Trẻ “hảo Ngọt”: Tác Hại Và Giải Pháp

Trẻ thích đồ ngọt là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên đừng vì điều bình thường ấy mà không quan tâm đến việc ăn đồ ngọt của trẻ, bởi cơ thể trẻ sẽ gặp rất nhiều tác hại xấu nếu ăn đồ ngọt quá nhiều và quá thường xuyên.

Vậy đồ ngọt có thể gây ra cho bé những tác hại nào và bố mẹ có thể dùng những giải pháp ra sao để bảo vệ bé? Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Tác hại khi cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt

Đồ ngọt rất tốt cho trẻ khi có thể cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, giúp trẻ duy trì các hoạt động hàng ngày, nhưng đó là khi cơ thể bé được cung cấp một lượng đồ ngọt vừa phải. Ngược lại, nếu ăn đồ ngọt quá mức cho phép, cơ thể bé có nguy cơ gặp phải các vấn đề xấu về sức khỏe cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình khôn lớn và trưởng thành.

1. Sâu răng

Thói quen ăn nhiều kẹo, bánh và đồ ngọt sẽ khiến những lỗ răng sâu trong miệng bé từ từ xuất hiện. Vi khuẩn gây sâu răng sẽ tiêu hóa đường để tạo thành axit ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng.

[​IMG]

2. Giảm hấp thụ dinh dưỡng

Ăn quá nhiều thực phẩm ngọt sẽ làm giảm khả năng hấp thu các chất dinh cần thiết cho sự phát triển của trẻ như: vitamin A, C, B, canxi, sắt, magie…

Đồ ngọt còn gây ra cảm giác no nên nếu bé thuộc dạng biếng ăn thì sẽ càng ăn ít hơn trong những bữa chính, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng hàng ngày.

3. Giảm sức đề kháng

Đồ ngọt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu một số dưỡng chất đối với cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch, lượng bạch cầu và thay đổi thành mạch máu dẫn đến việc giảm sức đề kháng của cơ thể.

4. Béo phì, chậm phát triển chiều cao

Hàm lượng chất béo và năng lượng trong đồ ngọt khá cao nên khi cơ thể chưa kịp hấp thu, chất béo dư thừa sẽ tự động chuyển hóa thành các mô mỡ gây béo phì.

[​IMG]

Thường xuyên ăn đồ ngọt cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, làm chậm lại quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Giải pháp nào cho bé “hảo ngọt”?

Để chăm sóc và bảo vệ bé khỏi những tác hại của đồ ngọt, bố mẹ có thể tham khảo những gaiir pháp sau:

1. Tránh dùng thức ăn chế biến sẵn

Trong các loại thức ăn chế biến sẵn như bánh mỳ, bột mỳ, các đồ ăn đóng gọi, các loại mứt, các loại hạt đóng hộp… đều tiềm ẩn rất nhiều đường nên nếu bắt buộc phải cho trẻ dùng đồ ăn chế biến sẵn, bố mẹ nên kiểm tra trước lượng đường của loại thức ăn đó.

Tốt nhất nên chế biến món ăn từ những nguyên liệu thực phẩm tươi sống, sẵn có.

2. Không tích trữ đồ ăn nhiều đường

Hãy hạn chế việc tích trữ những thực phẩm có chứa nhiều đường trong gian bếp để giúp bé “kìm hãm” những cơn thèm ăn đồ ăn ngọt.

[​IMG]

3. Thay thế bằng nước trái cây

Nếu bé đòi ăn bánh, kẹo, đường, sữa… bạn có thể nghĩ cách “lái” bé sang các món ăn chế biến từ trái cây. Nhất là trong tiết trời mùa hè nóng nực như thế này thì những ly nước trái cây mát lành sẽ khiến bé khó lòng “lắc đầu” được. Nếu không có thời gian tỉ mỉ ép từng ly nước hoa quả, bố mẹ cũng có thể tìm đến Capri-Sonne.

Nguồn: Nguyễn Hạnh – TV Cộng

 

Rate this post