Dạy con chọn bạn tri kỷ

Dạy con chọn bạn tri kỷ [​IMG]Người xưa đã để lại cho chúng ta những kiến thức quý báu như “Học thày không tày học bạn”, “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.
1. Tìm người bạn mà con bạn có thể tin được
Tình bạn sẽ nảy nở qua thời gian, nhưng ngay từ đầu, hãy biết quan sát. Bảo con cái nhìn xem lời nói và hành động của bạn mình có đi đôi với nhau không và nhất là ý kiến của người khác về bạn mình ra sao.
2. Tìm hiểu xem người bạn đó có quan niệm ra sao về tình bạn
Có khi bạn của con có quan điểm rất khác với con về mối giao tiếp trong xã hội, nhưng cái chính là người bạn đó phải có thái độ rõ rệt về sự bất tín. Vì một người bạn tốt không bao giờ có thói quen này.
3. Hãy hết lòng vì nhau
Khuyến khích con cái phải thực thà và hết lòng với bạn. Không có chuyện “mèo vờn chuột” trong tình bạn được.
4. Tôn trọng sự khác biệt
Đây là chìa khóa của tình bạn lâu dài. Bất đồng quan điểm là chuyện bình thường, nó không chấm dứt tình bạn được, nhưng thu mình che giấu hay trốn tránh các cuộc tranh cãi với bạn là không nên. Nhưng cũng không nên “làm quá”, dồn bạn vào đường cùng đuối lý và cố giành phần thắng về mình.
5. Hãy giải quyết các bất đồng khi vừa xuất hơn
Hãy dạy con đừng nuôi sự giận dỗi quá lâu. Vì như thế trẻ sẽ dần dần xa lánh bạn bè. Cần học hỏi cách thương thảo. Tại sao chúng ta lại cố chấp với bạn bè?
6. Biết lắng nghe
Và lắng nghe thật lòng, lắng nghe mà không có thành kiến. Khi bạn gặp chuyện, tâm trí bất ổn, rất cần chia sẻ, có thể họ sẽ kể lể dài dòng. Lúc đó mình chỉ nên lắng nghe, đừng ngắt lời. Điều đó sẽ tạo cho người bạn cảm giác được sẻ chia, được tôn trọng…
7. Hãy biết xin lỗi
Lời xin lỗi có thể vụng về, có thể hài hước nhưng phải chân thành. Không ai trong đời mà không mắc lỗi. Vấn đề là biết nhận ra.

8. Tạo cảm giác mới
Cũng như trong tình yêu, hãy làm phong phú tình bạn bằng cách mang đến cho nhau những điều thú vị mới. Chia sẻ với bạn một say mê nào đó là cách hay nhất làm thăng hoa tình bạn. Cũng như trong tình yêu, có khi phải qua thử thách, nhiều khi rất khó khăn và cay đắng, người ta mới biết bạn hiền là ai và tình bạn là gì!
Theo Giadinh.net

 

Rate this post