Dấu Hiệu Có Thai Sau Khi Làm Iui Chính Xác Nhất

Những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng thường khác biệt so với những dấu hiệu có thai tự nhiên khác. Nhưng cũng như bao người mẹ khác, tâm trạng của mẹ thụ tinh theo phương nào này khi phát hiện triệu chứng đầu tiên luôn là hạnh phúc khó tả.

Biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay còn được gọi là biện pháp IUI, là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản được đông đảo các cặp đôi đang mong có con tin tưởng và sử dụng. Những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng thành công tương đối khác biệt.

Phương pháp IUI là gì?

Phương pháp IUI là biện pháp hỗ trợ sinh sản không chỉ phổ biến mà còn cho hiệu quả cao với chi phí thấp so với các biện pháp khác. Trên thực tế có rất nhiều các cặp vợ chồng đã bơm tinh trùng vào tử cung thành công, thực hiện được thiên chức mơ ước là làm cha mẹ.

-
IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện đại với tỉ lệ thành công cao

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Nó hoạt động theo nguyên tắc chọn lọc những tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất, khỏe mạnh nhất rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Thực hiện bơm tinh trùng như thế nào?

Bác sỹ sẽ thực hiện các biện pháp làm giảm các yếu tố bất lợi trong môi trường âm đạo và tử cung để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp trứng nhanh nhất. Và làm tăng khả năng thụ thai và hạn chế nguy cơ rủi ro thường gặp như nhiễm trùng, co thắt cổ tử cung và khó chịu bụng dưới.

Để thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì người phụ nữ ít nhất phải có hai vòi trứng thông tốt và chu kỳ phải có trứng rụng hay không mắc các bệnh phụ khoa ở tử cung.

Quy trình bơm tinh trùng thường bao gồm các bước sau: Kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng, vệ sinh tử cung và cuối cùng là bơm tinh trùng vào buồng tử cung với thời gian bơm khoảng 3 đến 5 phút. Thủ thuật này thường không gây đau và cho hiệu quả rất tốt.

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 2 tuần, bạn có thể quay lại gặp bác sĩ để được kiểm tra kết quả xem mình có thai hay không. Hay mẹ cũng có thể xem những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng sau đây để chắc chắn là phương pháp này thành công.

Dấu hiệu nhận biết mẹ mang thai
Mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận các dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng như mệt mỏi, đau lưng hay thậm chí là ra máu…

Sự thay đổi đột ngột hormone trong cơ thể có ảnh hưởng trực tiếp tới vùng ngực. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau tức ngực, quầng vú trở nên sẫm màu hơn. Kèm theo, ngực và lưng của mẹ cũng sẽ đau nhức và mệt mỏi không muốn hoạt động nhiều.

-
Khi nhận biết các dấu hiệu rõ rệt bạn có thể mơ về tiếng cười con trẻ trong nhà

Mẹ sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày hơn bình thường và có thể phải chịu sự tác động nhẹ của triệu chứng chuột rút hay vọp bẻ do phôi thai bắt đầu được hình thành.

Sau khi thực hiện phương pháp trên chuyện ra máu là hết sức bình thường, ngoài ra còn chứng tỏ trứng đã cấy ghép thành công. Nhưng nếu ra máu quá nhiều thì mẹ nên đến gặp các bác sĩ để xin tư vấn thêm về vấn đề này nhé!

Dù là thụ thai bằng phương pháp nhân tạo hay tự nhiên thì dấu hiệu ốm nghén vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng không thể thiếu. Cảm giác buồn nôn trở nên tồi tệ hơn khi mẹ ngửi thấy mùi hôi, tanh hoặc thực phẩm quá nồng.

Lưu ý để phương pháp IUI thêm hiệu quả

Phương pháp IUI thường có tỷ lệ thành công từ 10-30%, để đạt được kết quả trên cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng giữa noãn và tinh trùng, tuổi tác của mẹ hay nơi thực hiện phương pháp.

Thêm vào đó, mẹ nên lưu ý các điều sau:

  • Sau khi bơm tinh trùng, bạn nên nằm nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Tránh vận động thể thao hoặc tránh làm việc nặng trong thời gian này. Nếu mẹ muốn bơi lội nên chờ sau ít nhất 48 tiếng.
  • Nên kiêng quan hệ 3-5 ngày sau đó
  • Thăm khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra kết quả thụ tinh nhân tạo IUI, kèm theo thử máu và siêu âm nang noãn vào ngày thứ 9, 11 và 13 của chu kỳ kinh để làm xét nghiệm E2 vào ngày tiêm thuốc phóng noãn để đánh giá chất lượng nang noãn cũng như giúp tiên lượng thành công tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng.

Hiểu chính xác về phương pháp IUI bạn sẽ sớm nhận biết được dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng.

 

Rate this post