Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Từ Sơ Sinh Đến 3 Tuổi

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Từ Sơ Sinh Đến 3 Tuổi

Mong muốn của tất cả các bà mẹ hiện thời là làm thế nào để sau khi sinh con, con được khỏe mạnh tăng cân đều và phát triển toàn diện. Thời kì từ lúc sinh cho đến khi bé được 3 tuổi là thời đoạn bé phát triển mạnh mẽ, vì vậy các bà mẹ cần bổ sung dưỡng chất cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong từng thời kì phát triển của bé.
1.Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ được hiểu chung là tất cả những gì liên quan đến ăn uống của bé trong giai phát triển của bé. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là một chế độ ăn uống bổ sung các dưỡng chất thích hợp ứng với các giai đoạn phát triển của. Và tùy theo khả năng thích ứng của trẻ mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp .thường nhật sự phát triển của trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi trải qua các giai đoạn : Trẻ sơ sinh – 1 tháng tuổi; 1-3 tháng tuổi; 4-7 tháng tuổi; 8-12 tháng tuổi; 1-2 tuổi; 2-3 tuổi. Với mỗi thời đoạn phát triển bé phát triển rất nhanh, vì vậy các bà mẹ cần hết sức chú ý để có được chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bé phát triển toàn diện.
Xem Thêm: Thời điểm vàng để giảm mỡ bụng sau sinh
2. Chế độ dinh dưỡng thời đoạn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này bé chính yếu ăn và ngủ, và nguồn thức ăn của bé hoàn toàn từ Sữa mẹ. giai đoạn này bé rất yếu và nhạy cảm, bao tử cũng như hệ tiêu hóa của bé chưa được phát triển toàn diện nên bé chưa được ăn nhiều. Các bữa ăn của bé cần được chia nhỏ đều đặn trong ngày. làng nhàng cứ 2 đến 4 tiếng cho trẻ bú một lần, một ngày nên cho bé bú từ 8 đến 12 lần.( Tùy vào thể trạng mỗi bé).
+ Từ 1-6 ngày tuổi lượng sữa cho bé khoảng từ 30ml- 90ml mỗi bữa.

+ Từ 7-1 tháng tuổi lượng sữa cho bé tăng dần từ 90ml- 150ml mỗi bữa

+Từ 1-2 tháng tuổi lượng sữa duy trì cho bé từ 90ml-150ml mỗi bữa, và tần suất cho bé ăn lúc này giảm mỗi ngày chỉ nên cho bé ăn 6-8 bữa thôi.

+Từ 3-6 tháng tuổi bé ăn được khoảng từ 120ml-210ml mỗi bữa, 5-6 bữa trên 1 ngày.

Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất ở giai đoạn này nên cho bé ngủ đủ giấc. khi mới được sinh ra bé còn khá bỡ ngỡ với môi trường xung quanh việc cho bé ngủ đủ giấc sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn và dễ thích nghi với môi trường này nhanh hơn.

3. Chế độ dinh dưỡng giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi
Ở giai đoạn này bé đã bắt đầu phát triển một số kĩ năng quan trọng như tập đi, tập nói,ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng theo chế độ dinh dưỡng ở trên bé cần được bổ sung thêm các dưỡng chất khác nữa. Từ lúc này các bà mẹ cho bé ăn thêm sữa bột, cháo,…nói cách khác là cho bé ăn dặm theo từng thời kì.

[​IMG]

Trẻ từ 5-6 tháng khi bé bắt đầu tập ăn các bà mẹ nên cho bé ăn thử bột loãng. Vì trong thời gian này bé cốt tử là làm quen với thìa và tập nuốt nên nguồn dinh dưỡng cốt tử của bé vẫn là Sữa mẹ. giai đoạn từ 7-12 tháng tuổi khi trẻ đã khởi đầu quen dần với việc ăn dặm và bé ăn cũng được nhiều hơn trước. Các bà mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại thức ăn bổ dưỡng khác nhưng cần được nấu, nghiền, xay nhỏ. Ở giai đoạn nhạy cảm này của bé khi sinh lý của bé thay đổi rất nhanh việc bổ sung các dưỡng chất cần lưu ý đến việc bổ sung calo cho bé nữa.

Một số các món ăn cho trẻ ăn dặm như: bột sữa- bí đỏ ( thường 1 chén cung cấp 166calo; bột trứng- cà rốt( 1 chén cung cấp 150 calo); bột đậu hũ- bí xanh(rau dền, rau muống, rau mùng tơi,…).

Tùy theo từng tháng phát triển của trẻ mà bổ sung dưỡng chất cũng tăng dần theo.

4. Chế độ dinh dưỡng giai đoạn từ 1-3 tuổi
giai đoạn này bé phát triển rất nhanh cả về trí tuệ và thể lực. Bé cần nguồn năng lượng rất lớn nếu tính theo trọng lượng thân thể thì dinh dưỡng của trẻ còn lớn hơn của người lớn như trẻ cần khoảng 100-110 Kcal/kg cân nặng mỗi ngày thì người lớn chỉ cần khoảng 50 Kcal/kg. Do đó, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ. Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa nếu chế độ ăn không đúng cách, còn nếu không đủ dưỡng chất trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Các loại dưỡng chất cần bổ sung ở giai đoạn này như:

[​IMG]

+Sữa

+Chất đạm: có nhiều trong các loại thực phẩm như làm thịt , cá, tôm cua, trứng, đậu nành, vừng lạc,…và cần cân bằng các dưỡng chất từ đạm động-thực vật.

+Chất béo:

+Vitamin: cần bổ sung các loại vitamin A, D, C

+Chất khoáng: Canxi, phốt pho, kẽm

Ngoài các chất dinh dưỡng trên, thân thể trẻ còn cần chất xơ (nhiều trong rau xanh và quả chín) giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa, phòng chống táo bón. Trẻ nhỏ 1-3 tuổi cần uống mỗi ngày 1-1,2 lít nước. Nên uống nước dưới dạng đun sôi để nguội, nước quả, nước rau luộc..

 

Rate this post