Trị trẻ biếng ăn (Phần 2)

Trị trẻ biếng ăn (Phần 2)

Như ở bài viết trước đã đưa ra các thông tin về Biếng ăn ở trẻ. Bài viết này xin được chia sẻ cho các chị, các mẹ một số cách trị trẻ biếng ăn, hi vọng các bạn áp dụng thành công:

[​IMG]

Để trẻ tự quyết định lượng ăn mỗi bữa

Bạn hãy tin tưởng trung tâm kiểm soát thèm ăn trong não của bé. Tất cả trẻ em đều sẽ ăn đủ lượng cần thiết cho bé. Não bộ của con bạn sẽ bảo đảm bé ăn đủ calories và năng lượng bình thường cho việc phát triển. Việc của bạn chỉ là đảm bảo cho bữa ăn của bé cân bằng về dinh dưỡng (đủ các nhóm tinh bột, đạm và chất xơ). Nếu con bạn đói, bé sẽ ăn. Nếu không, bé sẽ ăn vào bữa kế tiếp. Thậm chí bạn đừng luôn miệng nhắc bé : “ăn đi con” hay “ ăn thêm chút nữa đi con”.

Chỉ cho phép một bữa ăn nhẹ giữa các bữa chính

[​IMG]

Một trong các lý do phổ biến nhất làm trẻ bị biếng ăn là do các bữa ăn nhẹ, ăn nhẹ làm bé bào giờ thật sự đói khi đến bữa ăn chính. Hãy chắc chắn con của bạn đến giờ̛ ăn cơm với bụng đói. Hãy đảm bảo bé không có quá 2 bữa ăn nhẹ chứa các thực phẩm bổ dưỡng mỗi ngày, và chỉ cho bé ăn nhẹ nếu bé có nhu cầu.

Giới hạn lượng ăn trong bữa ăn nhẹ chỉ vào khỏang 1/3 số lượng bạn mong muốn bé ăn trong bữa ăn chính để đảm bảo bé thật sự đói khi đến bữa chính. Nếu con bạn khát giữa các bữa ăn, hãy chỉ cho bé uống nước. Giới hạn lượng nước hoa quả của bé dưới 6 ounces (180 ml) một ngày. Nếu thấy bé quên hoặc không có nhu cầu ăn bữa vặt, có thể bỏ luôn bữa nhẹ để cảm giác đói và ngon miệng trở lại với bé. Ngay cả bỏ bớt 1 bữa ăn nhẹ cũng không có hại gì.

Đừng đút bé ăn nếu bé đã tự ăn được

[​IMG]

Ba mẹ của một đứa trẻ bị biếng ăn sẽ có khuynh hướng cầm muỗng lên, xúc đầy thực phẩm, cười và làm trò để bé phân tâm mà ăn muỗng thức ăn đó. Khi bé đã đủ lớn để tự cầm thìa, muỗng của mình (khoảng 12 đến 15 tháng tuổi), nên khuyến khích bé tự xúc ăn, đừng làm thay bé chuyện đó. Nếu bé đói, bé sẽ tự ăn. Ép buộc bé ăn là nguyên nhân chính làm bé biếng ăn.

Tập cho bé ăn bằng thức ăn bốc nhón (finger foods)

Thức ăn bốc nhón có thể dùng lúc bé bắt đầu được 6 đến 8 tháng tuổi. Thức ăn bốc nhón sẽ giúp bé tập kỹ năng tự phục vụ mình, khi bé chưa sử dụng được muỗng

Giới hạn lượng sữa dưới 16 ounce (khoảng 500 ml) một ngày.

Sữa chứa rất nhiều calories như hầu hết các loại thực phẩm ăn dặm. Uống sữa quá nhiều làm cho bé no và không muốn ăn dặm. Quá nhiều sữa hoặc nước hoa quả là một nguyên nhân phổ biến của việc bé từ chối ăn.

Chuẩn bị lượng ăn của bé mỗi bữa ít hơn số bạn nghĩ rằng con bạn sẽ ăn hết.

Bé sẽ ăn không ngon miệng nữa nếu bé thấy mình được dọn cho một bữa ăn nhiều hơn lượng bé có thể ăn. Nếu bạn chuẩn bị cho bé chỉ một ít thực phẩm trên đĩa ăn của bé, bé có nhiều khả năng để ăn hết suất và thích thú về điều bé làm được. Chỉ cho bé thêm thức ăn nếu bé xin. Bạn hãy chờ bé hỏi hay tỏ ý xin thêm chứ đừng hỏi bé có ăn thêm không. Tránh ép bé ăn loại thực phẩm bé không thích, ví dụ như một số loại rau.

