Củ Gai Tươi Có Ăn Được Sống Không?ăn Sống Có Tốt Cho Mẹ Bầu ?

Ẳn củ gai sống có tốt cho bà bầu? Câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm trong thời gian qua.Bởi vì tác dụng của củ gai với các mẹ là không phải nghi ngờ nữa.Được Đông Y ví như tiên dược đã giúp rộng rãi mẹ giữ được thai nhi khi gặp các chứng dọa sảy,động thai.Bài viết dưới đây của nhà thuốc Gia Bảo sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc trên nhé!

mua cay cu gai kho o tphcm -

Ẳn củ gai sống

Ẳn củ gai sống như thế nào?Ẳn củ gai sống có hiệu quả cho mẹ bầu không?
Củ gai tính theo vị đông y: Ngọt, hàn, không độc. Có khả năng tả nhiệt, tán ứ, chữa đơn độc, thông các chứng lâm (đi đái dắt) chữa sang lở, thông tiểu tiện. Thường sử dụng làm thuốc – dược liệu quý chủ trị động thai, ra huyết, đái đục, đái xuất huyết, bong màng nuôi thai. Có lợi ích rất bổ cho người mẹ có thai. Củ gai tươi có thể dùng cho người có bầu như một loại thực phẩm tốt dưỡng an thai- nấu với gà ác, móng giò, bồ câu…thành các món ăn tốt dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.

Với 1 số sản phụ bị dọa sảy thai,bong nhau thai nặng (trên 30%) ngoài uống nước củ gai đã sắc có thể trực tiếp ăn củ gai sống sau khi đã qua sơ chế sạch củ gai tươi hoặc say ra hòa với nước uống sẽ có tác dụng cực kì tốt và nhanh chóng với mẹ bầu.

Mẹ cần lưu ý nên ăn củ gai tươi sống phải đúng củ của cây gai trồng làm thuốc trong Đông y.Thực chất củ gai hay rễ cây củ gai là tên gọi khác nhau của bộ phận rễ cây củ gai. Thông thường thì người ta trồng cây củ gai lấy lá làm bánh gai sẽ thu hoạch sớm và phần rễ sẽ nhỏ hơn do cây rễ gai ít tuổi. Khi cây rễ gai được trồng với mục đích lấy rễ(củ) để chuyên dùng làm thuốc bên Đông y sẽ là từ 6-8 năm lúc này rễ sẽ to và giá trị dùng sẽ cao hơn vô cùng nhiều!

r%25E1%25BB%2585%2Bc%25C3%25A2y%2Bgai -

rễ củ gai

Không nên sử dụng củ cây gai lấy lá (rễ cây gai) do cây trồng ít tuổi, thường được bón thúc và phun thuốc nên sẽ không đảm bảo cả về chất lượng (thành phần dược liệu) lẫn mức độ an toàn cho bà bầu! Các mẹ cần lưu ý khi dùng rễ cây củ gai lấy lá nhé!

Xem thêm Củ gai tươi hay khô hữu hiệu hơn?Có nên sử dụng rễ củ gai an thai cho mẹ bầu?

Những bài thuốc đến từ củ gai hữu ích cho mẹ
Đối với trường hợp động thai, tụ dịch sau màng nuôi, ra huyết nâu (đỏ), rau bị bóc tách 1 phần (hay còn gọi là bong màng nuôi, bong rau…) nên sử dụng củ gai ít nhất trong 1 tuần để cầm máu và cho thai ổn định: 3 ngày đầu mỗi ngày sử dụng 150g – 200g củ gai rửa sạch thái lát mỏng đun với 0,8 – một lít nước trong khoảng 20-30 phút, uống 2-3 lần/ngày. 4 Ngày sau mỗi ngày sử dụng 100g và nấu như trên thay nước uống. Phần củ sau khi đun 2-3 lần nên ăn hết, không nên bỏ đi.

c%25E1%25BB%25A7%2Bgai%2Bh%25E1%25BA%25A7m%2Bch%25C3%25A1o%2Bg%25C3%25A0%2B%25C3%25A1c -

Củ gai hầm cháo gà ác

Đối với trường hợp dùng củ gai để an thai: Mỗi ngày dùng 100g củ gai sắc như trên, ngày uống hai lần hoặc dùng 200g củ gai tươi đã rửa sạch, cắt lát mỏng nấu với đỗ đen,ngâm với rượu, hầm với gà ác, bồ câu, móng giò, chân dê, dạ dày, tim lợn… để sử dụng 2-3 lần 1 tuần. Có thể sử dụng đến khi sinh mà không sợ sót rau.

Đối với trường hợp ra máu đỏ sẫm: Lượng sử dụng như cho người bị động thai nhưng cho thêm vài ngọn ngải cứu hoặc tía tô để đạt hiệu quả cao nhất nhé các mẹ!

một số lưu ý cho mẹ khi dùng củ gai an thai

  • Đối với sản phụ bị nghén nhiều có thể thêm một vài thanh mía, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn cho dễ uống hơn.
  • Nếu cất trữ nước củ gai đã đun trong tủ lạn thì nên làm ấm lại trước khi uống.
  • Để tăng bổ của củ gai có thể them trong mỗi lần đun một nắm nhỏ đỗ đen lòng xanh đã được rang thơm.
  • Đang sử dụng tân dược y như tiêm, uống, đặt nội tiết vẫn dùng củ gai bình thường .
  • Không nên mua củ gai ở những nơi không rõ cội nguồn , nếu mua nhầm củ khác sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

————————————————————-

bạn đọc đang xem “Ẳn củ gai sống có tốt cho bà bầu? Những bài thuốc đến từ củ gai mẹ cần biết” mong rằng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ trả lời những trăn trở cho các chị em cũng như chỉ dẫn mẹ sử dụng củ gai đạt tốt cao nhất! Chúc chị em sức khỏe,mẹ tròn,con vuông!

 

Rate this post
0915453057