Hcg Là Gì? Vì Sao Có Thể Chuẩn Đoán Được Có Thai?

HCG là gì? Rất nhiều phụ nữ dù đã có con, hay đang mang thai đều phải bối rối nếu gặp phải câu hỏi này như trường hợp của nick: Sắp được làm mẹ trong topic: Chỉ số Beta HCG của các tuần thai là gì? Điều đó không có gì là lạ. Vì chỉ số HCG là từ viết tắt của thuật ngữ chuyên ngành về sinh sản, trừ khi bạn đã từng thực hiện qua những biện pháp hỗ trợ thụ thai hoặc người trong ngành còn không những phụ nữ mang thai bình thường có thể không biết tới HCG là gì?

HCG là một loại hormone đặc biệt quan trọng, chỉ xuất hiện khi người phụ nữ mang thai. HCG được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai và có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi đã thụ tinh và dính vào thành tử cung.

test hcg -

Chính vì xuất hiện loại hormone HCG mà khi mới mang thai tháng đầu người mẹ thường có dấu hiệu nghén như: Buồn nôn, ngực căng tức, nhạy cảm… Các triệu chứng ghén xuất hiện do nội tiết tố HCG đang tăng dần lên trong cơ thể người mẹ mới có thai.

Vậy để trả lời cho câu hỏi “Vì sao có thể chuẩn đoán được có thai?” của mẹ nhimmos trong topic: Các chị ơi cho e hỏi chỉ số HCG như này là có thai chưa ạ? Chị nào biết chỉ giúp em với ạ Hay topic: Chậm Kinh 2 Tuần Thử HCG 1 Vạch, Lo Quá. Đó chính là việc kiểm tra trong cơ thể bạn đã xuất hiện hormone HCG hay chưa?

HCG có thể phát hiện ra trong nước tiểu và trong máu của mẹ mang thai. Khi xét nghiệm máu ta có thể đo được khối lượng rất nhỏ của hormon HCG, khoảng 6 – 8 ngày sau khi thụ thai ta có thể xét nghiệm máu để chuẩn đoán việc đã có thai hay chưa. HCG cũng là yếu tố tạo ra hai vạch trên que thử thai. Bạn có thể sử dụng que thử thai sau 7 đến 10 ngày quan hệ. Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên sử dụng que thử vào buổi sáng sớm khi chưa ăn uống gì.

Nhưng nồng độ HCG sẽ tăng nhanh trong những ngày đầu mang thai sau đó sẽ tăng chậm dần trong khoảng 3 tháng đầu mang thai, rồi dần đi vào ổn định và giảm dần trong những tháng cuối thai kỳ, hết sau vài tuần sinh con.

Nồng độ hormone HCG được tính theo đơn vị milli-international units trên mỗi ml, ký hiệu là mIU/ml. Nồng độ HCG thấp hơn 5mIU/ml thì chưa đủ để kết luận là bạn đã có thai, nếu kết quả trên HCG mà lớn hơn 25mIU/ml thì kết quả thử thai được xem là dương tính. Ngoài ra chúng ta không nên dùng nồng độ HCG để tính tuổi thai, do những con số này có độ thay đổi rất lớn và ở mỗi bà bầu khác nhau thì có thể nồng độ cũng khác nhau.

– Trường hợp nồng độ HCG ở mức thấp, có thể xảy ra một trong số những khả năng sau: Mang thai lạc vị, có thể sảy thai hoặc trứng hỏng, tính nhầm tuổi thai.

– Trường hợp HCG ở mức cao, có thể xảy ra một trong số những khả năng sau: Đa thai, thai trứng, tính nhầm tuổi thai.

Tuy nhiên chỉ dựa vào một kết quả HCG thì chưa thể cung cấp đủ thông tin cho bác sĩ chuẩn đoán tình hình sức khỏe của bạn. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn gì về sức khỏe thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để thực hiện xét nghiệm HCG ở các ngày khác nhau để so sánh và đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất.

Trong những trường hợp đó bạn không nên quá lo lắng về nồng độ HCG của mình. Vì việc quá lo lắng hay gây ra căng thẳng lúc mang thai cũng sẽ ảnh hưởng không tốt cho bạn. Việc cần làm là hãy quan tâm và chăm sóc bản thân sao cho mình luôn khỏe mạnh và thoải mãi nhất. Như vậy sẽ tạo cơ hội cho con bạn phát triển khỏe mạnh. Hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên đúng đắn nhất. Cuối cùng chúc các mẹ một thai kỳ khỏe mạnh!

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể thay thế cho ý kiến của thầy thuốc. Trong trường hợp bạn cần thông tin chính xác, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ của bạn để có lời khuyên phù hợp nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm:
Kinh Nghiệm Dùng Sữa Bầu Similac Mom
Tăng Cân Khi Mang Thai
Bổ Sung Sắt Khi Mang Thai
Procare Và Elevit! Những Khám Phá Và So Sánh
Bầu Bí Nên Uống Sữa Bầu Morigana Hay 1 Loại Sữa Nào Khác?

 

Rate this post