Ăn Nem Chua, Sushi Khi Mang Thai Có Nguy Cơ Khiến Con Dị Tật

Không chỉ sushi và nem chua, trong thai kỳ mẹ không nên ăn các thực phẩm sống chưa được làm chín. Bởi mẹ có khả năng nhiễm vi khuẩn toxoplasmosis gây dị tật thai nhi rất nguy hiểm.

Toxoplasmosis là gì?
Toxoplasmosis được biết tới là căn bệnh nhiễm trùng gây ra bởi ký sinh trùng Toxoplasma Gondi. Đây là ký sinh trùng được tìm thấy nhiều trong cơ thể mèo , lây nhiễm qua phân và sinh sôi trong ruột của loài động vật này. Tuy nhiên loại kí sinh trùng này không gây ra các tác động xấu tới người mà chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ

[​IMG]

Toxoplasmosis xâm nhập vào cơ thể mẹ qua con đường nào?
Hầu hết các bệnh mắc Toxolasmosis trong thai kỳ đều do ăn các thực phẩm sống như nem chua, sushi… hoặc các loại trái cây không được rửa sạch. Ngoài ra mèo cũng được coi là một vật chủ trung gian gián tiếp lây truyền loại ký sinh trùng này.

Cách nhận viết khi bị nhiễm Toxoplasmosis là gì?

Triệu chứng của cơ thể mẹ khi nhiễm ký sinh trùng này thường không rõ rệt và đôi khi có triệu chứng giống bệnh cúm . Một số mẹ khi mắc ký sinh trùng không ảnh hưởng nhiều tới thai nhi nhưng ngược lại có trường hợp thai nhi bị tổn thương nghiêm trọng khu vực não bộ và mắt.

Cách đơn giản nhất giúp bạn phát hiện tình trạng bệnh đó chính là xét nghiệm máu . Nếu kết quả dương tính thì mẹ cũng đừng quá lo nhé. Chỉ cần tuân thủ là làm theo đúng sự hướng dẫn của bác sỹ thì nguy cơ ảnh hưởng tới thai sẽ không còn.

Toxoplasmosis có ảnh hưởng như thế nào đối với thai nhi?

Trong thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu, ký sinh trùng này được xem là rất nguy hiểm. CHúng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh của thai nhi, Khi trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như suy giảm tầm nhìn, nghe hạn chế, lá lách to và những vấn đề liên quan tới não bộ.

Chưa có loại vac-xin nào có thể phòng tránh được loại ký sinh trùng này, cách tốt nhất để mẹ có thể tránh xa được những mối nguy hiểm rình rập này đó chính là cẩn thận phòng tránh bằng cách ăn chín uống sôi và hạn chế các đồ ăn sống, tiếp xúc với phân của động vật đặc biệt là mèo.

[​IMG]

Phòng tránh ký sinh trùng Toxoplasmosis

Để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này, bạn cần áp dụng các chế độ an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, tránh ăn thịt sống và tiếp xúc với phân của các loại động vật .

  • – Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • – Hạn chế tiếp xúc quá gần với mèo.

Hy vọng những kiến thức trên đây phần nào đã giúp các mẹ có một cái nhìn khách quan về ký sinh trùng toxoplasmosis và những ảnh hưởng tới thai nhi trong thai kỳ.

Các mẹ nên nhớ hạn chế sử dụng các thực phẩm chưa nấu chín nhé.

Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Tham khảo fanpage:

 

Rate this post