Những nguyên nhân khiến con hay nói dối

Bạn buồn lòng vì gần đây con hay nói dối nhưng đã bao giờ bạn thử tìm hiểu xem vì sao con lại hay nói dối chưa.

có thể do nhiều nguyên nhân, chủ yếu là 4 nguyên nhân chính sau đây:

1. Thu hút sự chú ý

Ở một số trẻ nhỏ có tâm lý hiếu thắng, vì muốn được mọi người chú ý nên tìm cách nói đối để được mọi người để ý. Cũng không loại trừ khả năng đôi khi là do trí tưởng tượng của trẻ quá phong phú và trẻ tự suy nghĩ trong đầu về những điều không xảy ra trong thực tế để hình tượng hóa bản thân lên.

2. Sợ làm bố mẹ thất vọng

Tâm lý quá kỳ vọng vào con khiến nhiều ông bố bà mẹ gây sức ép tâm lý khiến trẻ thấy mệt mỏi. Chính vì sợ nói ra sự thật sẽ khiến bố mẹ cảm thấy thất vọng nên nhiều đứa trẻ đã chọn giải pháp nói dối.

Hiện tượng này thường thấy ở những trẻ đang tuổi đi học. Khi nghe thấy bố mẹ khoe với hàng xóm rằng con học giỏi nhất lớp và chắc chắn sẽ thi được vào trường điểm, con sợ nói ra rằng mình đang có vấn đề trong học tập, sợ bố mẹ mắng nên con đã nói dối.

3. Bắt chước người khác

Mặc dù khuyên con phải thành thật nhưng nhiều bố mẹ lại nói dối ngay trước mặt con. Ví dụ như khi khách tới nhà thì do không muốn tiếp nên các ông bố bà mẹ sai con ra nói rằng mình không có nhà… Thường xuyên chứng kiến như vậy, một cách vô thức trong đầu trẻ đã bị ám ảnh bởi sự nói dối. Trẻ luôn có những câu trả lời để đối phó nếu không muốn nói thật.
Những nguyên nhân khiến con hay nói dối 1
ae7691nhungnguyennhankhienconh -
Ảnh minh họa.

4. Sợ bị đánh đòn

cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ phải nói dối để tránh bị đòn.

Cách xây dựng đức tính thành thật cho con

– Khi phát hiện con nói dối, người lớn đừng vội đánh đòn vì việc dùng bạo lực sẽ chỉ mang lại tác dụng ngược mà thôi. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con và giúp con cởi bỏ tâm lý sợ hãy. Hãy trò chuyện với con như một người bạn, lắng nghe là cách tốt nhất để bạn giúp con nói thật.

– Tạo cơ hội cho con sửa chữa cũng là phương pháp tốt để giúp con bỏ tính nói dối. Ví dụ, con nói dối rằng mình đã hoàn thành bài tập nhưng thực tế thì chưa làm. Người lớn hãy nói với con rằng: “Mẹ biết con chưa làm nhưng mẹ hứa là sẽ không đánh nếu bây giờ con hoàn thành bài tập của mình”.

– Tuyệt đối không dùng những từ như “điêu ngoa, dối trá, đồ nói dối…” để gọi con vì những từ ngữ tiêu cực này sẽ khiến lòng tự trọng của trẻ bị tổn thương. Con sẽ có tâm lý chống đối và tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

– Mang tính xấu của con ra kể với bạn bè không phải là gợi ý hay nếu các ông bố bà mẹ nghĩ trẻ sẽ xấu hổ và từ bỏ thói quen nói dối. Hành động này sẽ chỉ càng khiến trẻ cảm thấy mình không được tôn trọng hơn mà thôi.
– Cuối cùng, hãy nói với bé điều quan trọng của sự thành thật và cảm giác mất lòng tin của cha mẹ khi bé hay nói dối. Ngoài ra, có thể đọc cho bé nghe quyển sách mà đưa ra thông điệp rõ ràng rằng, nói dối sẽ gây họa cho bản thân mình và người xung quanh.

 

Rate this post
0915453057