Bài tập sáng tạo dành cho các bé!

Ðề: Bài tập sáng tạo dành cho các bé!

Hôm nay, Life Art sẽ tiếp tục chia sẻ cho các mẹ một bài tập nữa của tác giả Stranger thuộc trung tâm Life Art, mang tên “Vẽ nhạc”. Các mẹ có thể hướng dẫn các bé bài tập này khi ở nhà, khuyến khích các bé lắng nghe, cảm nhận âm nhạc và thoải mái phát huy trí tưởng tượng của mình trong những giây phút đắm chìm trong âm nhạc nhé!

**
[​IMG]

Khi xem phim, ngắm tranh, hoặc đọc tiểu thuyết, chúng ta thường tự hỏi các nhà văn, nhà làm phim.. lấy đâu ra nhiều ý tưởng như vậy để tạo nên những câu chuyện thật hấp dẫn? Khi đọc các bài phỏng vấn về họ, chúng ta vẫn thấy những câu trả lời tương tự như “Tôi lấy cảm hứng từ.. một bản nhạc”, “À, tôi phát hiện ra định luật này khi ngắm táo rơi ý mà!”. Chắc ai đó trong chúng ta cũng từng tự hỏi “Người “bình thường” liệu có “sáng tác” ra được nhiều điều từ những thứ “viển vông” như vậy không?”

Vậy tại sao chúng ta không thử! Đầu tiên hãy chuẩn bị màu, giấy vẽ, bút.. Vì bài tập này sẽ khá tự do nên có lẽ bạn sẽ cần nhiều nguyên liệu vẽ khác nhau để tha hồ thử nghiệm, hãy chuẩn bị bất cứ chất liệu nào bạn thích, kể cả nếu bạn chưa dùng nó bao giờ. Ví dụ như màu nước, màu chì, phấn vẽ, bút dạ..v.v Tiếp theo, hãy chọn một bản nhạc mình thấy ấn tượng, hoặc một bản nhạc mình yêu thích và bật đủ to để bạn tạm quên các âm thanh khác. Để bài tập thêm hiệu quả, bạn hãy chọn bản nhạc không lời, hoặc tốt nhất là bạn không biết lời của bài nhạc đó.

Sau đây là một phần rất khó: hãy bình tĩnh và dành thời gian lắng nghe bản nhạc, giai điệu của bản nhạc đem lại cho bạn cảm xúc gì? Có thể ở khúc này là những âm thanh đứt đoạn, gãy gọn… ở khúc kia lại là tiếng du dương da diết.. Mỗi khúc sẽ mang lại cho bạn một trạng thái, cung bậc cảm xúc khác nhau.. Cũng có thể, cả bản nhạc chỉ là những âm thanh làm bạn chẳng mảy may xúc động, đâu đó lại có những tiếng nhạc cụ làm bạn giật mình!

Và sau đây là phần khó hơn: hãy vẽ lại cảm xúc đó lên giấy. Thật là trừu tượng! Nhưng bạn đừng vội bỏ cuộc, hãy cho cảm xúc và bàn tay của bạn một cơ hội! Tất cả là do bạn quyết định, không có đúng hoặc sai, đẹp hay xấu, vì thế đừng vội chê mình không biết vẽ hoặc “tai trâu” nhé!

Ví dụ, nếu tôi nghe bài nhạc nào đó phừng phừng khí thế, âm thanh rất to, có lẽ tôi sẽ nhanh tay bôi trét những chấm màu đen to đùng trên giấy.., nhưng có thể em gái tôi lại vẽ một vòng xoáy màu đỏ vì theo cô như thế mới “dữ dội”. Tất cả đều có lý, miễn là theo cảm xúc của người vẽ.

Vậy, bạn sẽ vẽ gì? Đó là theo cảm nhận và quyết định tức thời của bạn. Vì một bản nhạc có thể có nhiều sắc thái khác nhau, nên bức tranh có thể có rất nhiều màu, nhiều nét vẽ khác nhau. Nếu làm bài tập này với các em nhỏ, bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên với tác phẩm của các em!

Giấy khá rẻ, màu vẽ cũng dễ kiếm. Bạn có muốn thử không?

Tác giả: Stranger

 

Rate this post