Bổ sung lượng vitamin cho bé hàng ngày

[​IMG]

Mặc dù bổ sung vitamin có lẽ là không cần thiết, nhưng chúng không gây hại trong liều lượng bình thường và có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng vào những đợt bé biếng ăn. Bạn có thể yên tâm là bé vẫn được bổ sung đầy đủ vitamin dù bé ăn rất ít hoặc không ăn.

Tạo không khí vui vẻ, dễ chịu trong bữa ăn.

Tạo cho con bạn một không khí dễ chịu trong bữa ăn. Tránh việc bạn luôn miệng điều khiển bé ăn hoặc chỉ trích bé về khả năng ăn của be* Tránh bàn luận về việc bé biếng ăn. Không thảo luận về việc hiện tại con bạn ăn rất ít hoặc không chịu ăn tí nào trước mặt bé. Bạn hãy tin tưởng vào não bộ của bé khi nó quyết định bé cần ăn bao nhiêu là đủ. Bạn cũng không nên khen bé khi bé ăn nhiều hơn bạn mong đợi. Không nên làm bé bé hiểu theo hướng : ăn là để làm vui lòng ba mẹ.

Giới hạn thời gian ăn cho một bữa

Kết thúc bữa ăn của bé khi tất cả những thành viên còn lại của gia đình dã xong bữa. Việc cố kéo dài thời gian với mục đích ép bé ăn hết suất chỉ làm cho bé co ấn tượng xấu và khó chịu mỗi khi đến giờ ăn mà thôi.

Các lỗi thường gặp của phụ huynh khi bé biếng ăn

Đa số các bậc cha mẹ khi lo lắng rằng con họ ăn không đủ số lượng họ kỳ vọng bé ăn, thường bắt đầu vấp phải những lỗi sau khi cho bé ăn. Một số người cố dỗ dành bé uống thêm sữa trong đêm. Một số khác thì cho bé ăn vặt liên tục, khoảng 15-20 phút một lần. Một vài phụ huynh cho phép nhiều bữa ăn nhẹ hơn số bữa chính. Một số khác cố gắng để làm cho trẻ cảm thấy có lỗi bằng cách được kể cho nghe về nhiều trẻ em khác trên thế giới đang gánh chịu nạn đói. Một vài người khác lại bắt buộc bé ngồi trên chiếc ghế ăn thật cao đê bé không đi đâu được và cố kéo dài thời gian ăn thật lâu. Nhưng lỗi thông thường là cố gắng xúc thìa thật đầy và làm cho bé phân tâm để cho bé ăn hết bữa chỉ trích bé rằng nếu bé không ăn những gì ba mẹ nấu có nghĩa là bé không thương

Làm thế nào để không vấp phải những lỗi trên?

[​IMG]

Cách tốt nhất để lọai trừ những lỗi trên là hướng dẫn cho bé tự ăn và tự xử lý bữa ăn của mình. Làm sao để bé có thể tự phục vụ mình càng sớm càng tốt. Vào lúc bé được 6 hoặc 8 tháng tuổi, nên tập cho bé ăn bằng thức ăn bốc nhón. Khi bé 12 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể dùng thìa để ăn và tự ăn một mình khi được 15 tháng tuổi

Trước khi con bạn có thể tự ăn một mình, hãy quan sát các dấu hiệu thể hiện bé bắt đầu muốn ăn dặm, ví dụ bé đã có thể giữ đầu cứng. Đừng cố đút thức ăn vào miệng bé chỉ vì bé lỡ há mồm ra. Không nên áp lực việc ăn của bé lên chính bạn và bé bằng cách ép bé phải ăn hết lọ thực phẩm ăn dặm hay ăn sạch sẽ khẩu phần ăn mà bạn nấu.

Khi nào thì bạn nên xin tư vấn từ bác sĩ?

Gọi tư vấn nếu:

– Bé sụt cân.
– Bé không tăng cân trong 6 tháng liên tục
– Bé có dấu hiệu bị ốm, như tiêu chảy hoặc sốt
– Bé nôn ói sau bữa ăn
– Đã thực hiện đúng như trên nhưng tình hình ăn uống của bé không hề cải thiện
trong vòng 1 tháng.

Chúc các mẹ có những kinh nghiệm bổ ích để nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhé!

Tìm hiểu thêm về chứng biến ăn trong (Phần 1)

(Nguồn: Webnuoicon)

 

Rate this post