Bà Bầu Nghe Nhạc Càn Chú Ý Điều Gì?

Kể từ khi bác sĩ người Pháp Kể từ khi bác sĩ người Pháp Alfred Tomatis công bố việc nghe nhạc cổ điển có thể giúp ích cho sự phát triển não bộ ở thai nhi vào đầu những năm 1990 hầu hết các mẹ bầu đã bắt đầu chú ý đến việc nghe nhạc khi còn mang thai. Càng về sau, dưới sự phát triển của internet và các thiết bị số, các mẹ dễ dàng tiếp cận được với những bản nhạc thai giáo, thiết bị đa dạng và nguồn thông tin phong phú, việc để mẹ bầu và bé yêu cùng nghe nhạc càng được chú trọng

Tuy nhiên bà bầu nghe nhạc vào thời điểm nào, chọn loại nhạc ra sao, cách nghe như thế nào là những vấn đề rất quan trọng mà không phải mẹ bầu nào cũng biết.

[​IMG]

Chọn loại nhạc nghe.
Âm nhạc rất có lợi cho việc phát triển não của thai nhi, tuy nhiên cần tuyển chọn loại nhạc phù hợp, không nên tùy tiện lựa chọn bất kì loại băng đĩa nhạc nào để nghe. Mẹ bầu nên lựa chọn những loại nhạc có giai điệu hay, vui nhộn, ca từ trong sáng mượt mà, nếu là các bản nhạc không lời thì là những bản nhạc có giai điệu du dương, nhẹ nhàng. Ví dụ bạn có thể chọn nghe các bản nhạc cổ điển (của Beethoven, Mozart, Vivaldi, Brahms..) những bài đồng dao, hát ru dân gian… Những bản nhạc này thường khiến người nghe cảm thấy thoải mái, dễ thả lỏng tinh thần.

Một lưu ý quan trọng khi chọn nhạc là mẹ bầu nên lựa chọn nhạc mình thật sự thích chứ không phải nghe nhac theo trào lưu, theo sự mách bảo ép buộc. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng mẹ và bé yêu có sự liên hệ chặt chẽ về cảm xúc. Nếu mẹ cứ cố nghe những bản nhạc bài hét mà mẹ không thích thì bé cũng sẽ cảm nhận thấy. Thay vì ép bản thân và thai nhi phải nghe thật nhiều bản nhạc không thích thú, mẹ có thể chọn nghe những loại mình yêu thích, nghe trong lúc tâm trạng vui vẻ, thoải mái, hoặc chính mẹ có thể tự hát theo các bài hát mà mẹ thích.

Thời điểm nghe nhạc

Thai nhi đến tháng thứ 4 là bắt đầu có cảm thụ về âm thanh, nên mẹ có thể tiến hành cho bé cùng nghe nhạc vào khoảng tuần thứ 16 của thai kì.

Thai nhi thường có nhịp hoạt động khác biệt với mẹ: Bé sẽ thức khi mẹ nghỉ ngơi thư giãn, và ngủ khi mẹ đang hoạt động. Vì vậy thời điểm nên lựa chọn nghe nhạc là lúc mẹ nghỉ ngơi thật thoải mái.

Khi bạn cho bé nghe nhạc có thể nghe ngày 2-3 lần vào lúc bạn nghỉ ngơi, mỗi lần 15-20 phút.

Nghe nhạc cho bé có thể chia thành 3 giai đoạn:

– Giai đoạn bắt đầu nghe đến 32 tháng: Giai đoạn này bé bắt đầu làm quen với âm nhạc trong bụng mẹ.
– Giai đoạn từ 32 tháng đến lúc sinh: Bé đã có thể nhớ được giai điệu của các bài bé hay nghe rồi.
– Giai đoạn sau sinh đến 1 tháng tuổi: Bạn vẫn nên cho bé nghe các bản nhạc vẫn thường nghe khi trong bụng mẹ

Cách nghe nhạc thích hợp.
Thiết bị nghe: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tai nghe phục vụ nhu cầu đa dạng của các bà bầu. Tuy nhiên nếu không phải vì điều kiện không làm ồn xung quanh thì các mẹ nên nghe nhạc bằng loa ngoài. Việc nghe thế này sẽ khiến bạn cảm thụ được âm nhạc giống bé và như đã nói ở trên, cảm xúc của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến bé. Bạn thấy thoải mái, được thư giãn thì bé cũng sẽ tấy thoải mái. Măt khác môi trường trong bụng là nước ối, khi áp tai nghe vào thành bụng, rất có khả năng xảy ra hiện tượng khuếch đại âm thanh trong nước, nếu nghe lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm thị thị giác sau này của trẻ.

Âm lượng: Theo các bài viết trước đây thì dao động âm thanh của âm nhạc dành cho thai nhi nên trong khoảng 500-1500Hz. Tuy nhiên nếu mẹ bầu không có các thiết bị đo đạc rõ rạng thì bạn có thể chọn nghe nhạc trong môi trường im lặng, hạn chế tạp âm, vặn âm thanh vừa đủ để bạn cảm nhận, không quá mức ồn ào. Mẹ bầu bụng to có thể tăng âm lượng lên mọt chút. Bạn đừng lo lắng sợ bé nghe không rõ, Tiếng bạn thủ thỉ hay giọng nói của mọi người xung quanh bé có thể cảm nhận được hết đấy nhé.

Phối hợp: Khi cho bé nghe nhạc mẹ bầu có thể vuốt ve bụng nhẹ nhành hoặc đung đưa người theo giau điệu để bé cảm nhận được tốt cảm xúc của mẹ. Nếu những bản nhạc mẹ nghe có lời thì có thể để bố hát cho bé nghe. Âm trần thấp của giọng đàn ông giúp truyện thù đến bé dễ dàng hơn và bé sẽ làm quen với giọng nói của bố từ sớm.

Âm nhạc cũng giống như các thứ khác, ít quá hay nhiều quá cũng có khi không tốt. Với mỗi mẹ bầu và bé yêu lại có những bản nhạc phù hợp riêng. Việc cho bé nghe nhạc sẽ giúp bé thông minh và vượt trội hay không thì cần được kiểm chứng thêm qua các nghiên cứu và thời gian nhưng chắc chắn rằng nghe nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu được thư giãn, giảm căng thẳng và mệt mỏi ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển tích cực của thai nhi.

Bài này chỉ có tính chất tham khảo. Trước khi quyết định làm theo, hãy chắc chắn rằng mình phải tự chịu mọi trách nhiệm về hậu quả của nó.

Các chủ đề khác:
280 ngày thai giáo
Tìm Hiểu Về Thai Giáo?
Tuyển Tập Các Hoạt Động Trong Thai Giáo | Giáo Dục Sớm | Glenn Doman
Giúp bà bầu cho thai nhi nghe nhạc khoa học
Bà bầu cho bé nghe nhac như thế nào ? và khi nào cho bé nghe nhạc ?

Click to expand…

Rate this post