Đo Độ Mờ Da Gáy Có Tác Dụng Phát Hiện Bệnh Down Ở Thai Nhi

Nguồn:https://www.facebook.com/mamacarechamsocsausinh/
Độ mờ da gáy sẽ cho bạn biết được hội chứng down ở thai nhi sớm nhất. Từ đó mẹ có thể đưa ra những giáp khắc phục kịp thời.

Như ở các bài viết trước Mamacare đã nhắc tới việc 3 tháng đầu được xem là giai đoạn nguy hiểm nhất trong thai kỳ bởi cơ thể mẹ đang chuyển dần chất dinh dưỡng qua cho thai nhi khiến sức đề kháng của mẹ giảm nhanh. Các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và tấn công vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Sa dây rốn – kẻ thù thầm lặng giết chết thai nhi
7 dấu hiệu thai ngoài tử cung mà mẹ không thể không biết

Đo độ mờ da gáy là gì?
Độ mờ da gáy được hiểu là biện pháp kiểm tra vùng da gáy của thai nhi bằng cách siêu âm thai vào tuần thứ 11 -14. Xét nghiệm siêu âm thai nhi có thể giúp chẩn đoán và nhận biết được dấu hiệu của hội chứng down sớm từ đó bác sỹ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm hoặc đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời.
[​IMG]
Độ mờ da gáy là khoảng cách trên ảnh.
Độ mờ da gáy thường được các bác sỹ chỉ định thực hiện ở tuần thứ 11 -14 vì khi thực hiện quá sớm, thai nhi không được phát triển nên da gáy sẽ rất mờ và kết quả đưa ra sẽ không chính xác. Đồng thời nếu thực hiện quá muộn sau tuần 14 thì kết quả xét nghiệm luôn là bình thường bởi ko những xét nghiệm cho ra không rõ ràng vì vậy mà bác sỹ luôn yêu cầu làm xét nghiệm từ tuần thứ 11 -14 để ra được kết quả chính xác nhất
Cách thực hiện?
Để đo độ mờ vai gáy , mẹ chỉ cần siêu âm thai rất đơn giản. CHỉ một vài trường hợp khi mẹ quá béo mới phải thực hiện siêu âm bằng đầu dò để kết quả chính xác. Những kỹ thuật này rất đơn giản, không hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để thực hiện siêu âm, các bác sỹ sẽ sử dụng máy trên bụng sản phụ để đo chiều dài từ đỉnh đầu tới cuối xương sống . Từ đó tiếp tục đo độ mờ vai gáy, khoảng mờ vai gáy sẽ là khoảng màu đen nằm giữa những khu vực da màu trắng.
Bạn cần biết: Thiếu nước ối ở mẹ bầu và cách giải quyết
Trong tuần thứ 11-14 mẹ cũng có thể nhìn thấy được các bộ phận của cơ thể con trẻ như đầu, cột sống , chân, bàn chân… Mẹ cũng nên siêu âm thai định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi để có thể giải quyết kịp thời . Không chỉ riêng thời gian này mẹ cũng cần khám thai thường xuyên nhé.
Độ mờ vai gáy bao nhiêu là bình thường?Kết quả đo độ mờ vai gáy bình thường tỷ lệ thuận với tuổi của thai nhi. 11 tuần thì độ mờ thường là 2mm và 13 tuần là 2,8 mm.
Nói tóm lại, thai nhi có độ mờ da gáy < 3.5mm thì khả năng mắc hội chứng down cũng rất thấp.
Dưới đây là những hình ảnh về mức độ khác nhau của độ mờ da gáy:
[​IMG]
Độ mờ da gáy 1,3 mm sẽ có nguy cơ mắc bệnh Down thấp
[​IMG]
Độ mờ da gáy bằng 2,9 cũng là trong giới hạn bình thường. Thai nhi có độ mờ vai gáy từ 2.5- 3.5 là bình thường.
[​IMG]
Độ mờ da gáy cao 6mm là có nguy cao bé bị hội chứng down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác
Mẹ nào có khả năng sinh con mắc chứng Down lớn nhất.1. Mang thai ở tuổi >35
2. Tiếp xúc với các chất độc hại, bức xạ ảnh hưởng tới sức khỏe.
3. Có tiền sử thai chết không rõ nguyên nhân hoặc gia đình có lịch sử dị tật tâm thần.
4. Thai nhi bị sốt cao bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu hoặc sử dụng thuốc ảnh hưởng tới thai nhi.
Hội chứng Down gây ra hậu quả như thế nào?Những đứa trẻ mắc chứng Down thường không thể nhận thức xung quanh, hệ thần kinh chậm phát triển. Các dấu hiệ thường thấy của trẻ bị Down khi sinh ra như đầu nhỏ, ngắn, mặt không có thần thái, mắt lác… Nghiêm trọng hơn, trẻ còn có thể mắc một số chứng bệnh như ung thư máu,, thiểu năng….
Trẻ bị Down thường thiệt thòi hơn các trẻ đồng lứa và thường bị xã hội xa lánh. Vì vậy, hãy xét nghiệm độ mờ da gấy để phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn bệnh Down để tránh những hậu quả về sau.
Mamacare – là đơn vị cung cấp các dịch vụ chăm sóc sau sinh tại nhà số 1 Việt Nam. Với hơn 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã giúp hàng nghìn chị em phụ nữ lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh.

 

Rate this post