Cách Dạy Con Phá Vỡ Các Quy Tắc Khiến Ai Cũng Bị Thuyết Phục Của Bà Mẹ Trẻ

Cách Dạy Con Phá Vỡ Các Quy Tắc Khiến Ai Cũng Bị Thuyết Phục Của Bà Mẹ Trẻ
(.vn) – “Với kinh nghiệm 3 năm làm mẹ, đã dạy tôi một bài học rất quan trọng, đó chính là thỉnh thoảng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những kì vọng của bản thân và để con phá vỡ các nguyên tắc”.

Đó là câu nói của nữ nà báo Rochaun Meadows-Fernandez, cô là cây viết có phong cách đa dạng của các trang như The Washington Post, Pacific Standard, The Root… Dưới đây là những chia sẻ về cách dạy con phá vỡ quy tắc của nữ nhà báo.

Khi tôi đang viết bài này, tôi đang xem TV với con trai, hoàn toàn bình thường đúng không? Ngoại trừ việc là cu cậu còn đang gặm chiếc bánh quy thứ 4 khi chỉ còn hơn 2 tiếng nữa là phải đi ngủ và trong khi số lượng cho phép đáng ra chỉ là 2 cái thôi.

Tôi cũng muốn tức giận với bản thân mình lắm nhưng thực sự tôi lại chẳng cảm thấy tội lỗi gì. Nếu tôi muốn thức xem TV và ăn bánh quy với con, thì tôi sẽ làm như vậy. Có thể đó không phải là điều nên làm thường xuyên, nhưng chỉ một tuần một lần thôi cũng xấu xa đến thế sao?

[​IMG]
Thỉnh thoảng phá vỡ các nguyên tắc hay luật lệ cũng không sao cả (Ảnh minh họa).

Ý tôi là, thỉnh thoảng phá vỡ các nguyên tắc hay luật lệ cũng không sao cả. Trước khi có con, tôi đã nghĩ mình sẽ nuôi dạy con với kỷ luật thép và tự tưởng tượng hàng tỉ những thứ mà tôi nghĩ một đứa trẻ không bao giờ nên làm. Con tôi sẽ nghe lời và tuyệt đối không bao giờ được cãi lại, và cũng sẽ không bao giờ có chuyện thương lượng gì hết. Thế nhưng, con trai tôi đã chứng minh cho tôi thấy rằng mình đã rất sai.

Con trai tôi là một đứa trẻ thông minh nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc tôi phải đối mặt với vô vàn những thử thách. Ba năm làm mẹ đã dạy tôi một bài học rất quan trọng, đó chính là thỉnh thoảng bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những kì vọng của bản thân và để con phá vỡ các nguyên tắc. Sự thật là tôi phá vỡ các nguyên tắc khá thường xuyên – và tôi cũng để con tôi làm như thế.

Đây là lý do vì sao:

Tôi muốn con trở nên tự chủ

Tôi muốn con mình lớn lên và biết rằng chúng có quyền tự do, có một ý chí tự do. Tôi không muốn con mình làm những việc chỉ đơn giản vì một người nào đó bảo chúng làm vậy. Tôi muốn dạy con trở thành người muốn làm điều đúng đắn bởi vì kim chỉ nam lương tâm của chúng hướng chúng đến những điều đúng đắn.

[​IMG]
Người mẹ muốn con trở nên tự chủ

Đồng thời tôi tin rằng sự phát triển của cái kim chỉ nam đó và sự hiểu biết về ý chí tự do đồng nghĩa với việc sẽ có những lúc con phải phá vỡ các luật lệ và làm tôi buồn. Điều đó có thể sẽ rất khó chịu, nhưng đó cũng sẽ là một khoảnh khắc để học hỏi vô cùng quan trọng.


Phải thừa nhận là những quy tắc hay luật không cần thiết phải dựa trên đạo đức hay những gì được cho là đúng. Chúng giống như sản phẩm của truyền thống hơn. Rất nhiều những thảm kịch (chẳng hạn như nô lệ) xảy ra trong giới hạn, sự bó buộc của “quy tắc”. Vì thế, quy tắc không hẳn đồng nghĩa với làm điều đúng.

Mục tiêu của tôi là nuôi dạy những đứa trẻ có kỹ năng tư duy phản biện để tự quyết định khi nào thì một quy tắc không giúp được gì để làm giàu cuộc sống. Trẻ phải tự tư duy về những quy định, nguyên tắc mà chúng phải đối mặt thường xuyên và quyết định xem có hợp lý, hợp tình và nên được áp dụng hay không.

Kỷ luật rất quan trọng nhưng sự linh hoạt mới là điều đáng quý

Mỗi ngày trôi qua tôi lại càng nhận thấy rõ rằng cuộc sống có thể thay đổi chỉ trong vòng một tích tắc. Tôi là người thích những sự thay đổi và ghét sự nhàm chán, lặp đi lặp lại. Tôi hy vọng con trai mình cũng sẽ như thế nhưng tôi nhận ra rằng hầu hết những gì các bậc cha mẹ đang làm cho con mình là chuẩn bị cho con bước vào một thế giới chỉ toàn những quy tắc chứ không phải là một thế giới đòi hỏi sự linh hoạt.​


[​IMG]
Không muốn con mình làm những việc chỉ đơn giản mà còn vì một người nào đó (Ảnh minh họa).

Không phải tôi có ý là chúng ta nên đốt hết ngay những lịch trình và thời khóa biểu đi, nhưng con chúng ta cần phải biết cách tự mình xoay sở mà không cần sự chỉ đạo của một ai đó khác. Một đứa trẻ linh hoạt là một đứa trẻ sáng tạo và tự chủ.

Bạn không thể lúc nào cũng vạch kế hoạch trước cho cuộc đời

Sẽ có rất nhiều những khoảnh khắc trong cuộc sống mà bạn không thể vạch kế hoạch trước được. Và bởi vì những khoảnh khắc đó không thể vạch kế hoạch trước, nên việc đi chệch khỏi những kế hoạch đó cũng không có gì tổn hại cả. Thỉnh thoảng sự chệch hướng đó có thể là đổi giờ ngủ, cũng có thể là cho con nghỉ học một ngày để cả nhà cùng nhau đi chơi. Cuộc sống được tạo nên từ sự kết hợp của những trải nghiệm được lên kế hoạch trước lẫn những trải nghiệm bất ngờ tùy hứng.

Vì thế, tôi kết luận lại rằng: nếu không cố tuân theo hàng tá những quy luật, nguyên tắc nực cười thì hành trình làm cha mẹ cũng đủ đã thử thách và mệt mỏi rồi. Tôi muốn có thể tự do “thưởng thức” trải nghiệm làm cha mẹ của bản thân mà không phải suy nghĩ nhiều về những ràng buộc về mặt quy tắc. Chúng ta không bao giờ biết được chúng ta còn bao nhiêu thời gian, nên hãy cứ cho phép bản thân thỉnh thoảng quên đi những luật lệ, nguyên tắc và biến mỗi giây mỗi phút trở nên ý nghĩa.

 

Rate this post