Ngôn ngữ cơ thể và vai trò làm cha mẹ

[​IMG]
Làm cha mẹ không phải là một công việc dễ dàng. Trong khi tất cả chúng ta muốn làm những việc tốt nhất cho con cái, đôi khi chúng ta vô tình gây áp lực và thể hiện sự thất vọng khi nói chuyện với con.

Con trẻ thường mẫn cảm với tính khí và thái độ của chúng ta. Tại sao thế? Bởi vì con trẻ phải vậy, chúng ta dạy con tất cả mọi thứ mà chúng biết trong những năm đầu đời vì thế chúng có thể hiểu được tính khí và thái độ của chúng ta dễ dàng.

Nếu chúng ta là những người may mắn, chúng ta sẽ dành nhiều thời gian cho con cái trong những năm đầu đời và cách chúng ta nói, di chuyển và điệu bộ của chúng ta sẽ là những dấu hiệu thể hiện cảm xúc bên trong của chính chúng ta. Nếu không được ở nhà với con, bạn sẽ trở thành người làm cha làm mẹ tốt khi thay đổi kiểu làm việc thành kiểu làm cha mẹ.

Bạn có thường xuyên nói chuyện với người bạn đời hoặc với người khác về những khó khăn của bạn ở công sở, nhà máy, của hàng không? Tất cả những cơn giận mà con cái trút lên đầu búp bê hay đồ chơi của chúng là thể hiện những gì bạn đã cư xử với bé. Bạn có bao giờ nói với con bạn rằng “Mẹ đang nói với con, con không được cắt ngang lời” bằng một giọng tương tự như trong công việc của bạn chưa?

Tất nhiên là có thể rồi, những từ như vậy không chỉ ra chính xác những gì bạn nói nhưng tôi có thể đánh cược rằng đôi khi trong cuộc sống, bạn sẽ tác động trở lại những thứ kiểu như vậy đối với con trẻ. Bạn không phải gào thét thì bé mới hiểu rằng bạn đang buồn bực hoặc bây giờ không phải là lúc đòi hỏi bố mẹ chú ý và tốt hơn cả là nên tránh xa bạn trong lúc ấy cho đến khi bạn sẵn sàng nói chuyện và chơi với bé. Bé chỉ cần nhìn cử chỉ, điệu bộ, ngôn ngữ cơ thể là bé sẽ hiểu điều đó.

Tại sao lại vậy? Bởi vì bé hiểu các tín hiệu không nói thành lời của chúng ta. Điều đó rất rõ ràng và chúng ta đã cư xử như vậy bao nhiêu lần khi tương tác với con trẻ. Thật không may mắn là hầu hết cha mẹ đều dành nhiều thời gian như vậy hơn mức cần thiết bởi vì chúng ta thường hay “giận cá chém thớt”.

Khi trẻ trưởng thành cùng với những người thông thái là cha mẹ chúng, trẻ sẽ học ngôn ngữ cơ thể trong tiềm thức trước khi trẻ học nói. Trẻ còn học các cảm xúc mà chúng ta thể hiện qua giọng nói với con trẻ.

Bạn có thể tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng chơi với con bạn nhưng bằng giọng giận dữ. Bạn nghĩ là con bạn sẽ chơi khi bạn nói cộc cằn và nói to ư?

Ngay từ khi mới sinh, mọi người xung quanh bé, đặc biệt là cha mẹ, đều nói với nhẹ nhàng, êm dịu cùng với những cái ôm ấp vỗ về đầy yêu thương. Vì vậy, trẻ học được rằng tất cả mọi người đều tuyệt vời, thoải mái và không đáng sợ.

Trên thực tế, khi mới sinh, bé chỉ có 2 nỗi sợ; sợ ngã và sợ âm thanh to, tất cả những thứ khác là do chúng ta dạy bé, cả những kinh nghiệm tích cực lẫn tiêu cực.

Nếu bạn không tin điều này, bạn hãy quan sát con và bạn sẽ ngạc nhiên với những điệu bộ cử chỉ, những động tác mà bé bắt chước bạn. Hãy để ý xem bạn đã nói bao nhiêu lần “Con chỉ thích bố (mẹ) thôi”.

Vì vậy, khi bạn nói chuyện với con bạn, bạn hãy cố gắng đừng ngồi cao hơn bé , chỉ ngón tay hoặc khoanh tay trước ngực. Thay vì vậy, hãy cố gắng ngồi cạnh bé, đặt bé vào lòng hoặc ngồi ngang bằng với bé.

Nói chuyện bằng giọng nhẹ nhàng, ngửa bàn tay. Đó là cử chỉ thể hiện sự chân thật, cởi mở và không mang tính chất đe doạ khi chúng ta muốn cởi mở và thân thiện với mọi người. Khi nói chuyện với con, đừng khoanh tay trước ngực, đút tay vào túi quần hay chỉ trỏ ngón tay.

Thể hiện cho bé thấy rằng bạn tập trung hoàn toàn tới bé bằng cách nhìn vào mắt bé, không xem TV, báo chí,…Bởi vì mặc dù bạn có khả năng làm tốt nhiều vai trò khác nhau, nhưng con bạn sẽ hiểu rằng bạn không quan tâm đến bé và bạn sẽ không hoàn thành vai trò của mình một cách tốt nhất.

Chúng ta chung sống với cả những ảnh hưởng tiếu cực và tích cực của cha mẹ, anh chị em và những người đặc biệt khác trong cuộc sống của chúng ta. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng con bạn nhận được những ảnh hưởng tích cực từ chúng ta. Bạn có thể dạy bé cách tốt nhất để kiểm soát các tình huống hằng ngày.

Trên trái đất, không có thứ gì mẫn cảm như con bạn. Bé là người mẫn cảm nhất, mỗi bé có từng đặc điểm riêng và tương lai của chúng ta nằm trong tay của con trẻ.

Nguồn: Body Language Training

Biên dịch: Ngô Thu Hiền

 

Rate this post