Chuẩn bị gì cho bé đến trường?

[​IMG]
Ngày đầu tiên đến trường, bé không thể tránh khỏi những lo lắng, nhiều bé không giấu được nỗi sợ hãi. Đến trường, nhiều bé, đặc biệt là những bé mẫu giáo, lại gặp phải những thay đổi tiêu cực về sức khoẻ, thoí quen…mang đến cho các bậc phụ huynh không ít những lo lắng, vất vả…Làm sao để bé và cả phụ huynh của bé vượt qua được gia đoạn khó khăn này?

Khởi đầu khó khăn

Những ngày đầu tiên ở trường mẫu giáo, không ít bé bị tình trạng ho, sốt, ói và khóc liên tục. Nhiều bé sụt ký, cứ nghe đến hai chữ đến trường là lo lắng, bứt rứt, khóc thét lên. Cha mẹ lại không có kinh nghiệm, có người chọn biện pháp tiêu cực là cho bé nghỉ học. Có người lại dùng phương pháp hù doa, buộc bé phải đến trường. Không ít lần chúng ta gặp cảnh những cô cậu bé khóc thét từng chập trên đường khi bị “ép” đi học.

Cô Thanh Bình – Giảng viên Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM cho biết “Khi trẻ 3 tuổi, bắt đầu đi học mẫu giáo, trẻ có một số đặc điểm thể chất và tâm lý mà người lớn cần lưu ý để chăm sóc thích hợp, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập môi trường sinh hoạt mới.

Thông thường, trẻ sẽ tăng cân chậm hơn những năm trước do trẻ ăn được thức ăn cứng của người lớn. Tuy nhiên, trẻ lại ăn rất ít, hoạt động nhiều hơn thế nên năng lượng tích lũy cũng vì thế mà ít đi. Bên cạnh những rối loạn về dinh dưỡng, trẻ mới đi học cũng có những biểu hiện rối loạn tâm sinh lý. Con bạn có thể than đau bụng, chán ăn, sụt ký, dễ nhiễm bệnh, khóc la, ôm cứng chân ba me không chịu vào lớp, hoặc trở nên nhút nhát lạ thường. Sợ xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: ngủ mơ, nói sảng, thậm chí rối loạn tiểu tiện (như đái dầm, nín tiểu)…

Làm sao để vượt qua

Vậy, làm sao để ba mẹ có thể hiểu và giúp bé chuẩn bị về tâm lý và dinh dưỡng tốt nhất cho giai đoạn rất quan trọng này? Những trang bị về kiến thức, kinh nghiệm cho các bặc cha mẹ cũng rất cần thiết.

Mới đây, vào ngày 5.8.2007 tại nhà thi đầu Nguyễn Du, nhãn hàng Grow Advance IQ và Grow School của công ty sữa Abbott đã tổ chức một ngày hội dành cho các bậc phụ huynh và bé (các bé chuẩn bị vào mẫu giáo và lớp một). Với mục đích giúp trẻ chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như thể chất để bé tự tin cho lần đi học lần đầu tiên cũng như giúp các bà mẹ hiểu rõ về những thay đổi của bé trong độ tuổi chuẩn bị đến trường và có thể giúp bé chuẩn bị tốt nhất cho ngày đầu tiên đi học của bé yêu.

Không gian ngày hội được mô phỏng dưới hình thức trường học trong đó có khu vực tư vấn cho bà mẹ với sự tham gia tư vấn của các các bác sỹ dinh dưỡng, các chuyên gia tâm lý để giải đáp cho các thắc mắc về những sự thay đổi dẫn đến trở ngại tâm sinh lý đầu tiên đến trường. Cung cấp kiến thức về chế độ dinh dưỡng phù hợp tại trường cũng như ở nhà, hỗ trợ kinh nghiệm để các bà mẹ có thể giúp bé vượt qua những khó khăn trong năm học đầu đời.

Bên cạnh là khu vực cho các bé chuẩn bị vào mẫu giáo với mô phỏng các hoạt động của trường mẫu giáo, các trò chơi để chuẩn bị tâm sinh lý tốt nhất để tránh nỗi sợ hãi khi phải đến trường của bé. Ở đây, chúng ta có thể thấy những nhà tâm lý đã có những cách dẫn đắt khéo léo để giúp bé tự tin qua các trò chơi như : Quyển sách đầu đời của tôi hay biện pháp tâm lý khi để cho bé nhận sự hỗ trợ từ những bà mẹ khác khi chơi để tạo những khoảng cách giữa mẹ và trẻ dần dần giúp trẻ vượt qua “Sốc nhà trẻ” (nguyên nhân chính tạo nên sốc nhà trẻ: nỗi lo sợ bị xa cách người thân và người nuôi dưỡng)….

Ở khu vực cho bé chuẩn bị vào lớp 01 có những trò chơi như: Làm quen bạn mới để giúp trẻ vượt qua những e ngại ban đầu để tham gia vào các trò chơi tiếp theo. Tìm hiểu khả năng hòa nhập của trẻ, phát hiện những trẻ còn quá nhút nhát… cũng như giúp trẻ biết làm theo hướng dẫn, làm quen với cô giáo, nhận biêt được công dụng của đồ vật và phát huy khả năng nghe hiểu, làm quen toán học…

Ở đây, các bé cũng được giải trí với các hoạt động trình diễn của nhóm kịch Líu Lo, ca sĩ nhí Xuân Nghi và nhóm múa, xem trình diễn bộ sưu tập thời trang nhí Grow School…

Nguồn: SGTT

 

Rate this post