Cùng Con Chơi Mà Học: 90% Thú Vị Và Khám Phá, Nằm Ở Những Thứ “bẩn” Và “nguy Hiểm”

Hồi còn học cấp 3, mình đã từng kiếm 25k/trang dịch tài liệu, và nhớ nhất 1 đoạn dịch cho hội thảo của hội Chữ thập đỏ, đại ý như thế này: ở 1 gia đình Mỹ nọ, có 1 em bé mới 12 tháng tuổi, luôn nghịch ngợm và tò mò với mọi thứ xung quanh. Một lần nghịch và thử vặn nắp bình Sữa mẹ em bé vừa rót, cái bình vừa bật nắp rơi thẳng xuống sàn làm sữa đổ lênh láng. Em bé không những không tỏ vẻ ăn năn mà còn thích thú đập tay đập chân, vùng vẫy trên vũng sữa đó. Bà mẹ lúc đó giận lắm, nghiêm mặt và giải thích “Con vừa làm đổ sữa đấy, sweetie. Giờ sữa chảy hết trên sàn nhà, mẹ sẽ phải mất công lau dọn đấy. Như thế này là rất không nên nhé”. Nhưng nói xong, bà mẹ vẫn để cho em bé tiếp tục nghịch ngợm với đống sữa một lúc. Em bé và mẹ đều vui lắm, cười rúc rích suốt, rồi mẹ em bé lấy 2 chiếc khăn lau, đưa cho em bé 1 chiếc, và cả 2 cùng lau dọn sữa trên sàn nhà.

Giờ có là bố mẹ thì tất cả chúng ta cũng đều từng có tuổi thơ. Và tuổi thơ của mình là bon chen bắn bi với bọn con trai ở gốc cây đầy đất cát, đi nhặt quả bàng chín vàng rơi trên vỉa hè rồi cầm cục gạch hì hụi đập đập tách tách lấy hạt bàng ăn, lấy trộm gạo và thức ăn của mẹ, để nấu cơm trong ống bơ sữa bò, nướng thịt trên ngọn nến và luộc rau bằng cái nắp phích… Bây giờ nhìn xung quanh, trẻ con đa số đều được rào giậu cẩn thận, được “vô trùng” đến mức chẳng thể nào có được sự thích thú của việc thỏa sức nghịch bẩn, nghịch những thứ “nguy hiểm” nữa.

May mắn của việc ở riêng, đó là mình được chủ động trong phương pháp nuôi và dạy Daisy. Thay vì việc nói không với những thứ bẩn, mình sẽ cố gắng giảm thiểu sự “bẩn” đến mức tối đa, và biến nó thành một trò chơi, một khám phá mới cho Daisy. Thay vì việc nói không và dọa bao nhiêu thứ kinh khủng khi con đòi chơi với những thứ nguy hiểm, mình sẽ cho con thử (ở mức độ và khuôn khổ cho phép) để Daisy hiểu được nó nguy hiểm, và không nên vì sao.

Cụ thể, những thứ BẨNNGUY HIỂM mình vẫn chơi với Daisy như sau:

1. KHÁM PHÁ KHU VỰC BẾP

Thật là tội cho những em bé mà bố mẹ che chắn và ngăn cũi thật kỹ cái nhà bếp, vì cái nhà bếp chính là nơi của bao nhiêu điều thú vị, từ màu sắc, hương vị, âm thanh…và mẹ với cả nhà lại cứ hay chạy ra chạy vào cái khu vực hấp dẫn đấy.
Dưới 1 tuổi, khi nấu ăn trong bếp, Daisy sẽ được ngồi trong xe đẩy, hoặc ngồi ghế ăn, và quan sát mẹ nấu cơm. Mình nấu món gì, hay làm động tác gì đều nói ra và miêu tả cụ thể (bằng lời nói) để Daisy nghe, chỉ cho Daisy biết từng món đồ vật tên là gì, tác dụng gì, món này vị như thế nào… Giờ Daisy 2 tuổi, đến lúc mẹ nấu ăn, nó tự biết kê cái ghế be bé ra đứng cạnh mẹ, lăm lăm cái thớt, con dao nhựa, cái bếp nhựa cùng đống nồi niêu, mẹ rửa rau sẽ cho nó vài cọng để thái, để nhặt, để giả vờ xào nấu. Mẹ thái hoa quả, rau củ, sẽ đưa cho nó nếm. Hôm thì liếm liếm quả chanh mặt nhăn nhó, hôm thì gặm thanh cà rốt sống…
Những hoạt động trong bếp hấp dẫn Daisy hơn bất kỳ món đồ chơi đẹp đẽ hay ho nào. Và quan sát của mình cho thấy, việc cho con làm quen với việc nấu nướng và tham gia cùng khi nấu ăn, cũng giúp kích thích dịch vị, sự thích thú với việc ăn uống và con sẽ ăn ngon miệng hơn.

