Vitamin Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Vitamin là phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng rất nhỏ cần thiết cho hoạt động chuyển hoá bình thường của cơ thể sinh vật. Có nhiều loại vitamin và chúng khác nhau về bản chất hoá học lẫn tác dụng sinh lý.

[​IMG]

Vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

+ Vitamin đóng vai trò là chất xúc tác trong các phản ứng sinh hóa, từ quá trình trao đổi chất, đến xây dựng hệ thống miễn dịch trong cơ thể của trẻ;

+ Vitamin sản sinh năng lượng, duy trì các hoạt động sống của cơ thể trẻ;

+ Vitamin có vai trò chuyển hóa tối đa chất dinh dưỡng thành năng lượng sống cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.

Phân loại vitamin

Cho đến nay, có 30 loại vitamin đã được xác định cấu trúc hóa học, khảo sát tính chất vật lý, tính chất hóa học cũng như các tác dụng sinh học. Các vitamin được phân nhóm trên cơ sở khả năng hòa tan, vai trò sinh hóa, cấu trúc hóa học của từng loại. Có thể chia vitamin làm hai nhóm lớn:

Nhóm vitamin hòa tan trong nước: Vitamin B1 (tiamin), Vitamin B2 (riboflavin), Vitamin B3 (axit pantotenic), Vitamin B5 (nicotinamit), Vitamin B6 (piridoxin), Vitamin B7 (biotin), Vitamin B10 (axit folic), các vitamin B12 (các cianocobalamin), vitamin B15 (axit pangaminic), vitamin C, vitamin P (citrin), vitamin U (S-metyl-metionin). Các loại vitamin tan trong nước là xúc tác và tham gia vào quá trình liên quan với sự giải phóng năng lượng (như oxi hóa khử, phân giải các chất hữu cơ) trong cơ thể.

Nhóm vitamin hòa tan trong chất béo: Vitamin A (antixerophtalmias), các vitamin D, các vitamin E, các vitamin K. Các loại vitamin tan trong chất béo tham gia vào các quá trình hình thành các chất trong các cơ quan và mô.

Dựa vào vai trò và cách phân loại của vitamin, cần bổ sung và cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn khác nhau.

Theo Hùng Đinh (Congioilam.com)

 

Rate this post