Trẻ Biếng Ăn- Nguy Cơ Mắc Bệnh Tự Kỷ Cao

Trẻ Biếng Ăn- Nguy Cơ Mắc Bệnh Tự Kỷ Cao

trẻ biếng ăn là do đâu?
Có rất nhiều những nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ. Bạn hãy chú ý tới biểu hiện biếng ăn của trẻ và nắm rõ được lý do tại sao bé biếng ăn nhé.

  • Vị giác của trẻ mới bắt đầu hình thành nên thức ăn có mùi vị quá nồng, không phù hợp với khẩu vị của bé có thể gây ra chứng chán ăn
  • Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu: Một trong những lý do hàng đầu gây nên tình trạng trẻ biếng ăn là hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy… Hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của bé.
  • Bé bị ép ăn tạo nên tâm lý sợ ăn: Liên tục ép, giục con phải ăn hay thậm chí quát mắng, đe dọa con vô tình đã tạo nên áp lực tâm lý cho bé, khiến bé sợ hãi và muốn trốn tránh khi nhắc đến bữa ăn.
  • Bé biếng ăn do bệnh lý: Bé gặp khó khăn khi nhai, nuốt: bé bị viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt… Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ biếng ăn.
  • Do vi khuẩn bệnh lý: Virus hay vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm một cơ quan nào đó, khiến trẻ sốt, ho, mệt mỏi…sẽ dẫn đến hệ quả tất yếu là trẻ không muốn ăn hoặc ăn rất ít.
  • Do bé không được bổ sung vi chất cần thiết: Vì rất nhiều lý do khiến cho bữa ăn của trẻ không cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết cho bé: chất lượng của thực phẩm chưa đảm bảo, chế biến chưa đúng cách làm hao hụt lượng vi chất có sẵn, bé chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định…

Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe của trẻ như thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng.

[​IMG]

trẻ biếng ăn kéo dài đang là nỗi ám ảnh của các bà mẹ

trẻ biếng ăn một giai đoạn, hậu quả kéo dài nhiều năm
Chẳng một gia đình nào vui vẻ được khi con trẻ của mình biếng ăn như vậy, điều này khiến cả nhà mệt mỏi, còn bản thân trẻ vì lượng thức ăn không đủ, dẫn tới thiếu dưỡng chất, hậu quả là sụt cân, sức đề kháng kém hay bị suy giảm, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ.

Biểu hiện điển hình cho hậu quả của chứng biếng ăn để lại ở mỗi đứa trẻ là bệnh tật như da thô ráp, hay bị cảm lạnh, mắt khô, tóc khô và dễ gãy, da bị ngứa, rối loạn tăng trưởng, dễ mắc các bệnh mãn tính như cảm cúm, viêm đường hô hấp… do thiếu khả năng miễn dịch, thiếu vi chất dinh dưỡng cần thiết.

Nghiêm trọng hơn, việc thiếu chất dinh dưỡng do hậu quả của chứng biếng ăn kéo dài tới 5 năm về sau, trẻ dễ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, học tập và có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

[​IMG]

Bé biếng ăn kéo dài có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 1.600 bệnh nhân là các bé gái ở độ tuổi từ 12-18. Họ tiến hành đồng thời các cuộc kiểm tra về nhận dạng của bệnh tự kỷ (AQ), chỉ số thông minh xã hội (SQ) và chỉ số thông minh cảm xúc (EQ). Qua đó, kết quả cuộc kiểm tra AQ cho thấy những bé gái mắc chứng biếng ăn có nhiều dấu hiệu của bệnh tự kỷ, trong khi chỉ số SQ của các em tăng thì chỉ số EQ lại giảm.

Người mắc bệnh tự kỷ có những mức độ suy yếu khác nhau tới ba hệ thống chính của cơ thể: tương tác xã hội và sự đồng cảm hay hiểu biết. Những hành động lặp lại và sở thích, cuối cùng là ngôn ngữ và giao tiếp.Tự kỷ và biếng ăn có những điểm tương đồng như: thái độ và hành động cứng nhắc, xu hướng khép mình, quan tâm quá mức tới chi tiết. Cả hai rối loạn này đều có những khác biệt về cấu trúc và chức năng của não trong đó có khả năng nhận thức xã hội.

[​IMG]

Bé gái có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn bé trai

Các nhà khoa học cho biết thêm, đối với những bé gái mắc chứng biếng ăn đều có các triệu chứng bệnh tự kỷ vượt quá mức trung bình, không chỉ ở những biểu hiện lâm sàng mà tâm lý của người mắc chứng biếng ăn cũng rất giống người bị bệnh tự kỷ. Vì các bé gái biếng ăn luôn phải lo ngại về vấn đề cơ thể của mình, nhất là vóc dáng và cân nặng, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của các em. Ngoài ra, nếu tình trạng biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất lẫn tinh thần, kém hấp thu dưỡng chất, chậm phát triển và suy sụp tinh thần, thậm chí nếu ở tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

 

Rate this post