Dạy Con Thông Minh Từ Trong Bào Thai

Cách dạy con của người Do Thái nổi tiếng với sự mềm mỏng mà đầy thử thách. Vốn là quốc gia có nên tảng giáo dục tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự giáo dục của mỗi gia đình.
Quan niệm rằng: “ Chúng ta không phải là thiên tài thì chúng ta có thể là bố mẹ của thiên tài”.

Các bà mẹ Do Thái cho rằng, để con thông minh thì bố mẹ không thể chỉ tường tận từng việc nhỏ cho con, mà bố mẹ chỉ đóng vai trò quân sư giúp con, đó là hỗ trợ bên ngoài một phần nào đó, tất cả phải đều tự con làm. Điều đó đồng nghĩa với việc những đưa trẻ Do Thái ngay từ nhỏ đã được bố mẹ rèn luyện sự tự lập.

[​IMG]

Trí tuệ người Do Thái đã được mẹ truyền dạy cho con ngay từ trong bào thai. Thời kì mang bầu, các mẹ thường đọc sách, làm toán hay chơi các trò chơi như suruku, hay nghe nhạc… Đi kèm với đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu thường được bổ sung dầu cá, hạnh nhân, chà là và tránh ăn đầu cá. Đặc biệt hơn, trong giai đoạn này, người chồng đặc biệt rất quan tâm đến vợ, bởi họ quan niệm rằng, người vợ đang mang trong mình một đứa bé nối dõi trí tuệ của dòng tộc, vậy nên họ rất yêu thương vợ.

[​IMG]

Khi một đứa trẻ sinh ra, và bắt đầu biết cảm nhận mọi thứ bằng các giác quan của mình, mẹ Do Thái thường bôi mật ong vào cuốn sách để trẻ liếm chúng, từ đó nhận thức “sách là những thứ ngọt ngào nhất”, cứ như vậy, trong tiềm thức trẻ đã cảm nhận được điều đó dẫn đến việc trẻ yêu sách là đương nhiên. Một điểm nữa là kệ sách luôn được để đầu giường, bất kì lúc nào trẻ muốn đọc sách cũng đều có thể. Sự ham mê đọc sách là một thói quen của bất kì người Do Thái nào, việc góp nhặt tri thức từ việc đọc sách trở thành điều cần phải làm.

Một điểm nổi trội trong cách giáo dục con của người Do Thái đó là họ luôn đặt con vào các tình huống buộc con phải sinh ra câu hỏi. Và đến lớp học cũng vậy, họ hoàn toàn khác với người Việt chúng ta, lúc nào cũng hỏi hôm nay con học được bao nhiêu điểm, riêng người Do Thái thì họ lại hỏi “ hôm nay con hỏi được gì?” Tất cả tri thức có được ngoài việc học thì phần lớn là từ việc hỏi. Nếu bạn hỏi càng nhiều thì tri thức bạn lấy được càng lớn. Vì vậy, hầu hết các đứa trẻ Do Thái đều được rèn luyện tính cách mạnh dạn, tự tin và luôn trong tư thế với những câu hỏi vì sao.

Từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên trẻ em gồm kinh doanh, toán học, khoa học. Tất cả trẻ Do Thái đều tham gia vào các môn thể thao như bắn cung, bắn súng, chạy bộ vì họ tin rằng bắn cung và bắn súng sẽ rèn luyện cho bộ não trở nên tập trung vào cách quyết định và sự chính xác.

Ở trường trung học, học sinh sẽ giảm dần việc học khoa học mà sẽ học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào những kiểu bài tập thực tế như vậy. Dù một số dự án/bài tập có vẻ nực cười và vô dụng, nhưng tất cả đều đòi hỏi sự tập trung nghiêm túc đặc biệt nếu đó là những môn thuộc về vũ khí, y học, kỹ sư, ý tưởng sẽ được giới thiệu lên các viện khoa học hoặc trường đại học.

[​IMG]

Khoa kinh doanh cũng được chú trọng ưu tiên. Trong năm cuối ở trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án và thực hành. Họ sẽ hoàn thành nếu nhóm của họ (khoảng 10 người/nhóm) có thể tạo ra lợi nhuận 1 triệu USD. Đừng ngạc nhiên, đây là thực tế và đó là lý do vì sao một nửa hoạt động kinh doanh trên thế giới là của người Do Thái.
Nguồn:

 

Rate this post