2. ĐI CHỢ, VÀ SỢ MÓ MỌI THỨ Ở CHỢ

Chợ này là chợ truyền thống ấy nhé, chứ không phải siêu thị đâu. Mặc dù đi siêu thị cũng giúp con học được nhiều, nhưng hầu hết hàng hóa ở siêu thị đều được bọc gói cẩn thận mất rồi.
Khi Daisy bắt đầu biết đi là mình bắt đầu dẫn Daisy đi chợ cùng. Có thể là 1 cái chợ cóc họp ngay vỉa hè khu phố cổ vào buổi sớm, hoặc một khu chợ trung tâm to đùng bao nhiêu là thứ. Ngoài một kho từ vựng con sẽ học được, Daisy sẽ được tha hồ sờ mó tất tần tật các thứ hay ho mới mẻ trong chợ. mà rất rất nhiều thứ trong đó mẹ ít khi mua về để cho nó được sờ ở nhà. Quả bí thì nhẵn, quả mướp đắng thì xù xì, rau bí có lông tơ… thích hơn cả là sờ con cá rô, cá chép có vảy, con cua có càng, con tôm có râu nhảy tanh tách… Các cô các bà ở chợ thấy thế lạ lắm, ai cũng gọi daisy vào cho đồ, mời Daisy sờ những đồ mà họ bán )))
Tay có bẩn một tí, có tanh 1 tí thì về nhà sẽ tắm luôn, nhưng con thì có được những trải nghiệm tuyệt vời. Hơn là ngắm con cua con cá trong sách ở nhà lắm chứ. Nếu các bà nội ngoại mà nhìn thấy chắc ngất luôn mất, nhưng càng ngày càng có nhiều mẹ chịu cho con chơi, nghịch và học ntn, hè vừa rồi đi ĐN chơi, Daisy gặp được bạn Hanah đã lập nhóm đi sờ tôm cua và moi mắt cá ngay ))

3. ĂN và NGHỊCH THỨC ĂN

Ăn uống luôn phải thật vui, và còn là khoảng thời gian khám phá tuyệt vời nữa. Daisy 2 tuổi rồi, nhưng cũng chưa thực sự tự giác khi ăn uống, thỉnh thoảng mẹ vẫn phải xúc, có hôm phải xúc từ đầu đến cuối bữa. Nhưng cũng có những hôm hào hứng ăn uống bất ngờ, nhất định không cho ai đụng vào cái thìa cái bát. Xúc 3 thìa thì 1 thìa vãi, xong lại lấy tay bốc ngay chỗ thức ăn vừa vãi trên bàn cho thẳng vào miệng. Ăn mì thì mút chùn chùn, nước sốt bắt lung tung khắp mặt. Quả thanh long bổ đôi theo chiều dọc rồi mẹ đưa thì cho xúc ăn, nhưng ném luôn cái thìa rồi vục ngón tay vào cứ thế moi moi rồi bốc bốc, đặc biệt Daisy rất thích gặp hột xoài và moi hạt quả na ). Nghe có vẻ bừa bãi, bẩn bẩn nhỉ? Nhưng mình nghĩ chả sao cả, ăn xong rồi tắm, nhà thì dọn 5ph là xong. Quan trọng là tạo được hứng thú với việc ăn uống cho con, con được thử nhiều loại đồ ăn và ăn ngon lành, ăn vui. Mình ngồi ngắm Daisy ăn, nghịch đám thức ăn mà cũng quên hết mọi mệt mỏi của cả ngày làm việc. Xong 2 mẹ con cùng nhặt, cùng lau dọn, tất nhiên Daisy chỉ lon ton dọn dẹp gì đâu, nhưng cũng là tập cho con ý thức nữa.

Việc cho con thử đa dạng các loại thức ăn, và giải thích cho con biết đó là thức ăn gì, cũng rất có tác dụng sau này. Đi ăn phở chẳng hạn, bố mẹ các bạn cứ ra sức hô hoán “con ơi, không nghịch lọ ớt, cay đấy” thì Daisy ngồi im re ăn phở ngon lành, vì trước đó mẹ đã từng cho bạn í nếm tương ớt (loại hơi hơi cay thôi) để cho Daisy biết vị nó thế nào, cay ra làm sao, lần sau có dúi vào tay cũng chả dám ăn tương ớt! Chỉ cần nghe đến từ “tương ớt”, Daisy sẽ tự động process rằng nó cay, và không nên ăn.

