Lời người cha nghèo dạy con

Con, nhà chúng ta nghèo , đó là lỗi của cha đã không thể cho con một cuộc sống đầy đủ về vật chất như những bạn bè cùng trang lứa. Vì chúng ta nghèo mà cha dạy con phải biết tự trọng và vươn lên. Con rất ngoan và can đảm. Con biết nhà chúng ta nghèo nên luôn luôn nỗ lực gấp nhiều lần người khác, luôn luôn khiến cha cảm thấy hạnh phúc và an tâm.

Nhưng con à, chúng ta nghèo không phải là cái tội và càng không phải lỗi của người khác. Bởi thế con đừng hậm hực với xã hội nhiều bất công và đừng coi thường những người có điều kiện tốt hơn con.

Xã hội cho cha một công việc để nuôi con khôn lớn, cho con trường học để trưởng thành và cho tất cả chúng ta cơ hội để vươn lên ngang bằng nhau. Như thế có là ít không con?

Cha không phủ nhận: ” Chân lý nằm ở tay kẻ mạnh, lẽ phải nằm ở nơi những người có tiền” và cũng không phủ nhận sự bất công đó trong xã hội này. Nhưng con hãy nghĩ khi con trở thành kẻ mạnh, là người có tiền liệu con có còn thời gian để nghĩ đến những điều bất công đó nữa hay không? Nếu con không chịu đựng được sự bất công ấy, hãy trở thành kẻ mạnh chân chính, kẻ mạnh nâng người khác trên đôi vai của mình con yêu ạ.

Con sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó với xuất phát điểm thấp thì con càng phải nỗ lực hơn người. Hãy nghĩ đến những người còn có xuất phát điểm thấp hơn con đi, họ đâu được quyền lựa chọn hoàn cảnh sinh ra. Ai cũng đều muốn sống trong điều kiện tốt, có bố mẹ nâng đỡ từ ngày bé được trải hoa hồng để bước vào đời. Đừng bao giờ xấu hổ và coi thường người có điều kiện hơn mình. Có thể họ không bỏ nhiều công sức, nỗ lực, không có nhiều tài năng như con nhưng họ hơn con về điều kiện nên đạt kết quả tốt hơn. Chắc hẳn lúc đấy con sẽ buồn phiền và cảm thấy bất công lắm nhưng con à nếu con lại chê bai, khinh thường người khác điều đó là không tốt. Cha không thể cho con một điểm xuất phát cao nhưng cha hi vọng con có thể cho con của con những thứ cha có thể cho con. Con làm được không, con ta?

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một số phận riêng, một hoàn cảnh riêng, một điểm xuất phát riêng và mỗi người phải có sự cố gắng, nỗ lực riêng. Nhưng cha tin rằng ông trời rất công bằng, không cho ai tất cả cũng không lấy đi tất cả của ai. Có cho sẽ có nhận. Bởi vậy hành trang bước vào đời của con đừng mang theo sự hậm hực và sự ghen tị không đáng có, con nhé!

Cha tin, con sẽ thành công!
-
Xem thêm nhiều bài viết về cuộc sống hay tại: giá trị cuộc sống

 

Rate this post
0915453057