Trữ đông sữa mẹ tối đa 1 tuần – Trữ đông sữa mẹ: Nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường

E đọc được bài này này. các mẹ tham khảo nhé. Em cũng đang định trữ sữa cho con bú khi đi làm lại, nhưng có lẽ là vắt bữa nào cho con ăn luôn bữa sau đấy. Hix , để lâu đúng là ko tốt vì đk vệ sinh của mình có được vô trùng đâu con ăn làm sao thì lại khổ thân. Các mẹ nào có kinh nghiệm trữ sữa và cho con uống Sữa mẹ 100% vào đây giúp em nhé !
Cho em ít kn rèn bé ăn, ngủ khi mẹ đi làm nữa ạ. Cám ơn các mẹ.

BS Trương Ngọc Dương, chuyên khoa Nhi, Học viện Quân y cho rằng, Sữa mẹ có giá trị dinh dưỡng cao đối với Trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc để đông lạnh và rồi lại làm tan đông cho bé bú lại là một câu chuyện khác. Dù bảo quản có tốt đến đâu thì chất lượng dinh dưỡng của sữa cũng không thể được như nguyên trạng ban đầu.

Đấy là chưa kể tới nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường. Quá trình hút sữa, đóng túi và bảo quản lạnh, sau đó lại rã đông, hâm nóng và cho bé ăn không thể là một quá trình hoàn toàn đảm bảo vô trùng và vô khuẩn được. Nếu chỉ là khuẩn cộng sinh bình thường thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, nhưng nếu quá trình đó diễn ra trong điều kiện thời tiết, môi trường, dịch bệnh… thì nguy cơ bất lợi cho sức khoẻ là rất lớn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khi bảo quản Sữa mẹ nên chú ý đến dụng cụ chứa, bình, túi chứa phải đảm bảo sạch, vô trùng và nhất thiết đó phải là nhựa thực phẩm để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ của trẻ.

Hiện Viện chưa có thí nghiệm, nghiên cứu cụ thể về chất dinh dưỡng của sữa có bị suy giảm hay giảm ở mức độ nào hay không. Tuy nhiên, đứng về mặt khoa học cơ bản, bảo quản sữa trong tủ lạnh cũng là giải pháp khoa học tạm thời để trẻ được tiếp nhận nguồn Sữa mẹ.

Trữ đông tối đa trong 1 tuần

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, khi tích trữ sữa đông lạnh tránh để lâu ngày. Nhiều bà mẹ cho rằng, để ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông có thể kéo dài thời gian bảo quản nhưng đối với sữa thực sự không phải thế. Khi bảo quản ở ngăn mát, Sữa mẹ chỉ nên để dùng trong ngày. Còn bảo quản ngăn đá chỉ nên kéo dài khoảng vài ngày, cùng lắm là một tuần. Bởi khi để vào ngăn đá, chất béo có trong sữa bị oxy hóa dẫn đến sữa có thể kém chất lượng hơn.

Sau khi bảo quản đông lạnh nên ngâm sữa vào chén nước ấm để rã đông và làm ấm sữa. Tránh đun hay chạy lò vi sóng để rã đông hay làm nóng sữa, bởi quá trình nấu sữa ở nhiệt độ cao sẽ làm mất vitamin và các kháng thể chống lại sự nhiễm trùng có trong Sữa mẹ.

Tốt nhất, trước khi cho con ăn, nên lấy sữa từ ngăn đông để xuống ngăn mát cho tan dần để tiện việc làm ấm sữa. Bạn có thể cho trẻ sử dụng sữa hoặc có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa. Tuyệt đối không nên làm đông lạnh sữa lần thứ hai.

Các chuyên gia cho rằng, trong một số trường hợp Sữa mẹ đông lạnh có thể có mùi khi làm tan đông. Vì một số bà mẹ có hàm lượng men lipase (một loại men tiêu hóa chất béo) trong sữa cao và khi làm tan đông, sữa của những bà mẹ này thường có mùi và nếm có vị của xà phòng. Tuy không có hại gì cho trẻ, nhưng trẻ thường không thích và không chịu bú Sữa mẹ có mùi này.
bee.net.vn

 

Rate this post
0915453057