Đau Xương Cụt Khi Mang Thai

Mình đang mang bầu ở tuần thứ 18 của thai kỳ, mấy tuần trước thì chỉ bị nghén ngẩm chứ không thấy đau ở đâu. Nhưng sang tuần thứ 18 này, mình bắt đầu bị đau xương cụt, đau khủng khiếp các mẹ ạ. Cứ ngồi xuống, đứng lên hoặc đang nằm nghiêng mà muốn nằm ngửa thì đau không tả hết được, nhiều hôm rớt nước mắt vì đau. Có mẹ nào trong hoàn cảnh của mình không nhỉ? Mình đã tìm hiểu và đọc nhiều tài liệu trên sách, báo, mạng. Mình cũng đã áp dụng một số cách dưới đây và có vẻ cũng thấy cải thiện hơn nhiều. Các mẹ hãy đọc bài viết dưới đây nhé. Biết đâu sẽ có ích cho các mẹ và cải thiện được tình trạng trên như mình.

[​IMG]

Xương cụt là xương cuối cùng của xương sống, được cấu tạo bởi 5 đốt sống tạo thành hình tam giác nối với xương hông. Đau xương cụt không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng sẽ làm cho người bị đau cảm thấy đau, khó chịu và mệt mỏi. Căn bệnh này thường xảy ra ở phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Tùy vào từng cơ thể của mẹ bầu, mà có người bị đau từ tháng thứ 2, thứ 3 trở đi và có người thì bị đau xương cụt ở những tháng cuối khi chuẩn bị sinh. Và cũng tùy vào cơ thể của mỗi mẹ bầu mà mức độ đau sẽ khác nhau.

Mẹ bầu đau xương cụt thường có biểu hiện

Mẹ bầu có thể cảm nhận được đau nhức ở ở mông và hông. Sau đó cơn đau có thể lan xuống bắp chân, vùng háng hoặc mắt cá chân.

Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau ở 1 điểm, sau đó dần dẫn sẽ lan rộng ra nhiều điểu xung quanh mà mẹ bầu không thể kiểm soát được.

Sự thay đổi của cơ thể khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cơn đau xương cụt ở mẹ bầu.

Như các bạn đã biết khi mang thai trọng tâm cơ thể được dồn về phía sau, làm ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở đốt sống lưng. Chính vì vậy làm cho các cơ, gân, dây chằng phải chịu 1 áp lực lớn và dần dần sẽ xuất hiện những tổn thương. Và xương cụt cũng phải chịu những áp lực và tổn thương như vậy.

Khi mang thai cơ quan nội tạng của mẹ bầu có thể sẽ bị dịch chuyển lên trên để có khoảng trống dành cho thai nhi. Khi sinh con xong các nội tạng của mẹ lại trở về vị trí ban đầu. Vì vậy, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho xương cụt bị ảnh hưởng và gây ra hiện tượng đau xương cụt, đau lưng cho mẹ sau sinh.

Một số cách giúp mẹ bầu giảm đau xương cụt

Mẹ bầu thay vì ngồi hay đứng lâu thì hãy dành nhiều thời gian nằm nghỉ, đặc biệt là ở giai đoạn cuối thai kỳ để đảm bảo rằng xương cụt không chịu nhiều áp lực từ cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra nếu phải ngồi lâu thì mẹ bầu hãy để chân vuông góc với sàn nhà để tránh được hiện tượng đau xương cụt.

Nên uống nhiều nước và bổ xung canxi theo sự chỉ định của bác sĩ.

Đi lại nhẹ nhàng cũng giúp được mẹ bầu cải thiện tình trạng này.

Mẹ bầu có thể dùng thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể thay thế cho ý kiến của thầy thuốc. Trong trường hợp bạn cần thông tin chính xác, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ của bạn để có lời khuyên phù hợp nhất.

Xem thêm:
Đau Xương Chậu Khi Mang Thai
Vì Sao Bà Bầu Lại Bị Đau Lưng Và Cách Khắc Phục

 

Rate this post