Bài tập thể dục cho mắt bé

Để phát triển thị giác cho bé, các chuyên gia đưa ra nhiều phương pháp vừa hay vừa đơn giản.

[​IMG]

Mới chào đời, bé chỉ phân biệt được ánh sáng và bóng tối. Dần dần, bé bắt đầu phân biệt được những đường nét của người và đồ vật xung quanh. Bé càng thấy rõ hơn càng có nhiều kích thích cho phát triển não bộ, kết quả là những quá trình tư duy hoạt động tích cực hơn.
Sau một tuổi, bé dễ dàng tập trung nhìn vào một vật gì đó một lúc lâu (khoảng chừng 5-7 phút). Thành công chính ở độ tuổi này – biết cách phân biệt đồ vật theo kích thước to nhỏ và hình dạng.
Những cảm nhận đầu tiên
Thế giới đối với bé như bức tranh trường phái ấn tượng: những đường nét không rõ ràng, những dấu chấm nhiều màu tản mạn. Nhưng cứ mỗi tuần, mỗi tháng trôi qua những đường nét kia lại trở nên rõ ràng hơn, không gian xung quanh trở nên hấp dẫn hơn. Bé học cách tập trung ánh mắt vào các vật thể và theo dõi chuyển động của chúng. Và “đối tượng” hấp dẫn nhất chính là khuôn mặt mẹ.
Thế giới muôn màu, muôn vẻ
Càng lớn bé càng mở ra cho mình nhiều gam màu sắc. Lúc đầu, hãy cho bé làm quen với những màu sắc chính. Hãy đưa ra những ví dụ đơn giản: “vàng như ánh mặt trời”, “xanh như cỏ”. Với các bé trai, trò chơi ai xếp tháp nhanh hơn rất bổ ích. Chỉ cần tuân thủ một điều quan trọng – các khối xếp hình phải giống nhau (tốt nhất lấy từ một bộ đồ chơi). Hãy thỏa thuận với nhà kiến trúc sư nhí rằng bạn sẽ dựng tháp màu xanh lá cây, còn bé dựng tháp màu vàng. Dĩ nhiên, trong trò chơi này người lớn cần phải thua. Còn với các bé gái thì chơi trò chơi khác, không kém thú vị và bổ ích. Hãy cùng bé gái lấy giấy màu cắt những bông hoa tulip đỏ và da cam. Sau đó, nói bé nhặt những bông hoa cùng màu vào từng giỏ. Khi chuẩn bị ăn trưa, hãy dạy cho bé cách dọn bàn ăn. Bé cần xếp những dĩa, chén theo màu và kiểu cho từng người trong gia đình.
Để luyện nhận thức màu đúng, cần cùng bé luyện tập thường xuyên. Vài lời khuyên cho bạn và bé:
– Hãy làm cho bé vui: cho bé xem các loại đồ chơi mới, những đồ vật khác nhau, giải thích những đặc điểm về màu sắc và hình khối của chúng. Ví dụ: con thấy quả bóng hình tròn màu vàng đẹp không? Bạn búp bê này có mái tóc nâu xinh quá!…
– Thường xuyên hỏi bé nêu tên màu đồ vật bạn chỉ. Nhưng đừng thúc giục bé, hãy cho bé thời gian suy nghĩ.
– Khi dạo chơi ngoài trời, không quên dạy bé cách so sánh phong cảnh. Hãy cho bé chỉ cây nào to nhất hoặc cái xe hơi nào nhỏ nhất mà bé thấy.
Xác định kích thước
Mục đích của bài học – dạy bé phân biệt đồ vật này trước đồ vật khác theo kích thước và hình thể.
Nhiệm vụ của bài học – nghiên cứu những vật có hình dạng giống nhau, những kích thước khác nhau, và các vật có hình dạng giống nhau.
– Hãy cho bé tạo hình kim tự tháp bằng những vòng tròn từ nhỏ tới lớn. Bạn đừng ngạc nhiên khi thời gian đầu bé có thể khó làm, nhưng chỉ cần hai tuần sau thôi bé có thể xếp nhanh hơn cả bạn đấy.
– Hãy bỏ những đồ chơi hình cá vào chậu nước (có thể thay thế bằng những quả bóng nhựa to nhỏ khác nhau). Cho bé bắt cá, lúc đầu bắt những con to, sau đó những con nhỏ. Trò chơi này ngoài việc phát triển thị lực cho bé còn phát triển phối hợp động tác và sự chú ý.
– Sau khi bé nắm được khái niệm “to-nhỏ” có thể tiến hành dạy bé khái niệm hình thể. Để bé phân biệt được hình khối và hình cầu, hãy đưa ra một thử nghiệm đơn giản sau. Bạn nói bé đẩy quả bóng hình cầu trước, sau đó hình khối. Bé sẽ hiểu ngay: quả cầu biết “chạy” còn hình khối thì không.

(Theo Me&Be)
974ee6c8-4609-4042-be76-14d7b7cc8087
1.03.01

 

Rate this post