Dấu Hiệu Thiếu Nước Ở Bà Bầu Và Những Lời Khuyên Bổ Ích

Dấu Hiệu Thiếu Nước Ở Bà Bầu Và Những Lời Khuyên Bổ Ích

Nước cung cấp rất nhiều lợi ích cho cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với mẹ bầu. Uống đủ nước là một yếu tố hỗ trợ mẹ vượt cạn, giảm ốm nghén, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và táo bón khi mang thai. Do đó, nếu mẹ đang mắc phải những dấu hiệu dưới đây, mẹ nên bổ sung ngay lượng nước đầy đủ cho cơ thể:

[​IMG]

1. SỐ LẦN ĐI TIỂU GIẢM
Biểu hiện đầu tiên của thiếu nước là số lần đi tiểu giảm. Trung bình mẹ đi tiểu khoảng 5-7 lần/ngày nhưng khi cơ thể không đủ nước, mẹ sẽ không có cảm giác buồn tiểu từ 3-7 tiếng (trừ ban đêm).

2. DỄ BỊ NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU
Nước tiểu mẹ có màu sậm, tối và có mùi nồng; mẹ bị tiểu són hoặc đau buốt khi tiểu là dấu hiệu khẩn cấp của việc thiếu nước. Bên cạnh đó, nước tiểu chứa nhiều độc tố, khi thiếu nước thì lượng độc tố này không được pha loãng, gây hại đến niêm mạc đường tiết liệu, có thể gây ra bệnh viêm bàng quang hay thậm chí là viêm đường tiết liệu.

3. TÁO BÓN

Như đã đề cập ở trên, nước đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Nước giúp bôi trơn đường tiêu hóa, mẹ sẽ đi tiêu dễ dàng hơn. Khi thiếu nước, tình trạng táo bón sẽ xảy ra, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của mẹ.

4. KHÔ MIỆNG
Một biểu hiện khác khi cơ thể thiếu nước là trong miệng ít tiết nước bọt nên mẹ có cảm giác khô miệng, khó chịu, ảnh hưởng đến sự ngon miệng và nuốt thức ăn của mẹ.

5. MẮT BỊ KHÔ

Một tác hại khác của thiếu nước là khiến mắt mẹ bị khô, bị mỏi mắt và ít nước mắt hoặc không có nước mắt khi khóc.

MỘT SỐ LỜI KHUYÊN DÀNH CHO MẸ:
– Mẹ nên đảm cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể là 2-2.5 lít nước (khoảng 8-10 cốc), mùa hè cần uống thêm khoảng 1-2 cốc nước nữa.
– Hạn chế những đồ uống chứa cafein như cà phê, nước giọt có ga và trà vì chúng rất lợi tiểu, làm cơ thể mẹ nhanh mất nước.
– Sau khi luyện tập nhẹ nhàng, mẹ nên uống thêm 1 cốc nước.
– Mẹ có thể bỏ thêm một chút chanh hoặc trái cây đông lạnh vào ly nước để tăng vị hấp dẫn.
– Ngoài nước lọc là yếu tố chính, mẹ có thể uống bổ sung thêm một vài loại nước dinh dưỡng khác như nước dừa, nước ép hoa quả.

 

Rate this post