Vẹo Cột Sống Bẩm Sinh: Ít Biến Chứng Nếu Phát Hiện Và Điều Trị Sớm.

Phân Loại:
– Vẹo cột sống chia làm 2 loại: Vẹo cột sống bẩm sinh và Vẹo cột sống mắc phải.
– Vẹo cột sống bẩm sinh: Là dạng vẹo cột sống cấu trúc dị dạng bẩm sinh, không thể phòng ngừa và việc điều trị cũng rất phức tạp.
– Vẹo cột sống mắc phải là do sai tư thế trong khi ngồi.
Bệnh diến tiến nhanh ở tuổi dậy thì:
– Vẹo cột sống bẩm sinh được xác định do rối loạn sự hình thành và phát triển cột sống từ trong phôi thai. Gần đây, những nghiên cứu cho thấy dị tật này có liên quan đến gien và di truyền.
– Dị tật vẹo cột sống bẩm sinh thường dĩên tiến nhanh hơn so với vẹo cột sống mắc phải và diễn tiến nhanh trong giai đoạn tuổi dậy thì thì của trẻ.
Mức độ vẹo cột sống:
– Góc vẹo < 20 độ vẹo nhẹ): Bệnh nhân cần sửa tư thế ngồi và tập các bài tập về cột sống để giúp cột sống trử về tư thế cân bằng. Bệnh nhân nên có sự hướng dẫn của bác sỹ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu/phục hồi chức năng để được hướng dẫn và tập hiệu quả hơn.
Góc vẹo: 25-39 độ: Bệnh nhân lúc này cần phải mang nẹp chỉnh hình cột sống thắt lưng từ khoảng 16-23 giờ mỗi ngày.
Góc vẹo >=40 độ ( vẹo nặng): bệnh nhân cần phải can thiệp phẫu thuật chỉnh hình cột sống.
Biến chứng:
Quá trình vẹo cột sống diễn tiến từ từ và không có cảm giác đau đi kèm nên trẻ không được quan tâm đúng mức. Khi phát hiện ra thì trẻ đã ở mức độ nặng. Lúc này việc điều trị rất tốn kém và khó khăn. Lúc này dị tật đã gây tổn thương đến hệ tim mạch và hô hấp. Vì vậy, việc điều trị ngay cả bằng phẫu thuật cũng không giúp hồi phục hoàn toàn. Vẹo cột sống, ngoài việc gây mất thẩm mỹ, giảm chiều cao, lệch vai, suy tim, suy hô hấp, người bệnh còn cảm thấy không tự tin, sinh hoạt khó khăn và giảm tuổi thọ…
Các bậc phụ huynh cần quan tâm trẻ hơn để phát hiện sớm và điều trị sớm:

Biểu hiện sớm của vẹo cột sống là hai khối cơ dọc hai bên cột sống không đều nhau, rất dễ thấy nếu cha mẹ thường xuyên nhìn hoặc sờ lên đó.
Khi vai lệch thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị chỉnh hình gặp khó khăn hơn.
Nếu phát hiện sớm, cột sống còn mềm mại, việc điều trị sẽ ít tốn kém, dễ dàng và cho kết quả tối đa.
Tùy theo mức độ nhẹ hay nặng mà thời gian điều trị kéo dài từ 2 tháng đến vài ba năm, chi phí điều trị cũng dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Còn nếu phẫu thuật, bệnh nhân mất gần 2 năm để phục hồi, chưa kể thời gian chờ nắn mềm cột sống ở người vẹo nặng.


141698ab-836d-42c2-9e18-1882669c9492.jpg

:

 

Rate this post