Có Nên Uống Sắt Cùng Vitamin C Không Mẹ Ơi?

Khi mang thai, chắc chắn rằng mẹ nào cũng biết cần bổ sung đầy đủ sắt cho bà bầu. Và mẹ có biết Vitamin C rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa trong cơ thể, và nó làm tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể. Vậy có nên uống sắt và vitamin C cùng nhau không?

[​IMG]

Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt đối với cơ thể

1. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể mẹ bầu

Theo một báo cáo được công bố trên “Tạp chí quốc tế về nghiên cứu vitamin và dinh dưỡng” năm 2004, vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt. Một số thực phẩm có chứa các hợp chất ức chế sự hấp thụ sắt, nếu được bổ sung vitamin C trong những bữa ăn này, chúng sẽ giúp chống lại tác dụng ức chế. Mẹ bầu nên tiêu thụ vitamin C và sắt hoặc thực phẩm giàu sắt cùng một lúc để nó giúp hấp thụ sắt. Mặt khác, một thành phần trong trà đen và caffee liên kết với sắt và làm giảm lượng sắt cơ thể có thể hấp thụ, vì vậy tốt nhất nên tránh uống trà với thuốc bổ sung sắt.

2. Bổ sung sắt cho bà bầu từ thực phẩm giàu sắt

Trứng, ngũ cốc tăng cường, thịt bò, gan, sò, cá hồi và cá ngừ là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Theo USDA, thịt lợn, nghêu và sò chứa hàm lượng sắt cao nhất, mỗi loại chứa 7,4 miligam sắt trở lên trong mỗi khẩu phần 90gr. Sắt trong trái cây, rau, ngũ cốc khó hấp thụ hơn sắt trong thịt. Chính vì thế, bổ sung vitamin C khi ăn những thực phẩm đó sẽ cải thiện sự hấp thụ. Phụ nữ mang thai được khuyến cáo bổ sung 27 miligam khi mang thai mỗi ngày.

3. Cách bổ sung vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt cho bà bầu

Thiếu vitamin C có thể dẫn đến thiếu sắt, do giảm hấp thu sắt. Chế độ ăn uống được khuyến nghị giàu vitamin C là 90 miligam mỗi ngày đối với nam và 75 miligam đối với nữ . Tất cả các loại trái cây và rau quả là nguồn vitamin C. Một số nguồn trái cây giàu vitamin C nhất bao gồm cam quýt, dưa đỏ, kiwi, xoài, đu đủ, dứa, dưa hấu. Các loại rau có hàm lượng vitamin C cao bao gồm rau xanh, khoai tây, khoai lang, cà chua, ớt chuông đỏ và bí mùa đông.

4. Lưu ý khi bổ sung sắt và vitamin C

Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào. Tiêu chảy và táo bón là tác dụng phụ phổ biến của việc bổ sung sắt. Nếu dùng liều cao hơn, có thể gây buồn nôn và nôn do gặp phải các tác dụng phụ. Hầu hết các chất bổ sung sắt có chứa 325 miligam sắt. Nếu bổ sung quá nhiều chất sắt, tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Không uống sữa, uống bổ sung canxi hoặc thuốc kháng axit cùng lúc với việc bổ sung sắt. Để tránh khó chịu cho dạ dày và nguy cơ tiêu chảy, không uống hơn 2.000 miligam vitamin C trong một ngày. Bổ sung vitamin C tương tác với nhiều loại thuốc phổ biến, như thuốc tránh thai, aspirin, acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid.
>> Xem thêm: Viên sắt uống không gây táo bón để mẹ bầu an tâm bổ sung sắt mà không phải lo lắng về tình trạng táo bón khó chịu khi uống viên sắt nữa!

[​IMG]

 

Rate this post