4. TỰ SANG ĐƯỜNG VÀ NẮM TAY MẸ

Hàng ngày, 2 mẹ con vẫn đi bộ đi học và đi học về, ngoài ra, tối tối và cuối tuần vẫn đi dạo phố hoặc đi bộ từ chỗ đỗ xe về nhà. Nhưng mình hầu như không bao giờ bế Daisy khi đi sang đường. Tất nhiên, mình sẽ chọn đứng bên phía xe chạy nhiều hơn, Daisy sẽ đứng chiều xe chạy tới vắng hơn. Mình chủ động giơ tay thật cao khi sang đường và dạy Daisy làm điều tương tự. Con sẽ có ý thức quan sát hai bên, luyện được thói quen giờ tay khi ra đường, và quan trọng nhất, là biết được việc đi trên lòng đường sẽ phải đối diện với luồng xe chạy 2 chiều như thế này, nên khi chơi trên vỉa hè, sẽ không bao giờ vô thức mà chạy ùa ra lòng đường. Mọi người ở phố nhà mình đều quen thuộc với mình ảnh 2 mẹ con nhà kia dắt díu nhau sang đường, 2 cánh tay giơ giơ vẫy vẫy, đi bộ đến ngã tư, các chú xe ôm hay các cô bán nước nhìn thấy Daisy đều giơ tay mình lên rồi hô to “giơ tay cao lên nào, đi sang đường nào”. Daisy cười toét miệng. Đi ra giữa đường gặp 1 chiếc oto dừng lại để nhường 2 mẹ con đi qua, mình mỉm cười nói cám ơn, bắt gặp ánh mắt vui vẻ của người lái xe, và thấy ngày hôm đó bắt đầu thật hạnh phúc.

5. THÁO RỜI CÁC ĐỒ ĐẠC CŨ, HỎNG TRONG NHÀ

Một cái điều khiển hỏng hay con chuột máy tính đã die đều có thể khiến 1 buổi tối của 2 mẹ con trở nên bận rộn. Thay vì ngồi bất động trước ipad, hay TV, việc Daisy ngồi thu lu trong lòng mẹ, háo hức quan sát mẹ vặn tô vít, tháo rời từng bộ phận cái điều khiển, rồi chỉ cho nó cái gì là cái nào, dùng để làm gì, đủ khiến nó kinh ngạc hơn bất kỳ bộ phim hoạt hình nào. Mình cũng chả giỏi mấy món kỹ thuật này, nhưng cái nào không biết thì tả kiểu như “cái miếng màu xanh hình vuông bằng nhựa này dùng để blah blah…”, hoặc “đây là dây đồng, con sờ xem, mát mát, mịn mịn thích cực, nhưng dùng làm gì thì mẹ cũng không biết”.

6. VẼ MÀU NƯỚC, MÀU ACRYLIC

Bộ sáp màu nhanh chóng trở nên nhàm chán với Daisy, Vì nó đã biết đến một thứ vô cùng hay ho khác là màu nước. Ôi cái việc dùng cái cọ vẽ, chấm chấm vào cốc nước, bôi bôi vào vỉ màu, rồi quết quết lên tờ giấy nó hay ho gấp nhiều lần cái que sáp màu cứ cầm lên cọ vào giấy là ra màu. Hôm nào vui vẻ thì cầm cái cọ vẽ, buồn buồn thì vứt cái cọ, chơi luôn ngón tay, hoặc cả bàn tay. Vũ khí của mình là 1 tầm giấy xi măng có 1 mặt tráng nylon, cỡ khoảng 1,5m x 1m, trải ra nhà rồi cho Daisy ngồi lên, thế là cả tiếng đồng hồ mẹ ngồi tha hồ đọc sách khỏi lo bị quấy rầy.

7. Trồng cây, làm đất, trèo cây, leo núi, cắm lều ngủ trong rừng, chèo thuyền...còn bao nhiêu là thứ hay ho thú vị đợi Daisy lớn để còn “nghịch” dần dần… Đừng ngại bẩn, đừng sợ nguy hiểm nhé, nếu không trẻ con sẽ không được khám phá cực nhiều điều thú vị của cuộc sống đấy. Bố mẹ nào có gợi ý gì thêm về những thứ bẩn bẩn, nguy hiểm để chơi cùng con thì comment cho mình học tập với nhé

Copyright by mẹ Daisy

 

Rate this post
0915453057