Trẻ Biếng Ăn Trong Giai Đoạn Từ 1-3 Tuổi

Trẻ Biếng Ăn Trong Giai Đoạn Từ 1-3 Tuổi

Trẻ kén ăn, biếng ăn không phải là đặc biệt đối với giai đoạn ăn dặm hay tập đi. Điều đó có thể vượt qua nếu có sự giúp đỡ phù hợp từ bố mẹ. Sau đây là một số bước để bạn giúp đỡ con vượt qua sự “kén ăn, biếng ăn”.

[​IMG]

Bước 1: Luôn ý thức được 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản cần cho trẻ, nhưng tránh máy móc:

Trẻ phải thường xuyên được cung cấp các thực phẩm lành mạnh từ 4 nhóm dinh dưỡng cơ bản:

1) Thịt, cá, gia cầm, trứng
2) Sữa
3) Trái cây và rau quả
4) Ngũ cốc, bánh mì, mì , gạo

Nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ cần phải ăn tất cả 4 nhóm vào mỗi bữa ăn hoặc thậm chí mỗi ngày, mà có thể cân đối đủ 4 nhóm trong vòng vài ngày. Đặc biệt với trẻ mới tập ăn dặm, chỉ cần tập ăn một loại thực phẩm từ ít đến nhiều, sau 4 – 5 ngày mới chuyển qua loại khác. Và tập dần từ 1 loại thực phẩm cho đến 2, rồi nhiều loại thực phẩm.

Hãy lưu ý, với trẻ 1 tuổi cần 1000 calo một ngày.Nếu trẻ ăn một bữa ít, bạn không nên ép trẻ ăn ngay lúc đó, mà có thể điều chỉnh thêm các bữa ăn nhẹ sau đó.

Bước 2: Kiên trì tập cho trẻ ăn :

Một đứa trẻ có thể từ chối không ăn một số loại thực phẩm mới vì nhiều lý do, nhưng không nên vì sự từ chối mà chúng ta ngừng không cho trẻ ăn. Bạn phải kiên trì thay đổi cách chế biến, trình bày, và cho trẻ nếm từng chút một để làm quen, không vội vàng ép nếu trẻ từ chối ăn. Và phải kiên trì cho trẻ ăn tiếp vào những lần sau. Có thể tạo hứng thú cho trẻ nếu bạn cho chúng tham gia vào quá trình đi chợ, hay chế biến thực phẩm: cho trẻ được chạm, ngửi thực phẩm đó khi chế biến sẽ giúp trẻ làm quen với thực phẩm nhanh hơn. Bạn cứ kiên trì như vậy thì đến một ngày nào đó, trẻ sẽ biết ăn loại thực phẩm đó.

Bước 3: Làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ, hạnh phúc:

Dùng âm nhạc để tạo động lực cho trẻ, khích lệ trẻ khi ăn. Đặc biệt, màu sắc, hình dáng, hoa văn của bát đĩa cũng giúp tạo hứng thú cho trẻ khi ăn.

Bước 4: Hãy cùng ăn và làm mẫu cho trẻ:

Khi trẻ được ăn cùng với gia đình, đó là thời gian đặc biệt. Đó cũng là cách tốt nhất cho một đứa trẻ học cách ăn. Có nhiều người luôn cho trẻ ăn xong rồi gia đình mới ngồi ăn, và ngại trẻ làm ảnh hưởng đến bữa ăn chung của gia đình, nên không cho trẻ tham gia ăn cùng người lớn. Đó cũng là một sai lầm, vì như vậy, trẻ không bao giờ học được cách chúng ta sử dụng thìa, cách chúng ta ăn. Hơn nữa khi cho trẻ tham gia ăn cùng, chúng ta còn có cơ hội trò chuyện, hướng dẫn trẻ ăn. Chẳng hạn như : “Hãy nhìn mẹ ăn này, ồ khoai tây ngon quá!”

Lưu ý khi cho trẻ ăn cùng: các món ăn của trẻ có thể giống như của người lớn, nhưng phải chế biến đơn giản, tách bớt một số loại thực phẩm và ít gia vị hơn để trẻ tập làm quen. Cho đến khi trẻ đã làm quen và sẵn sàng thì mới ăn các món chế biến theo khẩu vị người lớn.

Bước 5: Sưu tầm những thực đơn tốt cho trẻ:

Khi thực đơn đã “tốt cho trẻ “, thì cũng có nghĩa là “tốt cho cả gia đình của bạn”. Vậy lời khuyên là từ công thức nấu ăn cho trẻ hãy tạo ra các bữa ăn lành mạnh cho cả gia đình, bằng cách sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn các thành phần để dành riêng cho trẻ, bằng cách cắt nhỏ để trẻ có thể cầm tay hoặc xay nhuyễn hơn.

Kết luận :

Sẽ phải mất bao lâu để trẻ sẵn sàng ăn rau xanh hay không ném bát của mình đi? Không có câu trả lời.Trong một số trường hợp, trẻ vẫn tiếp tục biếng ăn, kén ăn sau 3 tuổi có thể do trẻ bị dị ứng, mẫn cảm, hoặc chậm phát triển. Nhưng trong mọi tình huống, sự kiên nhẫn và tiếp cận thực phẩm một cách tích cực có thể giúp vượt qua giai đoạn này.

DetechBio

 

Rate this post