Giúp con làm chủ thời gian bằng cách nào?

Những học sinh học giỏi thực sự không dành tất cả thời gian để học mà còn có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Mặt khác những học sinh kém lại thường than phiền rằng họ không có đủ thời gian để học.

-


Thật ra, tất cả mọi người đều có 24 giờ một ngày. Tại sao Tổng thống lại có thời gian quản lý cả 1 quốc gia? Trong khi đó các bạn lại than phiền rằng mình không có thời gian để học? Sự khác biệt là do những người thành công biết cách quản lý thời gian. Nếu bạn làm chủ được thời gian bạn sẽ làm chủ được cuộc sống.


Ai đã đánh cắp thời gian của bạn?

Nếu mục tiêu của bạn là đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhưng bạn lại dành 4 giờ mỗi ngày để chơi điện tử thì bạn đang lãng phí thời gian. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là trở thành game thủ quốc gia thì việc rèn luyện 4 tiếng 1 ngày lại không phải là lãng phí thời gian. Hãy viết ra thời gian biểu của bạn và cùng cộng lại xem trong 1 ngày bạn đã lãng phí mất bao nhiêu thời gian của mình? Nếu trung bình bạn lãng phí 6 giờ 1 ngày, bạn sẽ lãng phí 20 năm trong cuộc đời bạn.

Làm chủ thời gian có nghĩa là biết cách ưu tiên công việc

Những người thành công biết ưu tiên thời gian dành cho những việc hướng đến mục tiêu của mình. Hãy sắp xếp các công việc hàng ngày của bạn vào bảng phân loại sau đây:

-

Một khi bạn đã hoàn tất các việc U1, bạn phải dành thời gian làm những việc U2. Đây chính là lựa chọn của hầu hết những người thành công trong cuộc sống. Mặc dù những việc này không khẩn cấp, bạn vẫn phải làm ngay để đạt hiệu quả cao mà không bị căng thẳng hay thiếu thốn thời gian. Tiếc rằng đa số học sinh lại bỏ qua những việc như ôn bài thi từ sớm, bắt tay vào bài tập nhóm được giao ngay lập tức, lập sơ đồ tư duy… vì nó không có vẻ khẩn cấp. Thay vào đó, các bạn lại dành thời gian vào những việc U3. Nếu bạn nhìn lại mục tiêu của mình, bạn sẽ thấy rằng những việc U3 tuy có vẻ khẩn cấp nhưng thật ra chỉ làm tốn thời gian của bạn.Tất cả chúng ta đều dành thời gian cho những việc rất quan trọng cần hoàn thành ngay tức khắc (U1). VD: Hoàn thành bài thuyết trình ngày mai, ôn tập cho bài kiểm tra đột xuất… Tuy nhiên có rất nhiều công việc khẩn cấp hướng đến mục tiêu được tạo ra do sự lười biếng của chúng ta. Nếu bạn cứ liên tục trì hoãn làm bài tập về nhà, ôn tập bài vở thì cho đến gần ngày thi, chúng ta buộc phải hành động khẩn cấp vì không còn thời gian. Người có quá nhiều việc thuộc loại U1 cần phải giải quyết sẽ dẫn đến căng thẳng mà kết quả lại không được như ý. Nếu bạn không muốn mình là người lười biếng hoặc “nước đến chân mới nhảy” thì hãy giảm các công việc thuộc loại U1 bằng cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý.

Bây giờ bạn đã biết cần phải giải quyết công việc theo thứ tự ưu tiên, làm hết các việc U1, U2 rồi mới dành cho U3 và U4. Những học sinh giỏi thường làm việc theo thứ tự sau đây: Họ chia quỹ thời gian ra và dành 80% thời gian cho những việc thuộc loại U1, U2. 20% dành cho các việc U3 và U4.

 

Rate this post
0915453057