim là một trong những bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, chiếm 1-2% dân số.

Đây là một dạng tim bẩm sinh hoàn toàn có thể sửa chữa được, trẻ có thể phát triển bình thường nếu như được can thiệp sớm trước khi gây ra những biến chứng. Nhân dịp này, tất cả các cháu học sinh của nhà trường cũng đã được test nước tiểu để phát hiện một số bất thường trong nước tiểu trẻ – kỹ thuật do chính tay GS.TS Đinh Thị Kim Dung – Nguyên trưởng Khoa Thận tiết niệu bệnh viện Bạch Mai thực hiện. Tìm hiểu thêm về siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phòng Công tác xã hội bệnh viện Bạch Mai đã kết nối với Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV trao tặng 20 suất học bổng mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do nhà trường giới thiệu và 370 phần quà cho toàn bộ học sinh của nhà trường.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, các bác sỹ của Viện Tim Mạch và khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai đã khám, sàng lọc trước sinh cho trên 370 cháu học sinh của trường Tiểu học số 1, thị trấn Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Trong đó làm siêu âm tim và điện tâm đồ trên 65 trường hợp nghi ngờ; Phát hiện 1 ca tim bẩm sinh (thông liên thất phần quanh màng), 8 ca nhịp nhanh xoang, 2 ca theo dõi thấp tim có hở hai lá, hở chủ nhẹ.

Trường hợp cháu bé bị thông liên thất phần quanh màng đường kính 4 mm, shunt trái và phải, có phình vách màng đã được các bác sỹ giải thích, tư vấn với bố mẹ cháu về tình trạng bệnh và đề nghị nhà trường hỗ trợ kết hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai chuyển về Viện Tim mạch để xét bít lỗ thông liên thất bằng dụng cụ.

 

Rate this post
0915453057